อีกแล้ว !! สำแดงเมืองกำเนิดเท็จ เพื่อหลบเลี่ยงภาษี มูลค่าสินค้ากว่า 10 ล้าน เพื่อส่งต่อไป

  ศุลกากรแหลมฉบัง จับสินค้าสำแดงเมืองกำเนิดเป็นเท็จ  โดยใช้สิทธิเมืองกำเนิดประเทศไทย เพิ่อหลบเลี่ยงกำแพงภาษีประเทศนำเข้า จำนวน 9  ตู้คอนเทนเนอร์ มูลค่ากว่า 10 ล้านบาท  นำเข้ามาจากประเทศจีน เข้ามายังเขตปลอดภาษีอากรในประเทศไทย และทำการเปลี่ยนถ่ายตู้คอนเท็จเนอร์เพื่อหลบเลี่ยงการตรวจสอบที่มาของสินค้าจากประเทศต้นทาง ซึ่งในกรณีนี้จะทำการส่งออกไปยังสหรัฐอเมริกา  ซึ่งสินค้าเป็น ตะปู  ที่ใช้สำหรับการก่อสร้างในอเมริกา  สำหรับการจับกุมพบว่าบรรจุภัณฑ์ของสินค้าระบุ  " Made in Thailand "  โดยข้อเท็จจริงสินค้า " ตะปู "(STEEL  NAILS) เป็นสินค้าที่ผลิตในประเทศจีน(CHINA) โดยจะทำให้เชื่อว่าสินค้าดังกล่าวผลิตในประเทศไทย ซึ่งเป็นการสำแดงเมืองกำเนิดเป็นเท็จ

 

 

 

2

  วันที่(6 ก.พ.62)เวลา 16.00 น. สำนักงานศุลกากรท่าเรือแหลมฉบัง นาย ยุทธนา  พูลพิพัฒน์  ผอ.สำนักงานศุลกากรท่าเรือแหลมฉบัง พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการได้แถลงข่าว การจับกุมสินค้าแสดงเมืองกำเนิดเป็นเท็จ  โดยใช้สิทธิ์เมืองกำเนิดประเทศไทย เพื่อหลบเลี่ยงกำแพงถาษีในประเทศนำเข้า  จำนวน 9 ตู้คอนเทนเนอร์ รวมมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท  สำหรับสินค้าประเภท "ตะปู" ดังกล่าว เป็นสินค้าจากต้นกำเนิดประเทศจีน นำเข้ามายังเขตปลอดอากรในประเทศไทย และทำการเปลี่ยนถ่ายตู้คอนเทนเนอร์ เพื่อหลบเลี่ยงการตรวจสอบที่มาของสินค้าต้นทาง  สำหรับในกรณีนี้จะส่งสินค้าออกไปยังประเทศสหรัฐอเมริกา  ซึ่งถือว่าเป็นการสำแดงเมืองกำเนิดสินค้าเป็นเท็จ เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงข้อห้ามและเป็นการฉ้อฉล การใช้สิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร

 

 

 

3
    ด้าน ผอ.ยุทธนา  ได้เผยว่า การจับกุมสินค้าทั้งหมด พบว่าบรรจุภัณฑ์ของสินค้าระบุ Made  in  Thailand  ซึ่งข้อเท็จจริงสินค้าดังกล่าวเป็นสินค้าที่มีเมืองกำเนิดที่ผลิตจากสาธารณรัฐประชาชนจีน   ซึ่งจะต้องทำให้สินค้าดังกล่าวนี้ ผลิตในประเทศไทย  ซึ่งเป็นการสำแดงเมืองกำเนิดบนบรรจุภัณฑ์อันเป็นเท็จ  ซึ่งในกรณีนี้จะส่งออกสินค้าไปยังประเทศสหรัฐอเมริการ  เพื่อหลีกเลี่ยงข้อห้ามข้อจำกัดอันเป็นความผิดมาตรา ๒๐๒  มาตรา ๒๔๔   มาตรา   ๒๕๒    พ.ร.บ.ศุลกากร  พ.ศ.๒๕๖๐ และมาตรา ๕  แห่ง พ.ร.บ.ห้ามนำของที่มีการแสดงเมืองกำเนิดเป็นเท็จเข้ามา  พุทธศักราช  ๒๔๘๑   ตรวจยึดของกลางทั้งหมดส่งดำเนินการตามกฏหมายต่อไป

 

 

ภาพ/ข่าว สมชาย แก้วนุ่ม ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ จ.ชลบุรี

รายงานจากศูนย์ข่าวภาคตะวันออก สวนนงนุช พัทยา จ.ชลบุรี

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน