อนาคตของชาติ นศ.พยาบาลสุดช้ำ หลังไม่ได้รับเงินกู้ยืมเรียน เตรียมเคลื่อนพลบุก กทม. ก่อนช่วยกันบริจาคนศ.และรุ่นพี่คนละ 5 - 10 บาท เป็นค่ารถ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  จากกรณีที่ นศ.คณะพยาบาลศาสตร์ จำนวนประมาณ 200 คน จากมหาวิทยาลัยเฉลิมกาญจนาศรีสะเกษ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ  ได้พากันไปยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์   จันทร์โอชา นายก รมต. ผ่าน ผวจ.ศรีสะเกษ ร่ำไห้ขอความช่วยเหลือ  เนื่องจากว่า ยื่นเรื่องขอกู้เงินจาก กองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษามานานร่วม 1 ปีแล้ว  ทั้งที่ได้ดำเนินการด้านเอกสารครบถ้วนตามระเบียบปฏิบัติที่กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษากำหนดไว้ทุกประการ แต่ยังไม่ได้รับอนุมัติเงินแต่อย่างใด  ได้ส่งผลกระทบทำให้ นศ.และพ่อแม่ผู้ปกครอง ได้รับความเดือดร้อนมาก  เนื่องจากว่า ต้องพากันขายวัว ขายควาย ขายนา และพากันไปกู้หนี้ยืมสินเงินกู้นอกระบบมาเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการเรียนหนังสือ ล่าสุดเจ้าหน้าที่จากกองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษามานาน (กยศ.)จำนวน 4  คน ได้มาพบกับ  นศ.และชี้แจงสาเหตุที่ล่าช้าและขั้นตอนการดำเนินงานให้ นศ.ทราบ แต่ว่า นศ.พากันไม่พอใจเนื่องจากว่า ระยะเวลาผ่านไปนานกว่า 6 เดือนแล้ว ไม่มีการพิจารณาอนุมัติเงินให้แต่อย่างใด และล่าสุด ผวจ.                    ศรีสะเกษ ได้ประชุมร่วมกับคณะเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายแล้วแจ้งกับกลุ่ม นศ.ว่า จะเร่งดำเนินการให้ได้รับเงินกู้ยืมเรียนภายในเดือน ก.พ. 62 ตามข่าวที่ได้นำเสนอไปแล้วนั้น 

ความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้  เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 29 ม.ค. 62   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่มหาวิทยาลัยเฉลิมกาญจนาศรีสะเกษ  ต.โพธิ์ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ ได้มีแกนนำกลุ่ม นศ.คณะพยาบาลศาสตร์ ชั้นปี 1 จำนวนประมาณ  30 คน นำโดย น.ส.ศศิวิมล  เหลาเดช  อายุ  20 ปี  น.ส.ศิริธิดา  ไชยธิน  อายุ 19 ปี นายสมัย  บัวเกษ อายุ 22 ปี และนายนิรอมซี  ดอซา  อายุ  22 ปี พามาประชุมปรึกษาหารือกัน  โดยแกนนำได้ชี้แจงให้แกนนำ นศ.ได้ทราบถึงผลการที่ได้ไปร้องทุกข์กับ นายวีระศักดิ์   วิจิตร์แสงศรี ผวจ.ศรีสะเกษ ที่ศาลากลาง จ.ศรีสะเกษ ที่ได้ให้สัญญากับ นศ.ว่า จะเร่งรัดในการดำเนินการให้ได้รับเงินกู้ยืมเรียนจาก กยศ.โดยเร็ว แต่ไม่มีความชัดเจนว่า นศ.ทุกคน จะได้รับเงินช่วงเวลาใด    ซึ่ง นศ.ทุกคนต่างพากันผิดหวังเพราะว่า ได้เสนอเรื่องขอกู้ยืมเงินผ่านระบบของกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษาไปนานกว่า 6 เดือนแล้ว แต่ว่าจนถึงขณะนี้ยังไม่ทราบผลชัดเจนว่า จะได้รับอนุมัติเงินกู้ยืมวันเวลาใด  โดย นศ.ทุกคนได้มีมติร่วมกันว่า จะพากันเดินทางไปยังกรุงเทพฯ ในวันนี้ (29 ม.ค.62) โดยจะไปขึ้นรถไฟที่สถานีรถไฟศรีสะเกษ  ซึ่งได้มีการขอเรี่ยไรรับบริจาคเงินจากเพื่อน นศ.ทุกคน นศ.พยาบาลรุ่นพี่ คณะอาจารย์และเจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัย  คนละ 5 บาท 10 บาท แล้วแต่คนไหนจะมีเงินช่วยเหลือได้ตามศรัทธา ทำให้ได้รับเงินบริจาคจำนวนหนึ่งพอเป็นค่าโดยสารรถไฟไปกรุงเทพฯ โดย นศ.ทุกคนพากันตะโกนก้องว่า ลุงตู่ช่วยด้วย ลุงตู่ช่วยด้วย ลุงตู่ช่วยด้วย

 

 

 

 

 

 

 


น.ส.ศศิวิมล  เหลาเดช  อายุ  20 ปี  อยู่บ้านเลขที่ 85/1 ม.4 ต.จาน อ.กันทรารมน์ จ.ศรีสะเกษ นศ.คณะพยาบาลศาสตร์ชั้นปีที่ 1 กล่าวว่า  การที่พวกตนตัดสินใจพากันเดินทางไปยังกรุงเทพฯในครั้งนี้ เนื่องจากว่า ตนได้รับทราบผลการประชุมร่วมระหว่าง ผวจ.ศรีสะเกษ กับเจ้าหน้าที่ กยศ. และทุกส่วนที่เกี่ยวข้องแล้ว  ไม่มีความชัดเจนว่า พวกตนจะได้รับเงินกู้ยืมเรียนวันเวลาใด จึงได้หารือกันกับเพื่อนแล้ว เห็นว่า  จะพากันเดินทางไปยังกรุงเทพ เพื่อไปขอเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์   จันทร์โอชา นายก รมต. ปลัดกระทรวงการคลัง  อธิบดีกรมบัญชีกลาง  เพื่อขอให้เร่งดำเนินการให้ความช่วยเหลือในเรื่องนี้โดยด่วนด้วย  เพราะว่า ในการประชุมร่วมกันดังกล่าว ทางฝ่ายเจ้าหน้าที่ของ กยศ.แจ้งว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับเรื่องขอกู้เงินของพวกตนแต่อย่างใด ทั้งที่ได้ส่งเรื่องผ่านระบบไปนานกว่า 6 เดือนแล้ว อีกทั้งอ้างว่า คณะกรรมการบอร์ดกองทุนท่านหนึ่งได้ลาออก เพราะว่า ไม่ต้องการที่จะยื่นแสดงบัญชีทรัพย์สิน ทำให้ไม่สามารถที่จะประชุมบอร์ดอนุมัติเงินกู้ยืมเรียนได้ 

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง