อ่างทอง ฮือฮาเรือกระด้งจากไม้ไผ่นำออกมาพายโชว์สร้างความตื่นตาตื่นใจแก่นักท่องเที่ยว

วันนี้ 9 ก.พ. 62  ฮือฮาเรือกระด้ง  ทำจากไม้ไผ่ที่มีอยู่ในท้องถิ่น  นำมาจักสานเป็นกระด้งขนาดใหญ่  มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.50 เมตร  สูงประมาณ 50 เซนติเมตร  และนำชันมาทำการทาเคลือบผิวกระด้ง  นำออกมาวางลงในน้ำทำเป็นเรือพายโชว์  สร้างความตื่นตาตื่นใจแก่นักท่องเที่ยว  ที่บริเวณ  อุทยานสวรรค์อ่างทอง - หนองเจ็ดเส้น  ตำบลสายทอง  อำเภอป่าโมก  จังหวัดอ่างทอง  โดยเตรียมให้บริการนักท่องเที่ยว  ในเดือนเมษายน  ที่  อุทยานสวรรค์ - หนองเจ็ดเส้น  และตลาดน้ำสามโก้  โดยช่วงนี้เป็นการนำร่องในการพายโชว์และการพัฒนารูปให้แข็งแรงทนทานสวยงาม  และความปลอดภัยของผู้ใช้บริการ  เพื่อเอกลักษณ์ดึงดูดนักท่องเที่ยว

อ่างทอง ฮือฮาเรือกระด้งจากไม้ไผ่นำออกมาพายโชว์สร้างความตื่นตาตื่นใจแก่นักท่องเที่ยว

จากการสอบถาม สิบเอกพิทยา  นาคกุญชร  ผอ.กองส่งเสริมคุณภาพชีวิต  อบจ.อ่างทอง  ผู้ดูแล  อุทยานสวรรค์อ่างทอง - หนองเจ็ดเส้น  เล่าให้ฟังว่า  ความคิดที่จะทำเรือกระด้ง  เกิดจากไอเดียจากเจ้าหน้าที่ได้ไปดูงานที่ประเทศเวียดนาม  และพบเห็นรูปแบบเรือของประเทศเวียดนาม  ที่เป็นไฮไลท์นำมาบริการให้นักท่องเที่ยว  จึงได้นำมาประยุกต์ดัดแปลงให้ลงตัว  กับเครื่องจักสานไม้ไผ่ที่ขึ้นชื่อของจังหวัดอ่างทอง  โดยพัฒนามาเป็นเรือกระด้ง  ที่มีขนาดกว้าง 1.50 เมตร  และสูง 50 เชนติเมตร  พร้อมนำออกมาทดลองใช้พายโชว์  ที่อุทยานสวรรค์ - หนองเจ็ดเส้น  เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชม พายเรือกระด้ง  ที่เป็นไฮไลท์และจุดแลนด์มาร์ค  ในการส่งเสริมการท่องเที่ยว  และจะนำไปพายโชว์  ที่บริเวณตลาดน้ำสามโก้  พร้อมพัฒนารูปแบบเพื่อความสวยงามแข็งแรงทนทานและปลอดภัย  โดยวิทยาลัยเทคนิคอ่างทอง  และจะนำออกมาให้บริการนักท่องเที่ยว  อุทยานสวรรค์ - หนองเจ็ดเส้น  และตลาดน้ำสามโก้  ในช่วงเดือนเมษายน

อ่างทอง ฮือฮาเรือกระด้งจากไม้ไผ่นำออกมาพายโชว์สร้างความตื่นตาตื่นใจแก่นักท่องเที่ยว
ด้าน นาย พัฒน์  ผดุงญาติ  ผู้อำนวยการสำนักงาน  กศน.จังหวัดอ่างทอง  เปิดเผยว่า  จังหวัดอ่างทอง  มีความโด่งดังในเรื่องเครื่องจักสาน  ประกอบกับเป็นพื้นที่ราบลุ่มแอ่งกระทะ  และมีน้ำท่วมเป็นประจำทุกปี  ในพื้นที่ตำบลโผงเผง  อำเภอป่าโมก  จึงมีแนวคิดที่จะทำการผลิตเรือกระดงออกมา  เป็นการสร้างความฮือฮาแก่ผู้พบเห็น  นอกจากนี้วัตถุดิบหาได้ง่ายในท้องถิ่น  หลายครอบครัวทำกระดงเป็นอยู่แล้ว  และพัฒนามาทำเป็นเรือใช้ในช่วงน้ำท่วมได้ไม่ยาก  การเก็บและดูแลรักษาก็ง่าย  และในช่วงนี้ได้นำออกมาโชว์  ที่หนองเจ็ดเส้น  และตลาดน้ำสามโก้  ให้นักท่องเที่ยวได้ชม  เป็นเอกลักษณ์ส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดอ่างทอง ต่อไป

 

ภาพ/ข่าว : ศุภเสกข์  แสงตระการ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์  จ.อ่างทอง


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน