“ยังเผาขยะเหมือนเดิม” 7 วันไม่มีคืบหน้า หลังชาวโวยยับ !! “มลพิษรายวัน” เคหะสุรินทร์ เผาขยะส่งกลิ่นและควันเหม็นคลุ้ง ชาวบ้านเดือดร้อนหนัก
วันนี้( 9 ม.ค.62 )ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ รายงานความคืบหน้า กรณีได้รับการร้องเรียนจาก ชาวบ้านจะแกโกน หมู่16 และชาวบ้านตะบัล หมู่ 7 ต.สลักได  อ.เมือง จ.สุรินทร์ ร้องเรียนว่า ขณะนี้ชาวบ้านกำลังได้รับความเดือดร้อนจากกองขยะทางเข้า ชุมชนการเคหะแห่งชาติจังหวัดสุรินทร์ หมู่ที่ 16  ต.สลักได ไม่มีการกำจัดอย่างถูกวิธี ส่งกลิ่นเหม็น และควันไฟจากการเผาขยะ   ชาวบ้านได้ร้องเรียนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลายครั้ง แต่ก็ไม่มีการดำเนินงานใดๆ จนกระทั่งวันนี้ ได้มีการเผาขยะในที่ดังกล่าวในตอนกลางวัน และลมได้พัดแรงมาก ทำให้การเผาขยายวงกว้าง ชาวบ้านทนกลิ่นเหม็นไม่ไหว จึงได้ร้องเรียนผ่านสื่อมวลชนให้ช่วยมาตรวจสอบ และได้มีการนำเสนอข่าวผ่านสื่อไปแล้วนั้น

 

 

 

 

ยังเผาขยะเหมือนเดิม

เวลาผ่านไป 7 วัน ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ รุดเดินทางมาตรวจสอบ ความคืบหน้า หลังชาวบ้านแจ้งยังมีการเผาขยะเหมือนปกติที่ผ่านมา เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น หลังสื่อมวลชนนำเสนอข่าวช่วย กลับพบกองขยะกำลังจำนวนมากถูกจัดวาง เพื่อนำเข้าเผาขยะขนาดเล็กตลอดทั้งวัน การเผาขยะส่วนใหญ่เป็นถุงพลาสสติก กำลังลุกไหม้อยู่ส่งกลิ่นควันไปทั่วบริเวณ เนื้อที่ประมาณ 2 ไร่ ข้างถนนทางเข้า ชุมชนการเคหะแห่งชาติ จ.สุรินทร์ และสังเกตุเห็นป้าย( ห้ามทิ้งขยะบริเวณนี้...? ยกเว้นทิ้งกิ่งไม้/ใบหญ้า คณะกรรมการเคหะ-เอื้ออาทรสุรินทร์)  และพบการกำจัดขยะ โดยใช้เตาเผาขยะของการเคหะสุรินทร์ ที่ได้รับการสนับสนุนมาจาก อบต.สลักได ในความรับผิดชอบของ สำนักงานการเคหะแห่งชาติ จ.สุรินทร์ จึงรุดไปเพื่อสอบถามข้อเท็จจริงกับ ผู้จัดการ สำนักงานการเคหะแห่งชาติ จ.สุรินทร์ เจ้าหน้าที่อ้างว่า ไปปฏิบัติราชการนอกพื้นที่  ที่ จ.ร้อยเอ็ด จึงไม่ได้ข้อสรุปในการแก้ไขปัญหาการจัดการขยะอย่างเป็นระบบ เนื่องจากเป็นปัญหารื้อรังและยืดยื้อสร้างความเดือนร้อนและรำคาญให้กับชาวบ้านและชุมชนใกล้เคียงกว่า 500 หลังคาเรือน มานานกว่า 2 ปีแล้วยังแก้ไขปัญหาความเดือนร้อนไม่ได้เลย ล่าสุดชาวบ้านได้รวมตัวร้องเรียนสำนักงานนายกรัฐมนตรี หวังเป็นที่พึ่งสุดท้าย เนื่องจากไม่เคยได้รับการเยียวยาและแก้ไขปัญหาอย่างจริงจังจากหน่วยงานในพื้นที่ ทั้งในระดับอำเภอเมืองสุรินทร์ และผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ ต่างโยนภาระความรับผิดชอบ ไป-มา นานกว่า 2 ปี ชาวบ้านต่างก้มหน้ารับกรรมกันต่อไป

 

 

 

 

7 วันไม่มีคืบหน้า

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน