กระบี่ ร้อนจัด!! ปลานับหมื่นตัวน็อคน้ำ ลอยตายเกลื่อนบ่อ ส่งกลิ่นเหม็นคลุ้ง!!
เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 22 มี.ค.59  เจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองกระบี่ เร่งตักซากปลาที่ตายในบ่อบำบัดน้ำเสีย  ภายในโรงปรับปรุงคุณภาพน้ำ เทศบาลเมืองกระบี่ ถนนมหาราช  ต.ปากน้ำ  เขตเทศบาลเมืองกระบี่ เพื่อนำไปฝังกลบ   ภายหลังสภาพอากาศที่ร้อนจัด ส่งผลทำให้ปลาในบ่อทยอยตายและลอยขึ้นมา จำนวนนับหมื่นตัว  เช่น ปลาสวาย ปลานิล  ปลาเดือน ปลาหมอ  ปลาช่อน ปลาดุก  เป็นต้น  ขนาดตั้งแต่ 5 ขีดจนไปถึง1.5 กิโลกรัม  ทยอยตายไม่ต่ำกว่า 6 ตัน   ส่งกลิ่นเน่า เหม็นทั่วบริเวณ

 

 

นายกีรติศักดิ์ ภูเก้าล้วน นายกเดทศมนตรีเมืองกระบี่   กล่าวว่า  ปลาในบ่อบำบัดน้ำเสีย เป็นปลาน้ำจืดที่ทางเทศบาลนำมาปล่อยไว้เพื่อให้ชาวบ้านร่วมกิจกรรมแข่งขันตกปลา ซึ่งจัดเป็นประจำทุกปี   แต่เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา พบว่าปลาเริ่มทยอยตายและลอยขึ้นมา  จากการเก็บตัวอย่างน้ำไปตรวจสอบในเบื้องต้น พบว่าคุณภาพน้ำเป็นปกติ  แต่อุณหภูมิของน้ำ สูงมาก  จึงเป็นสาเหตุให้ ปลาเกิดอาการน็อคน้ำและทยอยตายต่อเนื่อง ประมาณ 6 ตัน    ซึ่งทางเทศบาลได้เร่งดำเนินการแก้ปัญหาด้วยการตักปลาที่ตายขึ้นมา  เพื่อนำไปฝังกลบ  คาดว่า จะใช้เวลาประมาณ 2 วัน ก็สามรถกำจัดได้หมด  ซึ่งหลังจากนี้จะนำลูกบอลอีเอ็ม เพื่อปรับสภาพน้ำให้เป็นปกติ

 


     

นายกีรติศักดิ์ กล่าวอีกว่า  ที่ผ่านมาไม่เคยมีปลาตายมากขนาดนี้มาก่อน ปีนี้พบว่า อากาศร้อนมากว่าทุกปี  จึงทำให้ปลาเกิดอาการน็อคน้ำ และทยอยตาย  อย่างไรก็ตาม ปลาที่เพิ่งตายใหม่ๆ สามรถนำไปบริโภคได้  เพราะไม่ได้เกิดจากน้ำเสีย   และมีเจ้าหน้าที่คอยตรวจสอบคุณภาพน้ำทุกวันเรียบเรียงโดย : เอกพันธ์ แป้นไทย

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง