เสริมเขี้ยวเล็บไทย-อเมริกา !! ฝึกซ้อมรบด้วยกระสุนจริง-จำลองยุทธวิธีเสมือนจริง

 เมื่อวันที่ 6 ก.พ.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ และ ผบ.กองกำลังบูรพา พร้อมด้วย พ.อ.ชิษณุพงศ์ รอดศิริ รองผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ ได้นำคณะฝ่ายไทยและสหรัฐเข้าตรวจเยี่ยมการฝึกผสมร่วมระหว่างกองทัพบกไทยและกองทัพบกสหรัฐอเมริกา ภายใต้รหัส "หนุมานการ์เดียน 19" Hanuman Guardian 19 ระหว่างวันที่ 28 ม.ค.-7 ก.พ.62 ในพื้นที่ฝึกบริเวณค่ายนิมมานกลยุทธ กองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 12 รักษาพระองค์ และพื้นที่บ้านภักดีแผ่นดิน-บ้านคลองเกลือ อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว

 ทั้่งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.อ.ปัญญา ตั้งความเพียร ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 12 รักษาพระองค์ พร้อมด้วย พ.ท.พรพิสุค์ บุญรอด ผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 12 รักษาพระองค์ ร่วมกับตัวแทนนายทหารจากกองพลทหารราบที่ 25 สหรัฐอเมริกา ในการตรวจเยี่ยมการฝึกผสมดังกล่าว ตามโครงการฝึกระหว่างหน่วยของกองทัพบกและกองทัพมิตรประเทศ ซึ่งถือเป็นการฝึกร่วมครั้งที่ 7 มีกำลังพลของทั้งสองประเทศเข้าร่วมฝึกกว่า 2,000 คน เพื่อเสริมสร้างความร่วมมือทางทหารระหว่างกัน ในการพัฒนาทักษะและเพิ่มพูนความสามารถของกำลังพลในเรื่องการปฏิบัติทางยุทธวิธีของหน่วยทหาร สำหรับแก้ไขสถานการณ์ภัยพิบัติและช่วยเหลือประชาชนในสถานการณ์คับขัน

 

 

 


นอกจากนี้ กองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ ได้รับมอบหมายให้เป็นหน่วยงานหลักที่รับผิดชอบการฝึก โดยแบ่งการฝึกออกเป็น การปฏิบัติทางยุทธวิธีของหน่วยทหารราบยานเกราะ ,การต่อต้านระเบิดแสวงเครื่อง, การประสานการปฏิบัติของปืนใหญ่, การยุทธวิธีเคลื่อนที่ทางอากาศ, การยิงปืนทํานองรบ, ชุดผู้นําทางบิน ,การส่งกลับสายแพทย์ และการจัดตั้งโรงพยาบาลระดับ 2 เป็นต้น

 

 

 

 อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ และตัวแทนกองพลทหารราบที่ 25 สหรัฐอเมริกา ได้กล่าวให้โอวาทและให้กำลังใจกำลังพล พร้อมทั้งถ่ายรูปเป็นที่ระลึกร่วมกัน ก่อนจะเริ่มการฝึกร่วมตามแผนงานระหว่างทหารไทยกับทหารสหรัฐ อาทิ การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านทักษะการปฏิบัติเป็นบุคคล การฝึกผสมในระดับที่สูงขึ้น โดยคณะตรวจเยี่ยมได้ลงพื้นที่การฝึกผสมในพื้นที่บ้านภักดีแผ่นดิน-บ้านคลองเกลือ อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว ที่มีการฝึกซ้อมด้วยกระสุนจริงและจำลองยุทธวิธีการฝึกเสมือนจริงตามลักษณะภูมิประเทศจริงด้วย

 

 

 

--------------------------------

ข่าว-ภาพโดย/ยุทธนา พึ่งน้อย ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสระแก้ว

รายงานจาก ศูนย์ข่าวภาคตะวันออก (สวนนงนุชพัทยา จ.ชลบุรี)

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน