วิ่งเย้ยกฎหมาย!!ทางหลวงหนองคาย ขนส่งหนองคาย ตำรวจหนองคาย ช่วยจับที…ชาวหนองคาย โวยรถบรรทุกขี้ยางปล่อยน้ำเรี่ยราดบนถนน วอนเจ้าหน้าที่ดำเนินการ
วันนี้ (23 ม.ค. 62) ชาวบ้านที่ใช้เส้นทางสาย สังคม-หนองคาย ร้องเรียนว่า ได้รับความเดือดร้อนจากรถบรรทุกขี้ยางที่วิ่งจาก อ.สังคม ผ่าน อ.ศรีเชียงใหม่ อ.ท่าบ่อ เข้าตัว อ.เมืองหนองคาย ปล่อยน้ำขี้ยางเรี่ยราดบนถนน ทำให้เกิดอันตรายต่อผู้ขับขี่ โดยเฉพาะช่วงหากมีฝนตกใหม่ๆ ถนนลื่น ที่ผ่านมา รถยนต์ และจักรยานยนต์เกิดอุบติเหตุจนมีผู้เสียชีวิต และได้รับบาดเจ็บเป็นประจำ เนื่องจากรถบรรทุกขี้ยางบางคันไม่นำผ้าใบมารองน้ำขี้ยาง ทำให้น้ำขี้ยางเรี่ยราดบนถนนตลอดเวลา นอกจากนั้น ยังทำให้น้ำขี้ยางกระเด็นใส่ผู้ที่สัญจรไปมา สร้างความเดือดร้อนอย่างมาก

แต่ทางเจ้าหน้าที่ก็ปล่อยให้รถเหล่านี้วิ่งได้อย่างสะดวก ทั้งที่บางคันไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน โดยส่วนใหญ่รถบรรทุกขี้ยาง หรือยางก้อนถ้วย จะบรรทุกเพื่อไปขายในโรงงานรับซื้อในเขต อ.เมืองหนองคาย แต่มีน้ำยางตกเรี่ยราดถนน ส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้ง สร้างความเดือดร้อนให้แก่ประชาชน ผู้สัญจร และใช้ถนนตลอดเส้นทาง

นอกจากนี้ ยังมีรถบรรทุกไม้ยางพาราที่ดัดแปลงใส่โครงเหล็กเพิ่มขนาดบรรทุกให้ได้จำนวนมากขึ้น ดูแล้วหวาดเสียวจะเกิดอันตราย อีกทั้งเป็นการบรรทุกเกินน้ำหนักตามระเบียบกรมการขนส่งทางบก แต่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถจะเข้าไปดำเนินการได้

โดยประชาชนส่วนใหญ่ได้รับความเดือดร้อน แต่ไม่กล้าที่จะร้องเรียนไปยังหน่วยงานเกี่ยวข้อง หรือร้องเรียนจากผู้ประกอบการทั้งรถบรรทุกน้ำยางพารา และรถบรรทุกไม้ยางพารา ซึ่งทำได้เพียงต้องใช้รถด้วยความไม่ประมาท หากพบเห็นรถบรรทุกชนิดดังกล่าวในขณะที่ใช้เส้นทาง

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาปัญหาของน้ำยางพาราจากรถบรรทุกก้อนยางพารา ส่งผลกระทบให้เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง เนื่องจากน้ำยางที่ตกเรี่ยราดบนถนนจะเกาะตัวเมื่อถนนมีความร้อน แต่เมื่อเกิดฝนตกโปรยปรายลงมา น้ำยางพาราที่เกาะถนนก็จะกลายเป็นคราบที่ผสมน้ำมันบนผิวถนน ทำให้ถนนลื่น จนไม่สามารถจะควบคุม หรือบังคับยานพาหนะได้ และเกิดอุบัติเหตุจนถึงแก่ชีวิตมาแล้วหลายราย ซึ่งชาวบ้านต้องการให้หน่วยงานเกี่ยวข้องเข้าไปใช้มาตรการดูแลกำชับอย่างเด็ดขาด เพื่อลดอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นได้

 

 

 

 

 

 

ทางหลวงหนองคาย ขนส่งหนองคาย ตำรวจหนองคาย ช่วยจับที…ชาวหนองคาย โวยรถบรรทุกขี้ยางปล่อยน้ำเรี่ยราดบนถนน วอนเจ้าหน้าที่ดำเนินการตามกฎหมาย

โดยจากการขับรถตระเวนตรวจสอบของสื่อมวลชนหลังจากได้รับแจ้ง ได้ตรวจพบ ว่า ถนนมิตรภาพ (สังคม-หนองคาย) พื้นที่ ต.ผาตั้ง อ.สังคม ที่ มีรถพ่วง ยี่ห้ออีซูซุหมายเลขทะเบียน 84-2150 อุดรธานี บรรทุกยางก้อนถ้วย มุ่งหน้าไปทางอำเภอศรีเชียงใหม่ ทำน้ำยางหกเรี่ยราดเจิ่งนองเป็นทางยาวตามแนวถนน ทำให้รถที่ขับตามข้างหลังลื่น และเกือบเกิดอุบัติเหตุหลายคัน โดยผู้สื่อข่าวได้ขับติดตามตลอดเส้นทางพบว่ารถบรรทุกคันดังกล่าว ทำน้ำยางหกเรี่ยราดตลอดเส้นทางที่ผ่าน อ.สังคม อ.ศรีเชียงใหม่ อ.ท่าบ่อ และ อ.เมืองหนองคาย แต่รถคันดังกล่าวก็สามารถวิ่งได้ตลอดเส้นทางโดยไม่มีการดำเนินการใดๆจากเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง

สำหรับหน่วยงานที่มีหน้าที่บังคับใช้กฎหมาย จากการตรวจสอบพบว่ามีตั้งแต่ แขวงทางหลวงหนองคาย ขนส่งหนองคาย ตำรวจ ฯ แต่ที่ผ่านมาไม่พบการดำเนินการจับกุม หรือจับกุมก็เพียงว่ากล่าวตักเตือน ทำให้สร้างปัญหาให้กับประชาชนมาโดยตลอด

ทั้งนี้ ตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ร.บ .ทางหลวงแผ่นดิน และประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 45 ห้ามมิให้ผู้ใดทิ้งขยะมูลฝอย สิ่งปฏิกูล น้ำเสีย น้ำโสโครก เศษหิน ดิน ทราย หรือสิ่งอื่นใดในเขตทางหลวง หรือกระทำด้วยประการใดๆ เป็นเหตุให้ขยะมูลฝอย สิ่งปฏิกูล เศษหิน ดิน ทราย ตกหล่นบนทางจราจร หรือไหล่ทาง ซึ่งมีอัตราการต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินหกหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ  ซึ่งรถบรรทุกคันดังกล่าวได้วิ่งบนถนนของทางหลวง และสิ่งปฏิกูลลาดลงถนน ทางหลวงหนองคาย ต้องเป็นเจ้าทุกข์ดำเนินคดีตามโทษสูงสุดต่อรถบรรทุกยางก้อนถ้วยคันดังกล่าวเพื่อไม่ให้เป็นแบบอย่างต่อไป

 

 

 

 

 

 

วิ่งเย้ยกฎหมาย!!

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน