ไอเดียเจ๋ง ตชด.13 ย้าย ฮ.ฮิวอี้ ที่ตกเมื่อ 4 ปีก่อน ทำอนุสรณ์รำลึกที่โรงเรียน.ทิไล่ป้า

พตอ.ไกรวรรณ ประชุมพันธ์ รรท.ผกก.ตชด.ที่13 จ. กาญจนบุรีเปิดเผยว่า ได้ร่วมกับนายปกรณ์ กรรณวัลลี นภอ.สังขละบุรีพ.อ. ชูพงษ์ สายอุบล รอง ผบ.ฉก.ลาดหญ้า พตท. วรากร วิทยาบำรุง ผบ.ร้อย ตชด.134 สังขละบุรี ทหารร้อย รส.สังขละบุรี เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าบ้านทิไล่ป้า และชาวบ้านทิไล่ป้า ช่วยกันขนย้าย เฮลิคอปเตอร์ จากบริเวณวัดบ้านทิไล่ป้า

โดยใช้รถยนต์ขับเคลื่อน4ล้อ นำไปเก็บรักษาไว้บริเวณโรงเรียน ตชด.บ้านทิไล่ป้า  ซึ่งได้มีการเตรียมสถานที่ไว้ก่อนหน้านี้ เพื่อให้เป็นอนุสรณ์ที่ระลึกสำหรับ ครู นักเรียนโรงเรียน ตชด.บ้านทิไล่ป้า รวมทั้งชาวบ้าน ซึ่งหลายเคยเคยมีโอกาสได้นั่ง ฮ.ลำนี้ ในยามที่เกิดเจ็บป่วย เพื่อเดินทางไปโรงพยาบาล ในตัวอ.สังขละบุรี  อีกทั้งเด็กนักเรียน และชาวบ้านส่วนใหญ่ ที่เคยเรียนที่โรงเรียนบ้านทิไล่ป้า รักและผูกพันกับ ฮ.ลำนี้ เนื่องจากเป็น ฮ. ที่ใช้ในภารกิจลำเลียงอาหารกลางวัน ให้โรงเรียนตลอดกว่า20ปีที่ผ่านมา

ย้ายฮ.

พตอ.ไกรวรรณ เผยต่อว่า สำหรับฮ.ลำนี้ เป็น ฮ. แบบ UH-1 ฮิวอี้ หมายเลข1701 ของกองบินตำรวจ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งเป็นลำที่เคยประสบอุบัติเหตุตก ขณะปฎิบัติภารกิจนำคณะแพทย์อาสา สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี (พอ.สว.) จ.กาญจนบุรี มาปฏิบัติงานในพื้นที่บ้านไล่ป้า หมู่ 5 ต.ไล่โว่ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี เมื่อวันที่ 13 พ.ย. 2557 และเกิดอุบัติเหตุเครื่องตก ขณะยกตัวขึ้นจากพื้นดินสูงประมาณ 30 เมตร แต่เหมือนปาฏิหาริย์ นักบินและผู้โดยสารบนเครื่องรวม 13 คน ไม่มีใครเสียชีวิตเลย มีเพียงบาดเจ็บเล็กน้อยแค่ 3 รายเท่านั้น ซึ่งภายหลังจากตก ชาวบ้านได้ช่วยกันนำมาเก็บรักษาไว้ที่ลานจอดเฮลิคอปเตอร์ บริเวณวัดบ้านทิไล่ป้า

ตนเองขอยกย่องเชิญชูเกียรตินักบิน ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่สามารถควบคุมการบิน นำคณะแพทย์ พอ.สว.ลงจอดด้วยความปลอดภัยไม่มีผู้ใดได้รับอันตราย จึงนำฮ.ลำดังกล่าวมาไว้เพื่อเป็นอนุสรณ์ และเมื่อนักเดินทางที่เดินทางเข้าไปท่องเที่ยว ศึกษาธรรมชาติในป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฯก็จะได้ถ่ายภาพเก็บเป็นที่ระลึก

ย้ายฮ. 2
ด้าน รตอ. เอนก คำภิมูล ครูใหญ่โรงเรียน ตชด.บ้านทิไล่ป้า ว่าได้รับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชา ให้ทำการขนย้าย ฮ.ลำนี้ กลับมาเก็บไว้ที่นี่ เพื่อเก็บรักษาให้เป็นอนุสรณ์กับเจ้าหน้าที่ ตชด.ครู นักเรียน เนื่องจาก ฮ.ลำนี้มีคุณูปการต่อ ตชด. ครู นักเรียน และชาวบ้านในพื้นที่นี้ ใช้ในภารกิจสับเปลี่ยนกำลังพล การขนเสบียงอาหาร รวมทั้งการลำเลียงผู้ป่วย ในพื้นที่มีความยากลำบาก ด้วยการเดินทางด้วยรถยนต์ เมื่อ เข้าสู่ฤดูฝน ตชด.ทุกคนจะดูแลรักษา ฮ.ลำนี้ไว้ให้ดี เพื่อเป็นประวัติศาสตร์คู่กับ โรงเรียนและชุมชนบ้านทิไล่ป้าแห่งนี้

ส่วน ด.ต.พิชัย สังข์พิมพ์ ผบ.หมู่ ร้อย ตชด.134(สังขละบุรี) ซึ่งเป็นผู้หนึ่งในขบวนที่อยู่บน.ฮ.ในวันเกิด อุบัติเหตุ เมื่อวันที่ 13 พ.ย.2557 ได้เล่าถึงเหตุการณ์ในวินาทีที่เกิดเหตุว่า ภายหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจ พอ.สว.ในพื้นบ้านทิไล่ป้า ทางคณะก็ได้เดินทางกลับ โดยตนเองนั่งอยู่ทางประตูด้านซ้าย ของ ฮ. เมื่อฮ.ยกตัวขึ้นสูงจากพื้นประมาณ 30 เมตร ช่วงนั้นเกิดมีกระแสลมแรง นักบินพยายามจะบินขึ้นต่อ แต่ไม่รู้เหมือนกันว่าเกิดอะไรขึ้น เครื่องได้เสียการทรงตัว ก่อนจะตกลงไปข้างๆโรงเรียน แต่วันนั้นโชคดีทุกคนปลอดภัย ตนเองในฐานะ ตชด. ที่ปฎิบัติหน้าที่ รับใช้ประชาชน ก็รู้สึกภูมิใจที่ได้ทำหน้าที่ และดีใจมากที่เห็น ฮ.ลำนี้กลับมาตั้งอยู่ในสถานที่แห่งนี้…/

วุฒิเดช ก้อนทองคำ / สมชาย ทองผาภูมิทวี ทีมข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.กาญจนบุรี


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง