หาทานยาก “รากบัวป้าเพิน” เข้าสู่หน้าแล้ง ชาวนาเมืองช้าง ออกตระเวนขุดรากบัว เชื่อมน้ำตาลขาย เพื่อไม่ฟุ้งซ่านกับโรคร้ายแถมสร้างรายได้งาม

วันนี้(10 ก.พ.62) ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์  สภาพความแห้งแล้ง ส่งผลให้หลายพื้นที่ไม่สามารถทำนาปรังได้ ชาวนาต้องว่างเว้นจากการทำนา แต่ก็มีชาวนาที่ไม่ท้อแท้กับสภาพความแห้งแล้ง อย่างครอบครัวของนางปนัดฐา  นามพระจันทร์ หรือที่ชาวบ้านเรียก ป้าเพิน  อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 89 บ้านหนองยาว ม.18  ต.กระเทียม อ.สังขะ จ.สุรินทร์ พาสามีออกไปตระเวนขุดรากบัว ตามแหล่งสระบัวหลวง ที่ขึ้นตามธรรมชาติ มีอยู่ทั่วไปและยืนต้นตายไป  โดยจะออกตระเวนขุดรากบัวทุกวัน แล้วนำไปเชื่อมน้ำตาลขาย ในราคาถุงละ 20บาท  โดยนำไปเดินเร่ขายภายในหมู่บ้านต่างๆ และที่ตลาดนัด หน้าวัดหลวงปู่เจียม ตำบลกระเทียม อ.สังขะ จ.สุรินทร์  ทุกวันศุกร์ คู่กันกับเม็ดจบกคั่ว และข้าวหมาก ก็พอมีรายได้วันละ 400-600 บาท

 

 

 


สำหรับขั้นตอนการเชื่อมหัวบัวหรือรากบัว  สูตรของป้าเพิน แบบง่ายๆ หลังจากขุดหัวบัว ได้มาแล้วก็จะนำไปตากแดดให้ดินแห้งแข็ง เพื่อการขูดดินออกง่ายๆ หลังจากนั้นก็จะนำไปล้างน้ำทำความสะอาด นำมีด 2 คมปอกเปลือกหัวบัว เสร็จแล้วใช้มีดหันให้เป็น แว่น แว่น เมื่อหั่นเสร็จ เอาไปใส่ต้มในหม้อเบอร์ 30 เอาไปตั้งเตาไฟ ใส่น้ำในหม้อประมาณครึ่งหม้อแล้วเติมน้ำตาล เคี่ยวไปเรื่อยๆจนกว่าจะสุก เท่านั้นก็เป็นอันใช้ได้ เสร็จแล้วป้าเพินจะนำเอามาบรรจุใส่ถุงพลาสติก ขายถุงละ 20 บาท หนึ่งหม้อก็จะขายได้ประมาณ 300 กว่าบาท วันไหนขุดมาเยอะ ก็ขายได้เยอะ เอาไปขายให้หมู่บ้านบ้าง วันไหนที่มีตลาดนัดหน้าวัดหลวงปู่เจียม พระเกจิชื่อดังก็จะนำมาขายทุกวันศุกร์ของตลาด

 

 

 

ป้าเพิน กล่าวว่า เรื่องราวชีวิตตนมันแสนเศร้า ป่วยเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย หมอบอกว่าอยู่ได้แค่ 6 เดือน เกือบจะไม่มีชีวิตอยู่ได้นานขนาดนี้ เป็นหนักเมื่อปี 2552 ตอนนี้ก็ผ่านมา 10 ปี  ตนปฏิบัติตน 3 ประกาศคือ ทำตัวไม่เครียด อยู่กับธรรมมะ และอ่านหนังสือเพื่อการเรียนรู้ จึงทำให้ชีวิตมีความสุข ชีวิตยืนยาวจนถึงทุกวันนี้ ตนมีลูกสาว2 คน คนโตเรียนมหาวิทยาลัย อีกคนก็เรียนอยู่โรงเรียนมัธยมที่บ้าน ส่วนสามีก็ช่วยกันทำมาหากิน ชีวิตก็มีความสุข  ตนไม่ได้ขุดแค่หัวบัวขายเท่านั้น ยังหาเม็ดจบกมาเฉาะขาย บางวันก็ทำข้าวหมากขายไปด้วย ชอบทำงานตลอดเวลา จะได้ไม่คิดฟุ้งซ่าน

 

 

 

ภาพ/ข่าว ประวัติ วันวิญ ผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์

เรียบเรียง ธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ จ.สุรินทร์

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน