หลังฝูงลิงเล็กใหญ่ถูก ชาวสวนวางยาเป็นเบือ ผู้นำหมู่บ้านเตรียมสร้างเป็นแหล่งอาหารให้กับลิงป่า พร้อมกับเชื่อ จะไม่มาสร้างความเดือดร้อนอีก
ผู้นำชุมชนเตรียมใช้พื้นที่ป่าชุมชนสร่างแหล่งอาหารให้กับฝูงลิงป่า กว่า 5 ร้อยตัว โดยเชื่อว่าหากมีแหล่งอาหารและแหล่งน้ำ ฝูงลิงป่าจะไม่มาสร้างความเดือดร้อนให้กัยชาวบ้านอีก ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่ส่วนอนุรักษ์ที่ 2 ศรีราชา  จังหวัดชลบุรี ซึ่งได้แจ้งความกับ ตำรวจ สภ.แกลง จังหวัดระยอง เพื่อดำเนินคดีกับผู้วางยาเบื่อ ด้วยการนำยาฆ่าหญ้า ผสมไว้ในผลแตงโม และฝูงลิงป่าพากันมาเก็บไปกินล้มตายจำนวน 19 ตัว  และลูกลิง 1 ตัวอาการสาหัส โดยเหตุเกิดเมื่อวันที่ 9 มกราคม ที่ผ่านมา บริเวณใกล้สวนผลไม้ของชาวบ้านหมู่บ้านยางงาม หมู่ 5 ตำบลกระแสบน  ซึ่งเจ้าหน้าที่พบหลักฐานผลแตงโม ผสมยาฆ่าหญ้าชนิดไม่มีกลิ่นพร้อมทั้งซองยา รวมทั้งปลอกกระสุนปืนลูกซอง จำนวน 2 ปลอก ซึ่งคาดว่ามีการใช้ปืนไล่ยิงฝูงลิงป่าด้วย  ล่าสุดวันนี้พบซากลิงป่าอีก 6 ตัว  จนถึงขณะนี้พบซากลิงป่า ถูกวางยาเบื่อตายไป 25 ตัว 

 

 

ผู้นำหมู่บ้านเตรียมใช้พื้นที่ป่าชุมชน สร้่างแหล่งอาหารให้ฝูงลิงป่า และเชื่อว่าฝูงลิงป่า จะไม่มาสร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านอีก

สำหรับการสอบสวนและสืบสวน เพื่อหาตัวผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีนั้น พันตำรวจเอกชัยพงษ์ แสงพงษ์ชัย ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรแกลง เปิดเผยว่า  ขณะนี้ตำรวจได้สอบปากคำพยานไปแล้ว 2 ปาก ซึ่งเป็นคนที่พบเห็นฝูงลิงนอนตาย และเจ้าของสวนผลไม้ ซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุ และผลการสอบปากคำพยาน ทำให้ทราบเบาะแสผู้ต้องสงสัย จำนวน 2 คน ซึ่งอยู่ใกล้พื้นที่พบซากลิงป่าทที่ล้มตาย ซึ่งขณะฝ่ายสืบสวนอยู่ระหว่างหาหลักฐาน  ส่วนการดำเนินคดี เบื้องต้นตำรวจตั้งข้อหาความผิด พรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พศ 2535  ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 4 ปี ปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำ ทั้งปรับ  ส่วนข้อหาและความผิดอื่นๆ นั้น ต้องรอผลการสอบสวนเพิ่มเติมอีกครั้งหนึ่ง

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง