ชาวบ้านสุดจะทน !!! ยื่นหนังสือร้องถามนายอำเภอ ลูกป่วยเพราะควันไฟจากบ่อขยะใครจะรับผิดชอบ
เมื่อเวลา 16.00น. วันที่ 4 ก.พ. 2562 นายเสรี เต็มสิริมงคล อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 42/1 หมู่ 7 บ้านใหม่ร่มเย็นตำบลร่มเย็น อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา ได้เป็นตัวแทน ของชาวบ้าน นำหนังสือ มายื่นต่อนายอำเภอเชียงคำ ถึงกรณีที่ได้รับผลกระทบ จากกลิ่นเหม็นควันไฟ เหตุไฟไหม้บ่อขยะ ของ อบต. ร่มเย็น ต ร่มเย็น อ.เชียงคำ จ.พะเยา ทำให้ลูกของตน และชาวบ้านอีกหลายคนเจ็บป่วยจนต้องเข้ารกษาในโรงพยาบาล โดยมาถามกับนายอำเภอเชียงคำว่า ใครจะรับผิดชอบ ตามที่ผู้สื่อข่าวได้เคยลงพื้นที่เพื่อนำเสนอข่าวไปแล้ว เมื่อวันที่ 1 ก.พ. 2562 ว่าบ่อขยะของ อบต.ร่มเย็น เนื้อที่กว่า 7 ไร่ ได้เกิดไฟลุกไหม้ ทรหดตั้งแต่เวลาประมาณ 23.30น.  จนถึงเวลา 14.00 น ของวันที่ 2 ก.พ. ถึงสามารถควบคุมเพลิงและกลุ่มควันได้

 

ซึ่งทำให้ ชาวบ้านได้รับผลกระทบ กลิ่นเหม็นจากควันไฟ บางราย ต้องป่วย เข้ารักษา ตัวที่โรงพยาบาล บางรายต้องย้าย ไปอยู่บ้านญาติพี่น้อง ที่อยู่ใกล้เคียง เพราะทนกลิ่นเหม็น ไม่ไหวบางรายคลื่นไส้อาเจียน เวียนศีรษะ จนไม่สามารถไปทำงานไม่ได้ แต่ก็ไม่เคยได้รับการเยี่ยวยา หรือถามไถ่ตาก หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ด้าน นายจรัล กาญจนปัญญานนท์ นายอำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา เป็นผู้รับเอกสารการร้องทุกข์จากตัวแทนชาวบ้าน พร้อมทั้งกล่าวว่าจะเป็นคนประสานในการพุดคุยระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และชาวบ้าน และกล่าวว่าในเรื่องบ่อขยะไฟลุกไหม้ตนไม่ได้นิ่งนอนใจ และส่งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบตั้งแต่วันที่ 2 ก.พ. และพร้อมเร่งดำเนินการเพื่อไม่ให้ชาวบ้านต้องได้รับความเดือดร้อนอย่างแน่นอน ส่วนเรื่องผู้ป่วยที่ได้ผลกระทบจากการสูดดมควันไฟเข้าไปคงต้องจัดเวทีเพื่อพุดคุยกันอีกครั้งในเร็วๆนี้


 

 

ชาวบ้านสุดทน ถามผ่านนายอำเภอเชียงคำ ลูกป่วยเพราะควันพิษเหตุไฟไหม้บ่อขยะใครจะรับผิดชอบ

ด้าน นายธีราธร ไพบูลย์ภักดิ์ ดี อายุ 45 ปี ชาวบ้านใหม่ร่มเย็น ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่าบ้านตนอยู่ห่างจากบ่อขยะประมาณ 150-200 เมตร ซึ่งได้รับผลกระทบมาตลอดทุกปี เนื่องจากว่า เกิดไฟไหม้ บ่อขยะแห่งนี้ทุกปี แต่ทาง อบต.ร่มเย็น ก็ไม่ได้แก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง จนทำให้เกิดปัญหาเรื้อรังมาตลอดทุกปี ชาวบ้านหลายๆคนที่สูดดมควันไฟ ต้องเจ็บป่วยไข้ ปวดศีรษะ อาเจียน ไม่เคยมีใครมาสนใจ วันนี้ตนจึงต้องออกมาเรียกร้อง เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามา ดำเนินการ เพื่อไม่ให้เกิด ไฟลุกไหม้ ซ้ำซ้อน ทุกปี ซึ่งเกิดเหตุไฟลุกไหม้ต่อเนื่องมา 4 ปีติดๆ แต่ละครั้งเป็นไฟลุกไหม้ที่ยาวนาน เกินกว่า 10 - 24 ชั่วโมง แต่ละครั้งที่เกิดไฟลุกไหม้ จะเกิดควันสีดำกระจายไปทั่วทั่งหมู่บ้านซึ่ง มีกลิ่นเหม็นอย่างรุนแรง

 

 

 

ไฟไหม้บ่อขยะ ตำบลร่มเย็น อำเภอเชียงคำ ไหม้ซ้ำซาก 4ปีติดๆ

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง