ชาวสิชลเฮลั่น กฟภ.ปรับปรุงซ่อมแซม ปล่อยกระแสไฟฟ้าได้ตามปกติแล้ว ชื่นชม นอภ.,กำนัน ผู้ใหญ่บ้านสิชล ควักเงินมอบผู้ว่าฯช่วยพื้นที่เสียหายรุนแรง

 (11 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสัญญา ไทยหาญ หัวหน้าหน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ 41 กรมป่าไม้(สิชล) นครศรีธรรมราช พร้อมด้วย พ.ต.ต.อัครพนธ์ เนียมสุวรรณ ผบ.ร้อย ตชด 424 สิชล นำกำลังเจ้าหน้าที่ ได้เดินทางไปช่วยเหลือตัดต้นไม้ใหญ่ที่โดนลมพายุโซฯน้อยปาบึกพัดถล่มจนหักโค่นล้มทับอาคารโรงเรียนวัดยางงาม หมู่ที่ 3 ต.ท่าขึ้น อ.ท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยจากกสรตรวจสอบพบว่าต้นไม้ขนาดใหญ่ จำนวน 2 ต้นได้ล้มทับอาคารห้องน้ำและห้องเก็บของของโรงเรียนจนได้รับความเสียหายยับเยินไม่สามารถใช้

                เจ้าหน้าที่ได้ระดมกำลังใช้เครื่องเลื้อยยนต์ตัดต้นไม้ กิ่งไม้และขนออกจากบริเวณอาคาร ใช้เวลากว่า 3 ชม.จึงแล้วเสร็จ  จากนั้นจึงร่วมกับ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอสิชลและทหารจากค่ายฝึกการรบพิเศษสิชล เดินทางไปช่วยกันซ่อมแซมหลังคาบ้านของนายราชัย ตรึกตรอง บ้านเลขที่ 150 หมู่ที่ 8 ต.เสาเภา อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช ที่ได้รับความเสี่ยหานจากฤทธิ์พายุปาบึก โดยต้นไมะพร้าวโดนลมพายุหักกโค่นล้มลงฟาดหลังคาบ้านทำให้ได้รับความเสียหายบางส่วน  นอกจากนี้ยังพบว่าแม้พายุจะพลัดผ่านพ้นไปแล้วแต่ยังทิ้งร่องรอยความเสียหายแก่บ้านเรือนประชาชนจำนวนมาก เจ้าหน้าที่พยายามที่จะระดมกำลังกระจายไปเยี่ยมเยียนและช่วยเหลือผู้ประสบภัยตามจุดต่าง ๆ โดยมุ่งให้บริการประชาชน ในการซ่อมแซมบ้านเรือนให้เร็วที่สุดเพื่อที่ชาวบ้านผู้ประสบภัยจะได้มีที่อยู่อาศัยอย่างแข็งแรงต่อไป

 

 

 

 

ตชด.424 และกรมป่าไม้ลุยช่วยตัดต้นไม้โดนฤทธิ์พายุปาบึกล้มทับโรงเรียนและบ้านเรือน ปชช

นายวิชาญ ชุมภูทอง ผู้จัดการการไฟฟ้าภูมิภาคอำเภอสิชล เปิดเผยว่า หลังจากที่พายุปาบึกพัดถล่มพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราชทำให้อำเภอสิชลมีไฟดับเป็นบริเวณกว้าง ตั้งแต่วันที่ 4  ม.ค.ที่ผ่านมา หลังจากเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้เร่งซ่อมไฟฟ้าแบบ ไม่ได้หยุดพัก จนกระทั่งเช้าในขณะสามารถจ่ายกระแสไฟให้กับประชาชนทั่วทุกพื้นที่ทั้งอำเภอสิชลแล้ว สำหรับสาเหตุที่ทำให้การเร่งซ่อมไฟฟ้าสำเร็จอย่างรวดเร็วในครั้งนี้เนื่องมาจากได้รับความอนุเคราะห์จากนายไพบูลย์ นาคทิพย์พิมาน นายอำเภอสิชล ที่ได้ประสานไปยังกำนันผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ที่มีต้นไม้พาดเสาและสายไฟฟ้าจนสายขาด เสาหักโค่น โดนผู้ใหญ่บ้านแต่ละพื้นที่จะชาวบ้านจิตอาสามาตัดโค่นต้นไม้ อย่างต่อเนื่อง เป็นการแบ่งเบาภาระของเจ้าหน้าที่ไฟฟ้าได้เป็นอย่างมากทำให้การแก้ไขปัญหาเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็วจนสามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าได้ตามปกติ  ในขณะที่อำเภออื่น ๆ ที่อยู่ในพื้นที่ประสบภัย ยังไม่สามารถดำเนินการปรับปรุงซ่อมแซมและปล่อยกระแสไฟฟ้าได้ คงต้องใช้เวลาอีกหลายวัน โดยเฉพาะโซนอำเภอปากพนังอำเภอเมือง และอำเภอใกล้เคียง เนื่องจากมีความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง ทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจะระดมสรรพกำลังเข้าไปช่วยเหลือ เร่งปรับปรุงซ่อมแซมเพื่อปล่อยกระแสไฟฟ้าให้ใช้งานตามปกติอย่างเร็วที่สุด

 

 

 

 

 

 

ที่ศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราชนายไพบูลย์ นาคทิพย์พิมาน  นายอำเภอสิชล  ได้นำเงินที่ได้รับการบริจาคจากสมาชกชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านจำนวนหนึ่งมามอบให้ นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช  เพื่อนำเงินไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยพายุโซฯร้อนปาบึกในพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายรุนแรงต่อไป

                นายไพบูลย์ นาคทิพย์พิมาน  กล่าวว่า ถึงแม้ว่าอำเภอสิชลจะอยู่ในพื้นที่ 6 อำเภอที่อยู่ติดริมฝั่งชายทะเลของจังหวัดนครศรีธรรมราช และได้รับความเสียหายจากพายโซนร้อนปาบึกไม่น้อยเช่นกัน แต่ถือว่าเมื่อเปรียบเทียบกับอีกดหลายอำเภอตลอดแนวชายฝั่ง และอำเภออื่น ๆ พบว่าได้รับความเสียหายมากกว่าพื้นที่ อ.สิชล ไม่ว่าจะเป็น พื้นที่อำเภอปากพนัง อำเภอเมือง อำเภอร่อนพิบูลย์  จึงได้ร่วมประชมกับชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้าน อ.สิชล และลงมติว่า จะร่วมกันสมทบเงินจากสมาชิกชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้าน ประกอบด้วยกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ก่อนจะนำเงินที่ได้รับบริจาคมามอบให้ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่อำเภอต่าง ๆ  ที่ได้รับความเสียหายรุนแรงต่อไป

 

 

 

 

 

 

ภาพ/คลิป  ยุทธนะ  เตมะศิริ  สำนักข่าวทีนิวส์นครศรีธรรมราช


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง