เปิดคลิปสุดอันตราย !!ผู้ใช้รถใช้ถนนเองคอนส่งคลิปร้องสื่อเตือนรถกระบะบรรทุกสิ่งของหวาดเสียว-วอน จนท.กวดขันบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด
(3 ก.พ.) ศูนย์ข่าวนคร 24 ชม. สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้รับคลิปร้องเรียนเพื่อเตือนภัยผู้ใช้รถใช้ถนนจำนวน 2 คลิปเพื่อฝากเตือนไปยังผู้ประกอบการในการบรรทุกวัสดุสิ่งของส่อเจตนากระทำผิดกฎหมาย พ.ร.บ.การจราจรทางบก ซึ่งเสี่ยงต่อการการอุบัติเหตุจากรถกระบะที่บรรทุกสิ่งของเกินออกมานอกตัวรถ และลักษณะหวาดเสียว รวมทั้งเจ้าพนักงานจราจร เจาพนักงานขนส่งควรตรวจตราและบังคับใช้กฎหมายในกรณีอย่างเข็มงวดกวดขัน 

 


โดยผู้ประกอบการหรือประชาชนทั่ว ๆ ไป หลาย ๆคนอาจจะไม่ทราบถึงกฎหมายของรถบรรทุกสิ่งที่มีการระบุข้อควรปฏิบัติที่ผู้ขับขี่ต้องปฏิบัติในการบรรทุกสิ่งของ โดยทั้ง 2 คลิปเกิดขึ้นใน จ.นครศรีธรรมราช คลิปแรกเป็นรถกระบะบรรทุกปูนของร้านจำหน่ายวัสดุก่อสร้างชื่อดังแห่งหนึ่ง ขับไปตามถนนนางงาม ข้างศาลจังหวัดนครศรีธรรมราชโดยเจ้าของคลิปภายคลิปขณะอยู่บริเวณหน้าร้านโกปี้ และสี่แยกศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยรถกระบะคันดังกล่าวบรรทุกปูนซิเมนต์ วางซ้อนกันในกระบะท้ายสูงจากพื้นเกือบ 3 เมตร แต่กระสอบปูนที่วางในกระบะอยู่ในลักษณะไม่มั่นคงเอนไปทางขวาของรถ และหากรถเลี้ยวหรือเบรกในระยะกระชันชิดอาจจะทำให้กระสอบปูนที่วางอยู่ชั้นบนพลัดตกลงมาบนถนนและส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ เนื่องจากไม่มีการใช้เชือกมัดกระสอบปูนทั้งหมดไว้กับตัวรถแม้แต่น้อย  โดยคนขับอาจจะไม่รู้เรื่อง จนผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่น ๆ ไม่กล้าเข้าไปใกล้ ๆ

ส่วนคลิปที่สองเจ้าของคลิประบุว่าถ่ายบนถนนทางลัดท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช/ท่าศาลา ช่วง ต.โพธิ์ทอง  อ.ท่าศาลา เป็นรถกระบะน่าจะเป็นของผู้ประกอบการรับติดตั้งกระแจก ด้านหลังกระบะบรรทุกกระจกและวัสดุ อุปกรณ์การติดตั้งกระจกจำนวนหนึ่ง พร้อมทั้งโครงเหล็กลักษณะสามเหลี่ยมสูงจากพื้นถนนประมาณ 3 เมตร จากพื้นกระบะไม่น้อยกว่า 2 เมตร โดยด้านบนสุดของโครงเหล็กนำเอาเหล็กกรอบกระจกยาวประมาณ 3 เมตรเกือบ 10 เส้นขึ้นไปวางไว้ในลักษณะตามความยาวของตัวรถแต่อยู่ในลักษณะเฉียงด้านหน้าออกไปทางด้านส่วนหัวรถด้านขวาเกินออกนอกตัวรถประมาณ 30 ซม.ด้านหลังเฉียงออกทางท้ายรถด้านซ้ายเลยท้ายรถออกมาประมาณ 30 ซม.เช่นกัน และมีเชือกไนลอนผูกมัดระโยงรยางค์ ทั้งด้านหน้าและด้านหลังมีถุงพลาสติกหรือผ้าสีแดงขนาดเล็กผูกติดเอาไว้  รถคันดังกล่าววิ่งใช้ความเร็วกว่า 80 กม./ชม. และแซงรถที่วิ่งด้านหน้าอย่างน่าหวาดเสียว โดยเหล็กกรอบกระจกจะขยับเขยื้อนไปมาซ้ายขวาและยังขวิดขึ้นลงเป็นที่น่าหวาดเสียว และจากการสังเกตเชือกไนลอนที่ผูกมะระโยงระยางจะคลายตัวหย่อนและหลวมออกมาเรื่อย ๆ  โดยเจ้าของคลิปยังระบุอีกว่านอกจากทั้งสองกรณีดังกล่าวแล้ว ในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราชมักจะพบการบรรทุกสิ่งของในลักษณะหวาดเสียวและส่อเข้าข่ายกระทำผิดกฎหมายที่ผู้ใช้รถใช้ถนนสามารถพบเห็นได้บ่อย ๆ และอยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรหรือเจ้าหน้าที่ขนส่งเข้มงวดกวดขันในการบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัดมากกว่านี้ก่อนที่จะเกิดอุบัติตุร้ายแรงขึ้นบนท้องถนน


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน