ทหารฯ นำทีมบุกยึดไม้ซุงทนายดัง ลักลอบโค่นไม้ป่าสงวน สวมตอไม้ล้มฤทธิ์พายุปาบึก ตัดถนนเพื่อให้รถบรรทุกเคลื่อนไม้ลงจากภูเขา
(23 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พลตรีไตรรัตน์ ไชยรัตน์ ผบ.มทบ.41 ได้รับรายงานว่ามีการลักอบตัดไม้ทำลายป่าและใช้รถแบ๊คโฮในการแผ้วพื้นที่และเส้นทางการเคลื่อนย้ายไม้ ในเขตป่าสงวนแห่งชาติเขาหลวง(กรุงชิง) ในท้องที่ หมู่ 8 ต.นบพิตำ อ.นบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช จึงสั่งการให้ กยก.มทบ.41 จัด ชป.รส. โดยมี ร.ท.สนธยา เอียดชูทอง เป็น หัวหน้าชุด ร่วมกับ สำนักงานป่าไม้ที่ 12 เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาหลวง และผู้ใหญ่บ้านหมู่  8  ต.นบพิตำ อ.นบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช เข้าตรวจสอบเมื่อ 22 ม.ค.2562 ตามที่ได้รับการร้องเรียน

 

 

 

 

 


เจ้าหน้าที่จึงเดินทางเข้าไปตรวจสอบ พบว่ามีการตัดถนนเป็นเส้นทางให้รถบรรทุกสามารถวิ่งขึ้นไปบนภูเขาได้ เมื่อขึ้นไปถึงเนินเขาพบว่ามีการปรับพื้นที่กว้างขวางสำหรับการแปรรูปไม้ซุง โดยยังพบว่ามีการตัดต้นไม้ประเภทไม้สงวน จำนวน 2 ต้น ขนาดใหญ่ 2-3 คนโอบ  ตรวจสอบพบว่าเป็นไม้ตะเคียนทราย หรือไม้ไข่เขียว โดนมีการตัดเป็นท่อน ๆ แล้ว 4-5 ท่อน เพื่อรอการแปรรูป และที่มีการแปรรูด้วยการผ่าซึกไปแล้วอีกจำนวนหนึ่ง แต่ไม่พบรถแบ๊คโฮที่เข้ามาปรับพื้นที่ คาดว่าไหวตัวทันได้หลบหนีไปก่อนหน้าแล้ว

               จากการสอบถามผู้ใหญ่บ้านหมู่ 8 ต.นบพิตำ อ.นบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช ว่าที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ แต่มีทนายความชื่อดังคนหนึ่งในจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นผู้ครอบครองทำประโยชน์ ในเบื้องต้นจึงได้ทำการบันทึกและตรวจยึดไม้ดังกล่าว พร้อมทั้งแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษกับพนักงานสอบสวน สภ.นบพิตำ เพื่อให้สืบสวนสอบสวนติดตามผู้กระทำความผิดเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง