พล.ร.9 ค่ายสุรสีห์ จัดชกมวยไทยสมัครเล่น หวังปั้นนักมวยติดทีมชาติ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2562 พล.ต.ฐกัด  หลอดศิริ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 9  กรมทหารราบที่ 19 ค่ายสุรสีห์ ต.ลาดหญ้า อ.เมือง จ.กาญจนบุรี เป็นประธานพิธีเปิดการแข่งขันชกมวยไทยสมัครเล่น "ศึกวันชนะศึกทุ่งลาดหญ้า" โดยมีพ.อ.บรรยง ทองน่วม รองผบ.พล.ร.9 พ.อ.กานต์นาท  นิกรยานนท์ รองผบ.พล.ร.9  พ.อ.สราวุธ ไชยสิทธิ์ ผบ.ร.29 พ.อ.พิเชษฐ์  หัสดีผง ผบ.ร.19 พ.อ.วุทธยา จันทมาศ  ผบ.ร.9 ร่วมในพิธี

พ.อ.พิเชษฐ์  หัสดีผง ผบ.ร.19 กล่าวรายงานว่า การแข่งขันชกมวยไทยสมัครเล่น"ศึกวันชนะศึกทุ่งลาดหญ้า" เพื่อให้กำลังพลภายในค่ายสุรสีห์ มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง มีความเข้มแข็งอดทน และเป็นไปตามนโยบาย Smart Soldiers Strong Army ของ พล.อ.อภิรัตน์  คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก รวมถึงต้องการเสริมสร้างให้กำลังพล มีความรู้พื้นฐานในกีฬามวยไทย ซึ่งเป็นศิลปะการต่อสู้ประจำชาติ และในปัจจุบันเป็นที่ยอมรับ โดยทั่วโลกว่า มวยไทยเป็นสุดยอดแห่งศิลปะการต่อสู้ 


นอกจากนั้นแล้วทุกหน่วย สามารถที่จะนำความรู้ ด้านศิลปะป้องกันตัวประจำชาติไทย ไปถ่ายทอดให้กับกำลังพลทุกนายได้อีก ซึ่งถ้าศึกษาประวัติศาสตร์ บรรพบุรุษนักรบแห่งสมรภูมิทุ่งลาดหญ้า ทหารของสมเด็จพระบวรราชเจ้า มหาสุรสิงหนาท กรมพระราชวังบวรสถานมงคล ในรัชกาลที่ 1 ล้วนแต่มีความสามารถ ด้านแม่ไม้มวยไทย รวมทั้งใช้ศิลปะมวยไทยต่อสู้ป้องกันตัว และปกป้องผืนแผ่นดินแห่งนี้ไว้ โดยการแข่งขันนี้เริ่มตั้งแต่วันที่ 3 - 17 ก.พ.2562

พล.ต.ฐกัด  หลอดศิริ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 9 เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า การแข่งขันชกมวยไทยสมัครเล่นในครั้งนี้ จัดขึ้นเพื่อพัฒนามวยไทยสมัครเล่น และในระดับกองทัพบก เพื่อเข้าสู่การแข่งขันชกมวยในระดับชาติ รวมถึงเป็นส่วนหนึ่งในการอนุรักษ์ ศิลปะป้องกันตัวของประเทศ ให้คงอยู่ต่อไป ที่สำคัญเป็นการส่งเสริมการออกกำลังกาย รวมถึงเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน ซึ่งจะเป็นผลดีต่อสุขภาพพลานามัย ที่แข็งแรงสมบูรณ์ของกำลังพล สร้างความสมัครสมานสามัคคีกลมเกลียว รู้จักมีน้ำใจ ดังคำขวัญที่ว่า "กีฬาสร้างคน คนสร้างกองทัพ กองทัพสร้างชาติ" 

สำหรับการจัดแข่งขันชกมวยไทยสมัครเล่น เป็นจุดเริ่มต้นการดำเนินการก่อสร้าง "ค่ายมวยพระยาเสือ" ที่พร้อมสรรพสำหรับการฝึกซ้อมและแข่งขัน โดยกองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ มุ่งหวังจะดำเนินการในลักษณะเช่นนี้อย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างนักกีฬามวยที่ได้มาตรฐาน สู่การแข่งขันในระดับประเทศและระดับสากล เพื่อชื่อเสียงของประเทศต่อไป

สำหรับการแข่งขันมวยไทยสมัครเล่น "ศึกวันชนะศึกทุ่งลาดหญ้า" ซึ่งมีหน่วยขึ้นตรงกองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ ส่งนักกีฬามวยไทยสมัครเล่น เข้าร่วมการแข่งขัน จำนวน 6 กลุ่ม หน่วยละ 8 รุ่น โดยจะเริ่มทำการแข่งตั้งแต่เวลา 15.00 น. สำหรับแฟนๆมวย ผู้ที่สนใจสามารถเข้าชมการแข่งขันได้ที่ สนามเวทีมวยชั่วคราวบ้านพักกรมทหารราบที่ 19 ตามวันและเวลาดังกล่าว โดยไม่มีการเสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

 อีกทั้ง เรือเอก สมรักษ์ คำสิงห์ ซึ่งเป็นนักกีฬาทีมชาติไทยคนแรก ที่ได้รับรางวัลเหรียญทอง จากการแข่งขันมวยสากลสมัครเล่น ในโอลิมปิกฤดูร้อน 1996 ที่เมืองแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกาในปี พ.ศ. 2539 มารับชมการแข่งขัน "ศึกวันชนะศึกทุ่งลาดหญ้า" พร้อมทั้งได้ให้กำลังใจกับนักมวยที่ขึ้นชก รวมทั้งแนะนำหลักการใช้แม่ไม้มวยไทย ที่ถูกต้องให้แก่นักมวย พร้อมฝากให้ช่วยกันรักษาศิลปะแม่ไม้มวยไทย ให้คงอยู่คู่คนไทยสืบต่อไป…/

ภาพ-ข่าว   วุฒิเดช ก้อนทองคำ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.กาญจนบุรี


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง