กาฬสินธุ์ "ยัวสมาร์ทฟารมเมอร์" เทคโนโลยีตอบโจทย์พัฒนาเกษตรสร้างรายได้
วันที่ 11 ก.พ. 62 ที่บ้านเลขที่ 116 หมู่ 5 ต.สหัสขันธ์ อ.สหัสขันธ์  จ.กาฬสินธุ์  พื้นที่ประมาณ 4 ไร่เศษ  ได้แบ่งพื้นที่ 2 งาน  เป็นพื้นที่ว่างข้างบ้านตั้งเสากางมุ้งเพื่อปลูกผักไฮโดรโปรนิกส์แบบครบวงจร  เป็นการใช้นวัตกรมผนวกกับเทคโนโลยีมาทำการเกษตรเพื่อพัฒนาต่อยอดการเกษตรให้ตอบโจทย์กับการตลาด  นอกจากนี้ยังสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคได้100% ในคามปลอดภัยไร้สารตกค้าง  เพราะผ่านการรับรองมาตรฐษน GAP จากกรมวิชาการเกษตรเป็นที่เรียบร้อย  และยิ่งกว่านั้นคือความปลอดภัยของเกษตรกรที่ไม่ต้องเสี่ยงอายุสั้นกับสารเคมีตกค้าง

นายเปรม  ไพบูลย์  อายุ 45 ปี เจ้าของบ้านสวนแอดทัวร์ที่ได้แรงบันดาลใจที่จะปลูกพืชผักไฮโดรโปรนิกส์ทั้งกรีโอ๊ค เรดโอ๊ค ผักสลัด ผักชี ต้นหอม ขึ้นช่าย และพืชผักสวนครัวชนิดอื่น  ๆ หลายสายพันธุ์ เพราะความชื่นชอบของภรรยาที่มักจะรับประทานสลัดผัก สลัดโลว์ จึงเริ่มต้นเรียนรู้จากคอร์สอบรมต่าง ๆ เริ่มต้นจากการเติมเต็มด้านวิชาการและเริ่มต้นลงมือปฏิบัติเมื่อ 4 ปีที่แล้ว  ล้มลุกคลุกคลานมามากพอสมควรก่อนจะเริ่มต้นเข้าสู่เส้นทางแห่งความสำเร็จเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา  เป็นการตกผลึกถึงความสำเร็จด้านการเกษตรที่ใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยีเข้ามาช่วย  สามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัวได้ตลอดทั้งปี  สะดวกและง่ายต่อการทำอาชีพเกษตรหรือการใช้ชีวิตอยู่กับเกษตร

 

 


“มอเตอร์ รางท่อ และอาคารกางมุ้ง  เป็นการลงทุนด้านวัสดุอุปกรณ์ในระยะแรก  ขณะที่พันธุ์พืชและสารอาหารต่าง ๆ รวมแล้วไม่เกิน 50,000 บาท แต่สามารถทำเงินรายเดือนได้ไม่น้อยกว่า 10,000-20,000 บาท  ในระยะเริ่มแรก  ขณะเดียวกันก็ต่อยอดการทำเกษตรแบบไฮโดรโปนิกส์ตามต้นทุนกำไรของรางรายได้ ค่อย ๆ ขยายจนขณะนี้มีพื้นที่ปลูกผักไฮโดรโปนิกส์กว่า 2 งาน  จากการจำหน่ายผักสลัด กรีนโอ๊ค  เรดโอ๊ค และผักตระกูลผักกาดหอมประเภทต่าง ๆ ที่ปลูกเพียง 40-45 วัน แต่สามารถปลูกจำหน่ายได้ตลอดทั้งปี  แม้ว่าจะขายต่ำกว่าท้องตลาด กก.ละ 100 บาท แต่ก็ยังมีกำไรเพราะที่นี่ทำสารอินทรีย์ซึ่งเป็นสารอาหารเลี้ยงพืชไฮโดรโปนิกส์เอง ไม่ได้ซื้อหาจากท้องตลาดทั่วไป  เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ต้นทุนการผลิตต่ำ  และทางสวนเองก็สามารถจำหน่ายพืชผักคุณภาพในราคาถูกทุกคนเข้าถึงได้  โดยตอนนี้ตลาดที่นำส่งจะเป็นส่วนของผู้รักสุขภาพตามโรงพยาบาลต่าง ๆ ในจ.กาฬสินธุ์  , ขอนแก่น และ จ.มาหสารคาม โดยส่วนมากจะเดินทางมารับเองที่สวน  และนำส่งด้วยหากมีออเดอร์สินค้าแปรรูปอย่างแซนวิสไส้กรอก แซนวิสปูอัดและสลัดโลว์ ที่เป็นผลิตภัณฑ์จากทางสวนโดยเฉพาะ  นอกจากนี้ยังผลิตชุดปลูกผักไฮโดรโปนิกส์สำหรับพื้นที่จำกัดในราคาย่อมเยาว์ไว้บริการคนที่ชอบปลูกปักกินเองด้วย”

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน