ชาวบ้านร้องเก็บค่าน้ำประปาหมู่บ้านไม่โปรงใสกว่า10ปีเหลือกำไรเพียงหลักพัน

วันนี้ 5 ก.พ. 62  ที่บริเวณศาลาประชาคม  หมู่ที่ 7  ตำบลคลองขนาก  อำเภอวิเศษชัยชาญ  จังหวัดอ่างทอง  ชาวบ้าน  หมู่ที่ 7  ได้รวมตัวกันกว่า 60 คน  ประชุมประชาคมเรียกร้องให้ทาง นาย สมศักดิ์  บุญมาก  อายุ 68 ปี  คนเก็บค่าน้ำประปา  และนาย สำรวม  บุญมาก  ผู้ใหญ่บ้าน  หมู่ที่ 7  ตำบลคลองขนาก  ร่วมกันชี้แจ้งถึงที่มาที่ไปความโปร่งใสในการการจัดเก็บนำประปาหมู่บ้านมานากว่า 10 ปี  แต่มีกำไรเหลืออยู่เพียงหลักพัน  หลังเปลี่ยนคนเก็บน้ำประปาคนใหม่เป็น นาย มานะ  บุญมาก  อายุ 48 ปี  เพียง 8 เดือน  มีกำไรหลายหมื่น  โดยในครั้งนี้มี นาย สุนันท์  แก้ววิมล  ปลัดอำเภอวิเศษชัยชาญ  เข้าร่วมในการรับฟังปัญหา

 

             

อ่างทอง ชาวบ้านร้องเก็บค่าน้ำประปาหมู่บ้านไม่โปรงใสกว่า10ปีเหลือกำไรเพียงหลักพัน

ด้าน นาย มานะ  บุญมาก  ชาวบ้าน  เปิดเผยว่า  ตนเองมีความแคลงใจในการไม่โปร่งใส่  ของคระกรรมการในการจัดเก็บน้ำประปาหมู่บ้านที่มี 3 คน  ในการจัดเก็บน้ำประปาหมู่บ้านมานากว่า 10 ปี  แต่มีกำไรเหลืออยู่เพียงหลักพัน  ทางชาวบ้านอยากให้ชี้แจ้งว่าที่ผ่านมามีการนำเงินผลกำไรไปทำอะไรบ้าง  และไปกู้เงินกองทุนหมู่บ้านมาทำการซ่อมแซมประปาหมู่บ้านนั้นมีหลักฐานทางการเงิน  ขอให้นำหลักฐานมาชี้แจงรวมทั้งคนเก็บเงินค่าน้ำประปาคนเก่า  ว่าที่ผ่านมานั้นแต่ละเดือนมีกำไรมากน้อยเพียงใด  และนาย สัญชัย  กีรติวิทยากร  อายุ 76 ปี  เรียกร้องให้เปลี่ยนคณะกรรมการประปาหมู่บ้านใหม่  จาก 3 คนให้เป็น 12 คน เพื่อความโปรงใส่ในการดำเนินงาน

 

 

อ่างทอง ชาวบ้านร้องเก็บค่าน้ำประปาหมู่บ้านไม่โปรงใสกว่า10ปีเหลือกำไรเพียงหลักพัน
ส่วนทางด้าน นาย สำรวม  บุญมาก  ผู้ใหญ่บ้าน  หมู่ที่  กล่าวว่า  ที่ผ่านมานั้นการจัดเก็บประปาหมู่บ้านมีกำไรมาโดยตลอด  แต่ประปาหมู่บ้านนั้นเสียหายบ่อย  รวมทั้งการเจาะบ่อใหม่หลังบ่อเก่าเสียหายต้องใช้เงินเป็นจำนวนมาก  จึงต้องไปกู้เงินกองทุนหมู่บ้านมาซ่อมแซม  ซึ่งมีหลักฐานในการตรวจสอบได้  ส่วน นาย สมศักดิ์  บุญมาก  คนเก็บค่าน้ำประปาคนเก่า  กล่าวว่า  ที่ผ่านมานั้นทางหมู่บ้านได้เก็บค่าน้ำประปาถูกมาก  แต่ยังมีกำไรมาโดยตลอดทุกเดือนแต่ไม่มาก  หลังจากบ่อประปาเก่าเสียหายต้องเร่งดำเนินการเจาะบ่อใหม่นั้น  ทำให้ต้องไปกู้ยืมเงินกองทุนหมู่บ้านมาทำการซ่อมแซม  และก็ใช้หนี้กองทุนหมู่บ้านไปหมดเรียบร้อยแล้ว  ปัจจุบันมีเงินกำไรเหลือในบัญชีกว่า 5,000 บาท  ทางด้าน นาย สุนันท์  แก้ววิมล  ปลัดอำเภอวิเศษชัยชาญ  กล่าวว่า  ชาวบ้านที่ใช้น้ำประปา  หมู่ที่ 7  มีจำนวน 150 ครัวเรือน  และออกมาประชุมประชาคม จำนวน 60 คน  พร้อมลงลายมือชื่อรับรอง  ที่ผ่านมาทางคณะผู้เก็บน้ำประปาหมู่บ้านชุดเก่านั้น  ขาดการประชาสัมพันธ์ข้อเท็จจริง  จึงทำให้ชาวบ้านแคลงใจ  และครั้งนี้ได้มาร่วมประชุมพร้อมกับรับฟังคำชี้แจงที่มาที่ไปในการเป็นหนี้และมีกำไรเหลือน้อย  พร้อมทำการให้ตรวจดูหลักฐาน  ชาวบ้านจึงได้หายแคลงใจ  พร้อมกับการดำเนินการแต่งตั้งคณะกรรมาการชุดใหม่ จำนวน 12 คน  เข้ามาในการดำเนินการเก็บค่าน้ำบริหารดูแลประปาหมู่บ้านแทนชุดเก่า  โดยมีประชาชนที่เข้าร่วมประชุมยกมือรับรอง  และดำเนินการตามขั้นตอนของทางราชการ  จึงได้ทำการปิดประชุมชาวบ้านได้แยกย้ายกันเดินทางกลับบ้านต่อไป

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว : ศุภเสกข์  แสงตระการ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์  จ.อ่างทอง


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน