กฟภ.อุดรงัดไม้แข็งสุดเดือด หลังพบสายสื่อสารห้อย ลั่น เจ้าของไม่แก้ไขจะตัดสายทิ้งทันที ภายใน 24 ชม. หลังมีผู้ประสบเหตุบาดเจ็บ
วันที่ 28 มกราคม 2562 เวลา 10.00 น. ที่ห้องประชุม สนง.การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.)จังหวัดอุดรธานีที่ 2 (นิตโย) ถ.นิตโย ต.หนองบัว อ.เมือง นายประสิทธิ์ จันทร์ประสิทธิ์ ผอ.ฝ่ายวิศวกรรมและบริการ สนง.กฟภ.เขต 1 (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) , นายบุญส่ง มหัจฉริยะธีระ ผจก.กฟภ.อุดรธานีที่ 2 (นิตโย) , นายศักดิ์ศรี ว่องไว ผอ.กสทช.เขต 24 (อุดรธานี) พร้อมเจ้าหน้าที่จาก กฟภ.อุดรธานีที่ 1-2 และตัวแทนผู้ให้บริการการสื่อสาร เคเบิ้ลทีวี ใน จ.อุดรธานี

โดยได้ร่วมประชุมเพื่อวางมาตรการการแก้ไขปัญหาสายสื่อสาร สายเคเบิ้ล ที่เช่าพาดสายเสาไฟฟ้ากับทาง กฟภ.หลังจากที่มีสายสื่อสารห้อยลงมาขวางถนน ช่วงบริเวณสี่แยกวิมานเมฆ ถ.ประชาอุทิศ ตัด ถ.โพนพิสัย เทศบาลนครอุดรธานี จนทำให้มีผู้ขี่รถ จยย.ผ่านมาประสบอุบัติเหตุ ถูกสายสื่อสาร ที่ยังไม่ทราบว่าเป็นสายสื่อสารของผู้ให้บริการรายใด เกี่ยวจนรถ จยย.ล้ม ได้รับบาดเจ็บพร้อมกับลูกชาย และมีการโพสต์เรื่องที่เกิดขึ้นลงในเฟซบุ๊ก จนได้รับการวิจารณ์ถึงเหตุที่เกิดขึ้นต่าง ๆ นา ๆ และมีการเสนอข่าวออกไปตามสื่อต่าง ๆ

 

 

 

 

 

เสียง ผู้เสียหายที่ประสบเหตุ

ในที่ประชุม ได้แสดงความคิดเห็นในการแก้ไขปัญหา ที่ให้เป็นวาระเร่งด่วน เพื่อป้องกันไม่ให้เหตุการณ์เกิดขึ้นซ้ำอีก โดยทางการ กฟภ.พร้อมจะให้ความร่วมมือกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในการตรวจสอบว่าสายสื่อสารเส้นที่ทำให้เกิดเหตุ เป็นของผู้ให้บริการรายใด ส่วนการแก้ไขปัญหาสายสื่อสารของผู้ให้บริการ ไม่ใช่ที่อุดรธานีจังหวัดเดียว แต่ปัญหานี้มีในทุกจังหวัด ถือเป็นวาระแห่งชาติ และจากนั้นเมื่อมีการร้องเรียนหรือพบเห็น โดยเฉพาะตามถนนสี่แยกที่ต้องพาดสายข้ามถนน ที่นับว่าวิกฤตระดับ 1 เมื่อรับแจ้งจะมีการแจ้งไปยังโอเปอเรเตอร์เจ้าของสายสื่อสารต้องรีบเข้าไปดำเนินการแก้ไขภายใน 24 ชั่วโมง หากไม่มีการแก้ไข ทาง กฟภ.ต้องจำเป็นต้องตัดสายออก เพื่อไม่ให้ประชาชนเกิดความเดือดร้อน

รวมทั้งระดับ 2 ที่ดูแล้วมีแนวโน้มจะทำให้เกิดอันตรายต่อประชาชนได้ ทางผู้ให้บริการต้องดำเนินการแก้ไขใน 3 วัน หากไม่แก้ไข ทาง กฟภ.ก็มีความจำเป็นต้องตัดสายออกเช่นกัน และทุกวันพฤหัสบดีของทุกสัปดาห์ จะร่วมกันทำการจัดระเบียบสายสื่อสารตามจุดต่าง ๆ นำสายที่เลิกใช้หรือที่เรียกว่าสายตายออก ซึ่งเบื้องต้นสายตายที่จะนำออก อยากให้ทางเจ้าของผู้ให้บริการเดิมนำกลับไป แต่ที่ผ่านมาประสบปัญหาผู้ให้บริการไม่ยอมนำสายกลับไป ทิ้งไว้บนทางเท้าที่ทำให้เกิดอันตรายกับประชาชนที่ต้องเดินผ่านอีก  ซึ่งเรื่องนี้จะเสนอทางจังหวัดตั้งคณะกรรมการแก้ไขปัญหาสายสื่อสารอีกครั้ง

 

 

 

 

 

เสียงนายประสิทธิ์ จันทร์ประสิทธิ์ ผอ.ฝ่ายวิศวกรรมและบริการ สนง.กฟภ.เขต 1

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน