แฉปมปลดฟ้าผ่า "ราเยวัช" หลังทำนักฟุตบอลอึดอัด พังตั้งแต่ศึกซูซูกิ คัพ

จากกรณีทีมช้างศึก แพ้ ทีมชาติอินเดีย 1-4 ในเอเชียนคัพ 2019 รอบสุดท้าย นัดแรกของกลุ่ม เอ ที่ สนาม อัล นาห์ยาน สเตเดียม เมื่อคืนวันที่ 6 มกราคม ที่ผ่านมา โดยเกมดังกล่าว อินเดีย ได้ 4 ประตูจาก สุนิล เชตรี ที่ยิงคนเดียว 2 ประตู ในนาทีที่ 27 (จุดโทษ) และ นาทีที่ 47 รวมถึงอีก 2 ประตูจาก อนิรุธ ทาปา ในนาทีที่ 68 และ เจเจ ลัลเปคลัว ในนาทีที่ 81 ขณะที่ ช้างศึก ได้จาก ธีรศิลป์ แดงดา ในนาทีที่ 33 

 

 


จนกระทั่งเมื่อเวลาประมาณ 04.36 น. ของวันที่ 7 ม.ค. 62 ได้มีถ้อยแถลงของนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ระบุว่า 

 

แฟนฟุตบอลไทยที่รักทุกคน

ในค่ำคืนที่ยากลำบากนี้ เหนือสิ่งอื่นใด ผมขอขอบคุณในทุกๆ แรงเชียร์ของพี่น้องแฟนฟุตบอลชาวไทยทุกท่าน ที่ได้ร่วมส่งกำลังใจเชียร์ทัพช้างศึกนักเตะทีมชาติไทยของเรา ลงสนามในรายการฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชียที่พวกเราเฝ้ารอมานานอย่างเอเอฟซี เอเชียนคัพ 2019 โดยในรายการนี้ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้ให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ในการเตรียมความพร้อมทุกๆ ด้าน เพื่อให้ทีมชาติไทยมีศักยภาพสูงสุดก่อนการแข่งขัน ซึ่งสมาคมฯ มีเป้าหมายอย่างชัดเจน ที่ต้องการให้ทีมชาติไทยสร้างผลงานได้ดีกว่าที่เคย

 

 

สำหรับผลการแข่งขันของทีมชาติไทยในรายการเอเอฟซี เอเชียนคัพ 2019 รอบสุดท้าย กลุ่ม A นัดแรก ที่พ่ายให้กับทีมชาติอินเดีย 1-4 แม้ว่านักฟุตบอลทีมชาติไทย พร้อมด้วยทีมงานสต๊าฟโค้ชทุกคนจะทำหน้าที่ได้อย่างเต็มที่แล้ว แต่กับผลการแข่งขันที่เกิดขึ้น ผมมีความมั่นใจว่านี่ไม่ใช่รูปแบบการเล่นของทีมชาติไทยที่สมาคมฯ เเละทุกคนที่สนับสนุนทีมชาติไทยต้องการ

 

 

นอกจากภาระหน้าที่และการสนับสนุนอย่างเต็มกำลังของสมาคมฯ ในอีกมุมหนึ่ง ผมคือแฟนบอลไทยคนหนึ่ง ที่รู้สึกผิดหวังกับผลการแข่งขันของทีมชาติไทยในเกมนี้เช่นเดียวกับแฟนฟุตบอลไทยทั้งประเทศ และในฐานะนายกสมาคมฯ ผมจึงไม่อาจนิ่งเฉยกับปัญหานี้ได้

 

 

ในการนี้ ผมจึงขอประกาศ ยุติสัญญาการทำหน้าที่หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยของมิโลวาน ราเยวัช พร้อมทีมงานสต๊าฟโค้ชของมิโลวาน ราเยวัช บางส่วน และขอประกาศแต่งตั้งให้ นาย ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย ปฏิบัติหน้าที่รักษาการคุมทีมชาติไทย โดยมีโชคทวี พรหมรัตน์ เป็นผู้ช่วยผู้ฝึกสอน ลงทำการแข่งขันฟุตบอลในรายการเอเอฟซี เอเชียนคัพ 2019 ในแมตช์ต่อไป โดยให้มีผลทันที

 

 

สุดท้ายนี้ ผมขอขอบคุณสำหรับความพยายามและการทุ่มเททั้งแรงกายแรงใจของมิโลวาน ราเยวัช พร้อมทีมงาน ที่ได้ทำหน้าที่กำกับดูแลและฝึกสอนทีมชาติไทยชุดใหญ่มาโดยตลอด ซึ่งผมขออวยพรให้มิโลวาน ราเยวัช พร้อมทีมงาน ประสบกับความสำเร็จในเส้นทางอาชีพนี้ต่อไปในอนาคต

จึงเรียนมาเพื่อทราบ

พล.ต.อ. ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง
นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์

 

 

ล่าสุดยังมีกระแสวิพากษ์วิจารณืกันอย่างต่อเนื่อง โดยทางทีมข่าวได้ไปเจอคลิปไลฟ์สดจากคลื่น FM99 Active Radio ในรายการเจาะสนามบอลไทย ดำเนินรายการโดย บับเบิ้ล ยิ่งรักและมด สุรเดช ซึ่งทั้ง 2 คน ได้พูดถึงสาเหตุที่ทำให้ "มิโลวาน รายเวัช" ถูกปลดแบบฟ้าผ่าไว้ว่า หลังจากการแข่งขันที่ได้รับความพ่ายแพ้ ให้กับทีมชาติอินเดีย ด้าน พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย จึงได้เรียกผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมดไปพูดคุยด้วย อาทิเช่น ที่ปรึกษาทีมชาติไทย ผู้อำนวยการทีมชาติไทย ฝ่ายเทคนิค ฝ่ายต่างประเทศ โค้ชชาวไทย รวมถึงนักฟุตบอลอีก 5 คน ที่ถูกเชิญไปร่วมให้ความคิดเห็น แต่สุดท้ายกลับเข้าพูดคุยเพียงแค่ 4 คน ซึ่งมีคนที่เห็นด้วยว่า เหลืออีก 2 เกม เรายังมีโอกาสผ่านเข้ารอบได้ 

 

 

แต่ก็กลับมีอีกส่วนหนึ่งที่บอกว่าไม่ไหวแล้ว รวมทั้งถามไปถึงข้อมูลการฝึกซ้อมว่าเป็นอย่างไร บรรยากาศภายในทีมเป็นอย่างไร มีคนให้ข้อมูลนายกฯเยอะ เพราะนายกฯเป็นคนหูเบา เนื่องจากไม่มีความรู้เรื่องฟุตบอลแบบเต็มที่ เวลามีคนมาพูดอะไรก็ฟังหมด จนในที่สุดเมื่อมีคนมาบอกว่าทำแทนได้ จึงนำไปสู่การปลดราเยวัช ออกจากตำแหน่งแบบฟ้าผ่า ซึ่งจากการแข่งขันนั้นไม่ใช่ว่านักฟุตบอลเล่นล้มโค้ช แต่พูดได้ว่านักฟุตบอลไม่เอาโค้ช เหมือนกับว่าไม่ได้ใจนักฟุตบอล ที่เกิดขึ้นตั้งแต่ ศึกเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ ที่ล้มเหลว ทำให้นักฟุตบอลอึดอัด

 

 

สุดท้ายพอบรรยากาศทั้งหมดมันเริ่มไปด้วยกันไม่ได้ จึงนำไปสู่การปลดฟ้าผ่า "ราเยวัช" พ้นตำแหน่งกุนซือทีมชาติไทยทันที หลังจากจบการแข่งขัน.

 

 

ฟังคลิป

 

ติดตามข่าวอื่นที่น่าสนใจใน Youtube Tnews - ทีนิวส์ออนไลน์

เรื่องจริงหรือแค่ความเชื่อ!? ตำนานความเฮี้ยน "หลักศิลาแลงอาถรรพ์" หลังร่ำลือเล่นงานชาวบ้านถึงตาย

 

 


เรียบเรียงโดย : วีรวิชญ์ ชมภูทรัพย์ศิริ

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน