สมุนไพรพื้นบ้าน มีฤทธิ์เย็น ช่วยรักษา "อีสุกอีใส" ให้หายได้
หลายท่านอาจจะมีความกังวลใจ เมื่อเวลาที่เป็นอีสุกอีใส จะทำอย่างไรให้อาการนั้นหายให้เร็วที่สุด ซึ่งบางท่านเป็นอีสุกอีใสหลายอาทิตย์กว่าจะหาย ต้องต้มยาเขียวกินเป็นหม้อๆ อีสุกอีใสคือ การติดเชื้อไวรัสอีสุกอีใสที่ทำให้เกิดตุ่มใสๆ ขึ้นมาตามตัวและในปาก ซึ่งต่อมาตุ่มนี้จะเริ่มมีลักษณะข้นขึ้นทำให้ดูเหมือน “สุก” จึงทำให้มีชื่อเรียกว่า อีสุกอีใส เชื้อไวรัสนี้มีชื่อว่า varicella zoster (VZV) ซึ่งเป็นไวรัสตัวหนึ่งในกลุ่ม เฮอร์ปีส์ไวรัส แพร่กระจายโดยการไอจาม และสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่เป็นโรคอีสุกอีใสอยู่ในขณะนั้น

 

 


อีสุกอีใส เป็นโรคที่สามารถติดต่อกันได้ง่าย พบว่าประมาณ 90% ของผู้ที่ยังไม่เคยเป็นอีสุกอีใส จะเป็นอีสุกอีใสหลังจากการได้รับเชื้อจากคนอื่น โดยจะเริ่มมีอาการขึ้นตุ่มในช่วงระหว่าง 7-12 วัน หลังสัมผัสเชื้อ ซึ่งเมื่อมีเด็กในบ้านคนหนึ่งป่วยเป็นอีสุกอีใส ก็จะพบว่าพี่น้องและคนอื่นๆ ในบ้านจะเริ่มมีอาการอีสุกอีใสในช่วงประมาณ 2 อาทิตย์ต่อมา

 

 

นอกจากจะมีอาการไข้ ปวดหัว เจ็บเนื้อเจ็บตัวแล้ว ตุ่มน้ำใสๆ ที่ขึ้นมายังฝากรอยแผลเป็นไว้ให้เด็กๆ ด้วย ถ้าดูแลไม่ถูกวิธี แต่วันนี้ทางทีมข่าวภูมิภาค มีสมุนไพรพื้นบ้านที่ช่วยรักษาอีสุกอีใส ให้หายได้ภายใน 3 วัน ไปดูกันเลยครับว่ามีสมุนไพรชนิดไหนบ้าง

 

 


เรียบเรียงโดย : วีรวิชญ์ ชมภูทรัพย์ศิริ

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน