ชาวบ้านรู้สึกกังวลใจ หลังช้างป่า "พลายสีดอแดง" ช้างป่าก้าวร้าว ที่หลุดจากสถานกักกันเขาตะกรุบ ออกมาเดินหากินในพื้นที่

เมื่อเวลา 23.30 น.วันที่ 10 ม.ค.62 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปยังปากทางเข้าทุ่งเพล ม.8 ต.ปัถวี (ปัด-ถะ-หวี) อ.มะขาม จ.จันทบุรี ซึ่งติดกับถนนสายหลัก สายจันทบุรี-สระแก้ว หลังได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ฯว่ามีช้างป่าพลายสีดอแดง ช้างป่าที่เคยมีประวัติเป็นช้างป่าก้าวร้าว ที่เคยทำร้ายชาวบ้านเสียชีวิตมาแล้วถึง 3 ศพ ในรอบ 4-5 ปี ออกมาเดินหากินบริเวณพื้นที่ ม.8 ต.ปัถวี (ปัด-ถะ-หวี) อ.มะขาม จ.จันทบุรี จากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่าช้างป่าพลายสีดอแดง กำลังเดินหากินตามแนวริมถนนปากทางเข้าทุ่งเพล ขณะเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ พร้อมกับเจ้าหน้าที่ชุดดูแลช้างป่า และผู้นำท้องถิ่นของหมู่บ้านใน อ.มะขาม ต้องปิดการจราจรเส้นทางปากทางเข้าออกทุ่งเพล และเส้นทางถนนสายหลัก สายจันทบุรี-สระแก้ว

 

 

 


เพื่อให้ช้างป่าพลายสีดอแดง ข้ามไปยังอีกฝั่งถนน ก่อนจะเดินลัดเลาะไปตามเส้นทางของหมู่บ้านมุ่งหน้าเขื่อนคีรีธาร  ซึ่งจากการเช็คประวัติข้อมูลของช้างป่าพลายสีดอแดง ทราบว่าเมื่อวันที่ 14 มิ.ย. 61 ทีมสัตวแพทย์จากสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) ได้กระจายกำลัง ดักซุ่มยิงยาซึมช้างป่าพลายสีดอแดง ซึ่งมีประวัติเป็นช้างป่าก้าวร้าว ที่เคยทำร้ายชาวบ้านเสียชีวิตมาแล้วถึง 3 ศพ ในรอบ 4-5 ปี ก่อนเคลื่อนย้าย ช้างป่าพลายสีดอแดง ช้างป่าพฤติกรรมดุร้าย ออกจาก พื้นที่ บ้านตะบกเตี้ย ม.7 ต.ฉมัน อ.มะขาม จ.จันทบุรี เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. 61 กลับเข้าสถานกักกัน หรือ ศูนย์บริหารจัดการช้างป่า เขาตะกรุบ ต.ทุ่งมหาเจริญ อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว ซึ่งอยู่ในเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน เพื่อหวังปรับเปลี่ยนพฤติกรรมก้าวร้าว สร้างความปลอดภัยให้กับชาวบ้าน

 

 

 

แต่เนื่องจากช้างป่าพลายสีดอแดง ได้หลุดออกจาก ศูนย์บริหารจัดการช้างป่า เขาตะกรุบ ก่อนจะเดินลัดเลาะมาตามป่าเขาผ่านพื้นที่ อ.สอยดาว ,อ.โป่งน้ำร้อน จนมาถึงพื้นที่ อ.มะขาม ซึ่งก็สร้างความหวาดวิตกให้กับชาวบ้านในพื้นที่เป็นอย่างมาก เพราะกลัวว่าช้างป่าตัวนี้ที่เคยมีประวัติทำร้ายชาวบ้านจนถึงขั้นเสียชีวิต จะหวนกลับเข้ามาทำร้ายชาวบ้านซ้ำอีก โดยเฉพาะในช่วงผลไม้ ซึ่งตลอดเวลาเมื่อเจอคน ก็จะมักมีพฤติกรรมวิ่งไล่ และทำลายพืชผลทางการเกษตรเสียหาย โดยเฉพาะผลไม้ที่จะเก็บเกี่ยวรวมไปถึงความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินในอนาคต ขณะเจ้าหน้าที่ฝากถึงชาวบ้าน หากพบเห็นช้างป่า กรุณาอย่าได้ทำร้ายเด็ดขาด โดยเฉพาะการจุดประทัด หรือยิงปืนส่งเสียงดัง เพราะอาจทำให้ช้างตื่นตกใจ สร้างความเสียหายแก่ทรัพย์สินและชีวิตคนได้ และถ้าพบเห็นช้างป่า ครวญรีบแจ้งผู้ใหญ่บ้าน หรือ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ทราบทันที

 

 

 

ภาพ/ข่าว ปริญญา เกษราธิกุล ผู้สื่อข่าวทีนิวส์ จ.จันทบุรี รายงานจากศูนย์ข่าวภาคตะวันออก สวนนงนุชพัทยา จ.ชลบุรี


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน