สมุทรสงครามอะเมซิ่งโต๊ะจีนหนึ่งเดียวในไทยกับเมนูแบบดั่งเดิมวิถีชีวิตชาวสมุทรสงคราม (ชมคลิป)

ที่โรงเจยิ่นเต็กตั๊ว ตลาดริมน้ำสามอำเภอ ตำบลบ้านปราโมทย์ อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม ชาวชุมชนตลาดน้ำสามอำเภอได้จัดงานเลี้ยงฉลองเนื่องในโอกาสครบรอบ 1 ปี  ตลาดริมน้ำสามอำเภอที่เริ่มก่อตั้งมาตั้งแต่วันที่ 10 กุมภาพันธ์2561 เนื่องจากชาวบ้านในพื้นที่ทั้ง 3 อำเภอมีแนวคิดร่วมกันที่จะฟื้นฟูตลาดเก่าบริเวณปากคลองแห่งนี้ให้กลับมามีการค้าขายอีกครั้ง เริ่มแรกชาวตำบลบ้านปราโมทย์ได้ใช้วัสดุในท้องถิ่นมาสร้างเป็นร้านคาสำหรับขายของ ต่อมาได้รับการสนับสนุนจากนายกพิสิฐ เสือสมิง นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรสงคราม ผู้นำท้องที่ท้องถิ่นในอำเภอบางคนที ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องจนทำให้ตลาดริมน้ำ 3 อำเภอมีนักท่องเที่ยวทั้งในและนอกพื้นที่ให้ความสนใจมาเที่ยวชมวิถีชีวิตคนริมน้ำ ส่งผลให้ประชาชนมีรายได้สามารถพึ่งพอตนเองได้มาจนครบ 1 ปีสวมใส่ชุดสีแดง ซึ่งเป็นสีแห่งความสิริมงคลคนไทยเชื้อสายจีน  เนื่องจากสถานที่แห่งนี้เป็นที่ตั้งของโรงเจยิ่นเต็กตั๊ว

สมุทรสงครามอะเมซิ่งโต๊ะจีนหนึ่งเดียวในไทยกับเมนูแบบดั่งเดิมวิถีชีวิตชาวสมุทรสงคราม

โดยไฮไลน์ในงานนี้ ผู้เข้าร่วมงานสวมใส่ชุดสีแดง ซึ่งเป็นสีแห่งความสิริมงคลคนไทยเชื้อสายจีน สวมใส่ชุดสีแดง ซึ่งเป็นสีแห่งความสิริมงคลคนไทยเชื้อสายจีน  เนื่องจากสถานที่แห่งนี้เป็นที่ตั้งของโรงเจยิ่นเต็กตั๊ว เนื่องจากสถานที่แห่งนี้เป็นที่ตั้งของโรงเจยิ่นเต็กตั๊ว

สมุทรสงครามอะเมซิ่งโต๊ะจีนหนึ่งเดียวในไทยกับเมนูแบบดั่งเดิมวิถีชีวิตชาวสมุทรสงคราม
อีกทั้งการจัดเลี้ยงยังเป็นแบบ อะเมซิ่งโต๊ะจีนหนึ่งเดียวในไทย  รวม 14 เมนู เริ่มตั้งแต่เมนูเรียกน้ำย่อยเป็นข้าวโพดคั่ว, มะม่วงน้ำปลาหวาน, ต่อมาเป็นยำส้มโอ, ลาบทอด, เมี่ยงคำ, ผัดไท, ทอดมัน และแหนม, ส้มตำปลาทู, สลัดไส้กรอก, ข้าวผัดทะเล, เล้งแซ่บ, ส่วนของหวานก็เป็น บัตเตอร์โทสต์(ขนมปังปิ้ง), ขนมวงทอง และบานาน่าโรล ซึ่งแต่ละเมนูก็เป็นเมนูแบบดั่งเดิมวิถีชีวิตชาวสมุทรสงคราม และเป็นเมนูที่พ่อค้าแม่ค้านำมาจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวได้ริมลองรสชาติความอร่อยของอาหารในจังหวัดสมุทรสงคราม  นอกจากนี้ยังมีการประกวดร้องเพลงคู่ชายหญิง ซึ่งบรรยากาศเป็นได้ไปอย่างคึกคักและสนุกสนาน

นพพร บุญทนาวงศ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สมุทรสงคราม


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน