พัฒนาถ้ำเขาจังโหลนเป็นที่ท่องเที่ยวเต็มรูปแบบโดยชุมชน

    วันนี้ (11 ก.พ.) ที่บ้านจังโหลน หมู่ 11 ต.คูหาใต้ อ.รัตภูมิ จ.สงขลา วันนี้ได้พัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเต็มตัว โดยมีกลุ่มอนุรักษ์และพัฒนาเขาจังโหลน และหน่วยงานทุกภาคส่วนทั้งในและนอกพื้นที่ช่วยกันพัฒนา ถ้ำเขาจังโหลน ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว และสร้างรายได้ให้แก่คนในพื้นที่เป็นอย่างมาก ซึ่งถ้ำเขาจังโหลน เป็นภูเขาที่มีถ้ำกว่า 10 ถ้ำ ที่มีความสวยงามตามธรรมชาติของหินงอกหินย้อย และลานกว้างภายในถ้ำ     โดยผู้ใหญ่อนุ กล่าวว่า ถ้ำนี้มีอายุนานนับหลายร้อยปี มีถ้ำภายในประมาณ 10 กว่าถ้ำ ซึ่งวันนี้จะนำชมถ้ำหน้าพระ ซึ่งภายในมีห้องโถงกว้างในเนื้อที่ประมาณ 2 ไร่เศษ ระหว่างถ้ำหน้าพระมีถ้ำต่างๆ อยู่รอบๆ

                                                                                                                                                             


        โดยถ้ำที่ 1 ถ้ำสะท้อน ซึ่งเป็นชื่อสะท้อนหมายถึงว่า แสงแดดสามารถสาดส่องเข้ามาในถ้ำได้ ทำให้มองเห็นหินงอกหินย้อยซึ่งมีความสวยงามมาก อยากให้ทุกท่านมาชมด้วยตนเอง   ถ้ำที่ 2 ถ้ำท้ายช้าง เป็นหินงอกหินย้อยแบบโขลงช้าง จะมองเห็นช่วงท้ายช้างอยู่เป็นโขลงซึ่งสวยงามมากเวลาแสงส่องลงมา ถ้ำที่ 3 คือ ถ้ำประตูชัย มีถ้ำแรกที่สามารถเดินลอดทะลุไปได้หลายถ้ำโดยในวันนี้ทางกลุ่มอนุรักษ์และพัฒนาเขาจังโหลน ได้นำผู้สื่อข่าวเดินสำรวจภายในยังส่วนที่ลึกลงไปจากปากถ้ำ เข้าไปยังจุดที่มีน้ำผุดขึ้นมาจากพื้นถ้ำ และยังเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวส่วนน้อยที่เคยได้มาสัมผัส ซึ่งต้องใช้เวลาเดินเท้าเข้ามากว่า 1 ชั่วโมง ลัดเลาะไปตามพื้นที่ถ้ำและโขดหินน้อยใหญ่ ซึ่งระหว่างทางมีทั้งหินงอกหินย้อน และถ้ำน้อยใหญ่ที่สามารถเดินสำรวจได้อีกมากมาย

โดยในวันเสาร์และอาทิตย์บริเวณสวนยางลานหน้าปากถ้ำ ยังมีตลาดนัดชุมชนที่คนในชุมชนนำสินค้าอาหารมาคอยจำหน่ายให้นักท่องเที่ยว รวมทั้งสินค้าโอทอปขึ้นชื่อของที่นี่ด้วย ซึ่งแต่ละวันจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเยี่ยมชมถ้ำเขาจังโหลนเป็นจำนวนมาก

                                                                                                                       

         ผู้ใหญ่บ้านอนุ จึงขอเชิญชวนพี่น้องทั่วประเทศเชิญชมเชิญเที่ยวดูความสวยงามความแปลกตาของธรรมชาติ ที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ขึ้นมาที่ถ้ำเขาจังโหลนได้ ซึ่งทางกลุ่มฯ คณะกรรมการ จัดชุดรักษาความปลอดภัยเพื่อความสะดวกที่จะมาเที่ยวเขาจังโหลน สามารถติดต่อผู้ใหญ่บ้านได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 09-2798-0874 หรือประธานกลุ่มอนุรักษ์และพัฒนาเขาจังโหลนได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 09-3651-7946 ซึ่งถ้ำเขาจังโหลน เป็นถ้ำที่ถูกชาวบ้านในพื้นที่ค้นพบเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา เพราะถ้ำเขาจังโหลนอยู่ภายในเขตบริเวณวัดจังโหลน ม.11 ต.คูหาใต้ อ.รัตภูมิ จ.สงขลา ถ้ำเขาจังโหลน ถือเป็นถ้ำที่มีตำนานมาแต่ครั้งโบราณและเล่าต่อกันมาจนถึงคนรุ่นปัจจุบันว่า เมื่อหลายร้อยปีก่อนถ้ำแห่งนี้เป็นที่ทำมาหากินของคนโบราณ เพราะภายในถ้ำยังพบสิ่งของโบราณ เช่น ตะเกียง ขวาน และร่องรอยการขีดเขียนของคนโบราณภายในถ้ำ

  เมื่อผ่านการลัดเลาะตามโขดหิน ก็จะพบกับห้องโถงขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นเหมือนที่พักของคนโบราณ และยังมีค้างคาวภายในห้องโถงต่างๆ นับเป็นล้านตัว บนพื้นถ้ำก็จะเต็มไปด้วยขี้ค้างคาว ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่ดีของชาวจังหวัดสงขลา ที่ยังคงมีแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติโบราณ ให้เด็กๆ นักเรียน นักศึกษาได้มาศึกษาหาความรู้

                                                                                                              

    นภาลัย   ชูศรี  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สงขลา


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน