ชาวบ้าน 4 หมู่บ้านรวมตัวร้องสื่อหลังได้รับผลกระทบกลิ่นเหม็นจากโรงงานผลิตยางพาราอัดแท่งมานานนับปี ร้องมาหลายหน่วยงานก็ยังไม่ได้รับการแก้ไข
       เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่  10 ม.ค. 62  ชาวบ้านบ้านหนองใหญ่-ทับสูง  ตำบลบ่อทอง  อำเภอบ่อทอง  จังหวัดชลบุรี  จาก 4 หมู่บ้านจำนวนกว่า 200 คน  รวมตัวถือป้ายร้องเรียน  กรณีได้รับความเดือดร้อนจากโรงงานอุตสาหกรรม ส่งกลิ่นเหม็น  ก่อให้เกิดมลพิษทางกลิ่น   จากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่า    โรงงานดังกล่าวเป็นโรงงานขนาดใหญ่ผลิตยางพาราอัดแท่ง STR20 ของสหกรณ์กองทุนสวนยางอำเภอบ่อทอง จำกัด  พื้นที่ขนาด  134 ไร่  ตั้งอยู่ในพื้นที่ หมู่ 7  ตำบลบ่อทอง  อำเภอบ่อทอง  จังหวัดชลบุรี    ซึ่งขณะที่ผู้สื่อข่าวกำลังลงพื้นที่ทำข่าวอยู่นั้น  พบว่า มีกลิ่นเหม็นรุนแรง  แสบจมูก  โชยมาเป็นระยะ ๆ 

 


          ชาวบ้านในพื้นที่  (ขอสงวนชื่อ)  กล่าวว่า  โรงงานดังกล่าวก่อตั้งมาราว 3 ปี  วัตถุดิบในการผลิตของโรงงาน  คือขี้ยางหรือยางก้นถ้วย    ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าขี้ยางเมื่อนำมากองรวมกันจะทำให้ส่งกลิ่นเหม็นอย่างรุนแรงตามระยะเวลาที่กองเก็บ  การขนส่งขี้ยางจะมีน้ำเหม็นไหลลงถนนทำให้ถนนลื่นและส่งกลิ่นเหม็นตลอดทาง  อีกทั้งในกระบวนการผลิตต้องมีการอบยาง  ซึ่งส่งกลิ่นเหม็นกระทบต่อการดำรงชีวิตของชาวบ้านบ้านหนองใหญ่-ทับสูง  ในพื้นที่หมู่ 1 ,6,7 และ 9    จนชาวบ้านต้องออกมาร้องเรียนหน่วยงานต่างๆหลายครั้งแต่ก็ยังไม่ได้รับการแก้ไข      โดยชาวบ้านเริ่มต้นร้องเรียน  ตั้งแต่วันที่ 5 สิงหาคม 2561 หน่วยงานต่าง ๆ  อาทิ  อำเภอ  อุตสาหกรรมจังหวัด  กำนัน  ผู้ใหญ่บ้าน  ตำรวจ  ทหาร  เข้าร่วมตรวจสอบ  และพบว่ามีกลิ่นเหม็นจริงตามคำร้องเรียนของชาวบ้าน  และได้สั่งการให้โรงงานทำการแก้ไข  แต่จนขณะนี้ก็พบว่าโรงงานยังไม่ได้ทำการแก้ไขใดๆ  กลิ่นเหม็นรุนแรงยังคงมีเช่นเดิม      จนกระทั่งชาวบ้านต้องร้องเรียนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกครั้ง  เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม  2561  ทางโรงงานจึงแจ้งว่าขอเวลาแก้ไข 30 วัน  แต่ชาวบ้านเห็นว่า  ให้เวลาในการแก้ไขมานานมากแล้ว  แต่ก็ไม่ดีขึ้น  หนำซ้ำโรงงานยังทำการผลิตสินค้าอย่างต่อเนื่อง  สร้างความเดือดร้อนต่อชาวบ้านเป็นอย่างมาก  จึงอยากร้องเรียนผ่านสื่อมวลชน  ให้ช่วยนำเสนอข่าวความเดือดร้อนที่ชาวบ้านต้องประสบปัญหา  และอยากให้โรงงานทำการหยุดการผลิตจนกว่าจะแก้ไขปัญหาเรื่องกลิ่นได้     ในขณะหนึ่งในชาวบ้านที่อาศัยอยู่ติดกับโรงงาน (ขอสงวนชื่อ)  กล่าวว่า  ตนเองได้รับความเดือดร้อนมากที่สุด  เพราะบ้านอยู่ติดกับโรงงาน  โดยตนต้องล้มป่วยเป็นโรคทางเดินหายใจ  หลังจากโรงงานมาตั้ง  มีอาการแสบจมูก  หายใจติดขัด  หอบเหนื่อย  จนต้องไปพบแพทย์เพื่อรับยาพ่นขยายกลอดลมทุกเดือน  ก่อนหน้านี้โรงงานเคยนำเงินค่ารักษามาให้ 10,000 บาท  จากนั้นก็เงียบหายไปเลย
                       


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง