นทท.แห่ถ่ายรูป ลิงเสน ค่างแว่นโผล่อวดโฉมในน้ำตกธารโบก ด้านหน.อุทยานฯเตือนห้ามแหย่ และให้อาหาร

นทท.แห่ถ่ายรูป ลิงเสน ค่างแว่นนับสิบตัว. ลงจากยอดเขาในน้ำตกธารโบก หากินยอดไม้ ลูกไม้ หาแหล่งน้ำ ก่อนแวะให้นทท.ถ่ายรูป แล้วกลับขึ้นยอดเขา ด้านหน.อุทยานฯ เตือนนทท.ห้ามแหย่หรือให้อาหารเด็ดขาด หวั่นนิสัยลิงเปลี่ยนและทำอันตราย


วันที่ 11 ก.พ.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายในน้ำตกธารโบก เขตอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี มีฝูงลิงเสนและค่างแว่นหลายสิบตัว ลงจากยอดเขา หาแหล่งน้ำ อาหารพวกลูกไม้และยอดไม้อ่อนกินเป็นอาหาร สร้างความตื่นเต้นแก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ที่พักผ่อนอยู่ภายในน้ำตก ต่างหยิบโทรศัพท์ถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึก โดยฝูงลิงและค่างแว่นให้ถ่ายรูปโดยดี โดยไม่ตกใจวิ่งหนีแต่อย่างใด

 

 


ด้าน นายวีระศักดิ์ ศรีสัจจัง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี กล่าวว่า ฝูงลิงดังกล่าวอยู่บนยอดเขา ในเขตอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี มักลงมาหาอาหารและดื่มน้ำภายในน้ำตกธารโบกอยู่บ่อยครั้ง นิสัยไม่ค่อยดุเนื่องจากไม่ค่อยถูกรบกวน กินอาหารเสร็จก็จะกลับขึ้นยอดเขา โดยไม่รบกวนนทท.แต่อย่างใด

 

 

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี กล่าวอีกว่า ฝูงลิงดังกล่าวเป็นสัตว์ป่าตามธรรมชาติ หากถูกรบกวนมากๆก็อาจจะทำอันตรายเอาได้ จีงขอเตือนนทท.ห้ามแหย่ หรือให้อาหารเด็ดขาด เพราะจะทำให้พฤติกรรมลิงเปลี่ยน นอกจากนี้ขอให้นำขยะหรือเศษอาหารที่พาเข้ามารับประทาน นำออกไปด้วย ป้องกันลิงเหล่านี้คุ้ยเขี่ย

ทั้งนี้ลิงเสน. มักพบได้ทั่วไปในป่าเขตร้อน ทั่วไปตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆที่มีป่าสมบูรณ์

 


ข่าว/ภาพ บัญฑิต รอดเกิด ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ กระบี่


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน