สุโขทัย อาชีพทำน้ำอ้อยถั่ว-งา โบราณส่งขายรายได้ดีช่วงเทศกาลงานวัด

นางสุจิตรา จันทร์สุริย์ อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 197 หมู่ 4  ต.วังไม้ขอน อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ซึ่งยังคงอนุรักษ์การทำน้ำอ้อยถั่ว-งา ส่งขายให้กับลูกค้าที่มาสั่งทำเพื่อนำไปขายตามงานวัดต่างๆ ทั้งในจังหวัดสุโขทัย และจังหวัดใกล้เคียง ที่สืบทอดวิธีทำมาจากรุ่นปู่ ย่า ตา ยาย ที่เคยทำกันมานานกว่า 100 ปี ซึ่งในปัจจุบันสามารถพัฒนาผลิตน้ำอ้อยโบราณหลายรูปแบบ ทั้งน้ำอ้อยงบ น้ำอ้อยใส่ถั่วลิสงคั่ว  งาขาวคั่ว ซึ่งเป็นอาหารพื้นที่ถิ่น ที่สามารถรับประทานเป็นอาหารว่าง  พัฒนาจนเป็น ผลิตภัณฑ์หลักของชุมชน สร้างชื่อเสียงแก่ชุมชนให้เป็นอย่างดี 

 

อาชีพทำน้ำอ้อยถั่ว-งา โบราณ

นางสุจิตรา กล่าวว่าตั่งแต่เกิดมา ตนก็คลุกคลี่อยู่กับการทำน้ำอ้อยมาตั่งแต่เด็กๆ จึงได้ซึ่งซับขั้นตอนการทำน้ำอ้อยซึ่งปีหนึ่ง จะผลิตน้ำอ้อยได้ปีละหนึ่งครั้งเท่านั้น  โดยใช้พื้นที่โล่งข้างบ้านทำเป็นลานตากซังอ้อย และทำเพิ่งไว้สำหรับวางเตาเคียวน้ำอ้อยแบบโบราณ และที่สำหรับวางพิมพ์สำหรับทำขนม ทุกเช้า นางสุจิตรา พร้อมญาติช่วยกันนำน้ำอ้อยใส่กระทะใบบัว แล้วตั้งบนเตาที่สร้างขึ้นเองโดยใช้ซังอ้อยและต้นนางลัก ตากแห้งเป็นเชื้อไฟ ซึ่งการทำในแต่ละครั้งต้องใช้เวลาเคี้ยวน้ำอ้อยประมาณ1ชั่วโมง 

 

ส่งขายรายได้ดีช่วงเทศกาลงานวัด
หลังจากที่เคี้ยวน้ำอ้อยจนเหนียวข้นได้ที่แล้วก็จะนำถั่วลิสงคั่ว  งาคั่ว  มาใส่ในน้ำอ้อย จากนั้นเทใส่พิมพ์ไม้วงกลม แล้วปล่อยให้เย็นตัวจับเป็นก้อน ซึ่งวันหนึ่งต้องเคี้ยวน้ำตาลถึงวันละ 3 รอบ  จะได้ขนมน้ำตาลอ้อยประมาณ 300 กิโลกรัม และช่วงนี้เป็นช่วงใกล้กับงานวัดต่างๆจึงมีลุกค้านำถั่วและงา มาให้ตนทำน้ำอ้อยให้เพื่อนำไปขายตามงาน ปัจจุบันตนขายน้ำอ้อยในราคากิโลกรัมละ 29 บาท  แต่ถั่ว งา ลูกค้าที่มาสั่งทำจะต้องนำมาเอง ส่วนน้ำอ้อยนั้นจะเป็นของตนซึ่งต้องสั่งอ้อยมาจากเกษตรกรที่ปลูกอ้อยในบริเวณใกล้บ้าน

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน