โวยสนั่นโซเชี่ยล "เทศบาลแจกข้าวสารเน่า" เหยื่อพายุปาบึก ชี้ซ้ำเติม ดูถูกกันเกินไป
(10 ม.ค.)ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในโลกโซเชี่ยลทั้งเฟซบุ๊คและไลน์ของกลุ่มประชาชนชาวจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้มีการส่งภาพและข้อความและคลิปกรณีที่เทศบาลในจังหวดนครศรีธรรมราชแห่งหนึ่งแจกถุงยังชีพให้ประชาชนที่ประสบภัยพายุโซนร้อนปาบึก โดยในถุงยังชีพแต่ละถุงประกอบด้วยข่าวสารยาห้อหนึ่ง 5 กก.บะหมี่ 4 ห่อ ปลากระป๋อง 4 กระป๋อง น้ำดื่มขวดเล็ก 1 ขวด มีการติดป้ายกระดาษระบุข้อความว่า “ด้วยความห่วงใยจากเทศบาล....? และจากการตรวจสอบพบว่าสิ่งของที่บรรจุในถุงยังชีพส่วนเป็นของที่ไม่มีคุณภาพ ใกล้หมดอายุ โดยเฉพาะข้าวสารยี่ห้อหนึ่งมีสิ่งปลอมปนเต็มไปหมดทั้งเม็ดถั่วและเม็ดหิน  ในขณะที่เม็ดข้าวสารมีสองสีในเม็ดเดียวกัน ถูกระบุว่า “ข้าวสารเน่า” มีคนในโลกโซเชี่ยลเข้าไปชม แชร์และแสดงความคิดเห็นอย่างกว้างขวาง

 

 

 

 

 


ส่วนในคลิปความยาว 1.04 นาที เป็นภาพและเสียงของผู้หญิงคนหนึ่งที่ไดรับแจกถุงยังชีพจากเทศบาลดังกล่าวกำลังเทข้าวสารใส่ถาด พร้อมกล่าวว่า  “พี่น้องเห้อที่ได้ข้าวสารของเทศบาลที่มันแจกในวันนี้ ใครที่ไปรับจากชุมชนแต่ละชมชน  เป็นข้าวกุลา พอได้มาแล้วให้แกะแลเลยนะคะว่าข้างในมันอีเหมือนกันพันนี้ทุกสอบหม้าย ถึงชุมชนที่เขาเอามาเขาเอามาจากไหน มารับกลับไปทีตะคะ  ข้าวนี่มันกินไม่ได้ ไม่โร่เอามาให้ทำไหร่  ให้คนพันนี้มันซ้ำเติมกันนิ พันนี่ ไม่ซ้ำไม่ตาย มันต้องซ้ำทอตาย คนไทยกันทั้งเพทำกันได้แม่เห้ยแม่ เลือกมันเล่าตะมันลงอะไรเหรยมั้งละสนับสนุนมันเหรยตะพี่น้อง แม่จะแลมันเอามาให้ทีฮะนิ มันหยามกันเกิน มันดูถูกกันแรงนิ ทำอะไรพันนี้”

 

                ในขณะที่ในโลกโซเชี่ยลมีการส่งข้อความวิพากวิจารณ์ประณามเทศบาลผู้แจกถุงยังชีพดังกล่าวอย่างกว้างขวาง และแต่ละคนที่ได้รับแจกส่งภาพยืนยันว่าได้รับแจกในลักษณะเดียวกันทั้งหมด และมีการถ่ายภาพถุงยังชีพของหน่วยงานเอกชนอื่น ๆ ที่นำถุงยังชีพมาแจกให้ผู้ประสบภัยเปรียบเทียบกับถุงยังชีพของเทศบาลพบว่าสิ่งของภายในถุงยังชีพแตกต่างกนอย่างสิ้นเชิง โดยของเอกชนล้วนเปของที่มีคณภาพ ยี่ห้อดังเป็นที่นิยมทั่วไป ผิดกับของเทศบาลที่เป็นของไม่มีคุณภาพ พร้อมมีการแชร์เข้าไปในเพจกลุ่มประเทศคอนที่มีสมาชิกหลายแสนคน ล่าสุดมีการโพสต์ภาพแค็ปหน้าจอซึ่งมีข้อความที่ผู้บริหารเทศบาลคนหนึ่งติดต่อประสานงานกับบริษัทจำหน่ายข่าวสารยี่ห้อดังกล่าวมาเผยแพร่ด้วย  อย่างไรก็ตามในส่วนของผ้บริหารเทศบาลและผู้หลักผู้ใหญ่ในจังหวัดยังไม่มีการออกมาชี้แจงในกรณีดังกล่าว

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง