สรรพสามิตพื้นที่อุตรดิตถ์แจ้งผู้ประกอบการผลิตสุราเถื่อนให้หันเข้ามาสู่ระบบการเสียภาษีสรรพสามิตที่ถูกต้องเพื่อหลีกเลี่ยงการถูกดำเนินคดี
จากการเปิดเผยของนางสุพั​ชรา​ บุญ​เกิด​รัมย์​ สรรพสามิต​พื้นที่​อุตรดิตถ์​ เปิดเผยว่า​ จากเมื่อปีถึง 2 ปีที่ผ่านมาในพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์ ทางสำนักงานสรรพสามิตพื้นที่อุตรดิตถ์ได้ดำเนินการปราบปรามผู้กระทำผิดเกี่ยวกับการผลิตสุราเถื่อนอย่างหนักทำให้ตัวเลขการปราบปรามสูง โดยในไลน์ล่าสุดเมื่อเดือนมกราคมปี 2562 ที่ผ่านมาโดยมีการ จับกุมดำเนินคดี ในเรื่องค่าปรับสุราเถื่อนสูงสุดถึง 1 ล้านกว่าบาท ส่งผลให้ในปัจจุบันสุราเถื่อนในพื้นที่ยังคงเยอะอยู่ สุราเถื่อนที่อยู่นอกระบบยังคงเยอะอยู่เมื่อมีการปราบปรามอย่างหนักสามารถทำให้มีการจัดเก็บภาษีได้เพิ่มมากขึ้น โดยค่าปรับเพิ่มขึ้นโดยปริยายซึ่งทางสำนักงานสรรพสามิตพื้นที่อุตรดิตถ์ได้ให้คำแนะนำแก่ผู้ที่ประกอบ หรือผลิตสุราเถื่อนเข้ามาในระบบการจัดเก็บภาษีของกรมสรรพสามิตและให้สมัครใจเข้ามาในระบบมากขึ้นหลังจากที่ได้มีการปราบปรามอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีผู้ประกอบการผลิตสุราเถื่อนอันเข้ามาสู่ในระบบมากขึ้นประมาณ 20 รายจากเดิมที่อยู่นอกระบบทั้งที่อยู่ในป่าหรือในบ้านต้องหลบๆซ่อนๆเจ้าหน้าที่ในการผลิต


ซึ่งหลังจากที่ได้เข้ามาสู่ระบบแล้วทางสำนักงานสรรพสามิตพื้นที่อุตรดิตถ์ได้ให้มีคำแนะนำในด้านการจัดการ เมื่อผู้ผลิตสุราเถื่อนหันเข้ามาสู่ระบบมากขึ้นเพื่อทำให้จำนวนภาษีเพิ่มมากขึ้นเท่าตัวซึ่งจะสังเกตได้ว่าสุรากลั่นชุมชน ที่เสียภาษีแล้ว จะมีการเสียภาษีเพิ่มมากขึ้นอีกเท่าตัวจากเดิมอีกนับล้านบาท โดยเป็นไปตามวัตถุประสงค์ที่ทางสำนักงานสรรพสามิตที่ได้ดำเนินการ ตามที่ต้องการ โดยให้ผู้ที่อยู่นอกระบบในการผลิตสุราเถื่อนหันกลับเข้ามาในระบบ การเสียภาษีอย่างถูกต้องเพื่อหลีกเลี่ยงการถูกจับกุมดำเนินคดีซึ่งปัจจุบันโทษหนักมากมีทั้งจำทั้งปรับหรือโทษปรับหรือจำคุกโทษปรับตั้งแต่ 50,000 ถึง 100,000 บาทจำคุก 6 เดือน หรือทั้งจำทั้งปรับซึ่งรายล่าสุดเมื่อเดือนมกราคม 62 3 ได้พิจารณาจำคุกไม่รอลงอาญา จำนวน 1 ราย ซึ่งการที่จะไม่ถูกดำเนินคดีอาญาก็คงจะต้องให้ผู้ผลิตสุราเถื่อนเข้ามาสู่ระบบการเสียภาษีสรรพสามิตอย่างถูกต้องให้ไวที่สุด และฝากถึงผู้ประกอบการผลิตสุราเถื่อนว่าปัจจุบันสามารถดำเนินการขอผลิตสุรา ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายซึ่งปัจจุบันนี้ในการผลิตสุราเถื่อนสามารถขอได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายและไม่มีเงื่อนไขอะไรที่ยุ่งยากและทางสำนักงานสรรพสามิตพื้นที่อุตรดิตถ์จะได้ดูแลและกำกับให้อยู่ภายใต้กฎหมายและให้มีการเสียภาษีที่ถูกต้องรวมทั้งอาจจะมีคำแนะนำในเรื่องของการจัดหาแหล่งเงินทุน ในด้านการผลิตสุรากลั่นชุมชนหรือการตลาดก็เป็นไปได้ กรมสรรพสามิตต้องการให้ผู้ที่ผลิตสุราชุมชนนอกระบบให้เข้ามาอยู่ภายในระบบให้มากที่สุด


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง