สารวัตรต้น คนหนุ่มไฟแรง!!! อดีตนักกีฬาเซปักตะกร้อทีมชาติไทย ใช้เวลาว่างงานหลัก สร้างฟาร์มเลี้ยงปูนาออแกนิค แบ่งความรู้ให้เยาวชน

วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 37/1 หมู่ที่ 1 ตำบลสหกรณ์นิคม อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี พันตำรวจตรี สมพร ใจสิงหล สารวัตรฝ่ายอำนวยการ 4 กองบังคับการอำนวยการ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน หรือสารวัตรต้น ( ศิษย์เก่าโรงเรียนวิสุทธรังษี รุ่น 36-39 หรือ ว.ส.36-39 ) อดีตนักกีฬาเซปักตะกร้อทีมชาติไทย เจ้าของเหรียญทองคิงส์คัพ ปี 2542 - 60 ชนะเลิศ 3 เหรียญทองเอเชียนเกมส์ 7 เหรียญทองซีเกมส์ และอีกมากมาย ผันตัวจากวันเวลาว่างงานหลัก สร้างฟาร์มเลี้ยงปูนาแบบออแกนิคน้ำสะอาด แถมแบ่งความรู้ให้เด็กเยาวชนในพื้นที่สอนเบซิคกีฬาเซปักตะกร้อ และการเลี้ยงปูนาที่ถูกวิธี หวังทุกคนได้นำไปต่อยอดสร้างรายได้ให้กับครอบครัวต่อไป

 

 

 


พันตำรวจตรี สมพร ใจสิงหล สารวัตรฝ่ายอำนวยการ 4 กองบังคับการอำนวยการ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน หรือสารวัตรต้น ( ศิษย์เก่าโรงเรียนวิสุทธรังษี รุ่น 36-39 หรือ ว.ส.36-39 ) เปิดเผยว่า ด้วยปัจจุบันนี้ตนเองเป็นอดีตนักกีฬาเซปักตะกร้อทีมชาติไทย เจ้าของเหรียญทองคิงส์คัพ ปี 2542 - 60 ชนะเลิศ 3 เหรียญทองเอเชียนเกมส์ 7 เหรียญทองซีเกมส์ และอีกมากมาย ซึ่งอาชีพหลักในปัจจุบันรับราชการตำรวจ โดยมีมุมมองส่วนตัวสำหรับการเลี้ยงปูนา เพื่อสร้างรายได้เสริมของตนเองและครอบครัวนี้ ซึ่งถือว่าเป็นการพัฒนาหมู่บ้านในตำบลสหกรณ์นิคม อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี เมื่อตนเองหมดจากภารกิจการรับใช้ทีมชาติไทยจากกีฬาเซปักตะกร้อ ก็มีแนวคิดแบ่งความรู้ให้กับผู้ที่มีความสนใจ จากการที่ตนเองได้ไปร่วมทำการฝึกอบรมจากศูนย์การเรียนรู้ " ฟาร์มปูนา Crab House พระราม 2 " มาก่อนหน้านี้ จึงได้ผันตนเองแบ่งความรู้ กับผู้ที่มีอยากมีรายได้เสริม อยากมีอาชีพใดอาชีพหนึ่งเพิ่มเติม เพื่อการต่อยอดและพัฒนาตนเอง ตลอดจนคืนประโยชน์ให้กับสังคม เพื่อการสร้างรายได้ให้กับครอบครัวตนเอง จากการเลี้ยงอะไรสักอย่างที่นอกจากอาชีพหลักในปัจจุบันกับการรับราชการตำรวจในขณะนี้ โดยลงตัวกับอาชีพที่น่าจะเหมาะสมกับพื้นถิ่นของตนเองก็จากการเลี้ยงปูนา ซึ่งส่วนตัวแล้วกับการอาศัยอยู่ในพื้นที่หมู่ที่1 ตำบลสหกรณ์นิคม อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี โดยตั้งแต่ยังเรียนหนังสือ กับการเป็นเด็กอยู่โดยพื้นที่นี้ มีปูนาเยอะแยะมากมาย มีความอุดมสมบูรณ์ ซึ่งก่อนหน้านี้อาชีพหลักก็เป็นการทำนากันหลากหลายเกือบทุกครัวเรือน โดยปูนาที่นี่ก็ไม่รู้จะเอาไปทำอะไรกัน ก็เลยเริ่มหาหลากหลายวิธีในการเลี้ยงแบบธรรมดาตามธรรมชาติ เลี้ยงในรองปูนแบบการฝืนธรรมชาติของปูนา โดยจะทำการเพาะพันธุ์อย่างไรให้ได้ผลผลิตที่ดีนั้น ในที่สุดก็ลงตัว จากการที่เคยได้ร่วมผ่านการอบรม ผสมผสานกับการมาปรับใช้ในพื้นที่ของตนเอง แถมก็ทำรายได้เสริมให้กับครอบครัวของตนเอง จากนั้นตนเองยังได้ทำการแชร์ความรู้ทุกอย่าง และทำการเปิดอบรมถึงขั้นตอนวิธีที่ถูกต้องในการเลี้ยงปูนากับคนทั่วไปที่สนใจ เพื่อให้ความรู้ที่ถูกวิธี โดยมีผู้ตอบรับให้ความสนใจแรกเริ่มตรงนี้ จำนวนกว่า 50 คน ที่มาเข้าร่วมการอบรมในครั้งแรกที่ผ่านมา

 

 

 

 สารวัตรต้น เปิดเผยต่อว่า หลังจากที่ตนเองเคยรับใช้ทีมชาติมาในระยะเวลาหนึ่งและหมดภารกิจตรงนั้น ก็อยากต่อยอดทำประโยชน์ให้กับสังคม โดยการสอนเซปักตะกร้อตั้งแต่ขั้นเบสิคพื้นฐาน ให้กับเด็กเยาวชนในพื้นที่หมู่บ้านของตัวเอง โดยมีความหวังลึกๆว่า เด็กพวกนี้อาจจะติดทีมชาติในอนาคตก็อาจเป็นไปได้ และยังได้สอนวิธีการเลี้ยงปูนา ตามขั้นตอนที่ถูกวิธีที่ตนเองได้ทำและประสบความสำเร็จมานั้นแก่เด็กพวกนี้ ถ้าพวกเขาให้ความสนใจอย่างจริงจัง และนำความรู้ที่ได้ไปเรียนรู้เพิ่มเติมเพื่อมาต่อยอด ก็อาจจะมีความสำเร็จเช่นกันก็เป็นได้ ซึ่งในการนำชุมชนของตัวเองมานำล่องครั้งนี้ โดยไม่อยากคิด หรือเริ่มต้นให้มันไกลตัวมาก เน้นให้ชุมชนอยู่ได้อยู่ดีให้เข้มแข็งก่อน การเลี้ยงปูนาเป็นปูนาที่ทุกคนสามารถเลี้ยงได้โดยใช้การลงทุนไม่เยอะมากจนเกินไป ใช้ต้นทุนแรกเริ่มเพียง 5,000 - 10,000 บาท ซึ่งปัจจุบันตนเองทำรายรับตรงนี้ต่อเดือนเกือบ 100,000 บาทจากอาชีพเสริมตรงนี้ ส่วนตัวก็อยากให้คนอื่นได้รับรายได้ดังกล่าวเหมือนเช่นตนเองบ้าง อยากให้คนอื่นได้เหมือนกัน โดยก็อยากให้อาชีพเลี้ยงปูนาให้ช่วยกันพัฒนากันต่อไป

 ด้าน "น้องเวฟ" เด็กชาย ศรัณยพงศ์ โมกหลวง อายุ 11 ปี ปัจจุบันกำลังศึกษาอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนบ้านดินโส ตำบลสหกรณ์นิคม อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี เปิดเผยว่า ตนเองรู้สึกดีใจที่ได้เรียนรู้เบซิคพื้นฐานกีฬาเซปักตะกร้อกับสารวัตรต้น อดีตนักกีฬาเซปักตะกร้อทีมชาติไทย และยังได้เรียนรู้การเลี้ยงปูนา ซึ่งวันข้างหน้าถ้าได้มีโอกาสต่อยอดกับการดำเนินกิจการการเลี้ยงปูนา ในรูปแบบนี้ก็อาจจะนำไปเป็นรายได้ที่เลี้ยงพ่อแม่ ตลอดจนปู่ย่าตายาย ให้มีการกินอยู่ที่ดีความสะดวกสบายยิ่งขึ้นอีกด้วย

 

 

 

ภาพ/ข่าว วุฒิเดช ก้อนทองคำ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.กาญจนบุรี

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน