โรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหัก มณฑลทหารบกที่ 35 จัดงานวันคล้ายวันสถาปนาครบรอบ 37 ปี

เมื่อเวลา 11.30 น ของวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2562 ที่บริเวณชั้น 1 โรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหัก มณฑลทหารบกที่ 35 จังหวัดอุตรดิตถ์ พันเอก ศุภฤกษ์ สถาพรผล รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 35 เดินทางมาเป็นประธาน ในพิธีวันคล้ายวันสถาปนาครบรอบ 37 ปีโรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหัก​โดยมีพันเอกสมัย ขำพันธ์​ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหัก พันโทกฤตินันท์​ นิโรบล​ ผู้บังคับกองพันทหารม้าที่ 7 พันโทปริญญ์​ ฤกษ์เย็น​ ผู้บังคับกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 20​ ผู้แทนจากกรมทหารม้าที่ 2 และผู้ที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมกิจกรรม สำหรับการจัดงานในครั้งนี้ โรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหักเดิมใช้ชื่อนามหน่วยว่า โรงพยาบาลจังหวัดทหารบกอุตรดิตถ์ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็นโรงพยาบาลจังหวัดทหารบกอุตรดิตถ์ และได้พระราชทานนามชื่อเป็นโรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหักเมื่อปี 2525 โดยเป็นหน่วยขึ้นตรงกับมณฑลทหารบกที่ 35


การจัดตั้งหน่วยได้ทำการจัดตั้งหน่วยขึ้นตามอัตราเฉพาะกิจหมายเลข 5430 ตามคำสั่งกองทัพบก(เฉพาะ)​ที่​ 245/25​ ลงวันที่ 21 กันยายน 2525 เป็นโรงพยาบาลขนาด 100 เตียงและเปลี่ยนเป็นขนาด 90 เตียงตามอัตราการจัด และยุทโธปกรณ์เมื่อปี 2533 ปัจจุบันปฏิบัติเป็นโรงพยาบาลขนาด 60 เตียง ในอัตราลด​ ตั้งอยู่​ ณเลขที่ 102 หมู่ 8 ถนนสำราญรื่น​ ตำบลท่าเสา อำเภอเมือง​ จังหวัดอุตรดิตถ์​ โรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหัก มีกองบังคับการอยู่ 10 แผนกและ 1 หมวดพลเสนารักษ์ได้แก่กองบังคับการ แผนกการเงิน แผนกพลาธิการ แผนกส่งกำลังและบริการ แผนกตรวจโรคผู้ป่วยนอก แผนกผู้ป่วยสามัญ แผนกผู้ป่วยพิเศษ แผนกศัลยกรรม แผนกพยาธิวิทยา แผนกแพทย์แผนไทยและสปา แผนกจ่ายตรง แผนกทันตกรรม คลินิกฝังเข็ม ศูนย์พัฒนาคุณภาพ และหมวดพลเสนารักษ์ ภารกิจของหน่วย ให้การรักษาพยาบาลแก่กำลังพลและครอบครัวของหน่วยทหารรวมทั้งให้การรักษาพยาบาลแก่ประชาชนทั่วไป

นอกจากนั้นแล้วยังได้จัดชุดแพทย์เคลื่อนที่ช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่อำเภอต่างๆของจังหวัดอุตรดิตถ์เช่นที่บ้านน้ำไคร้ อำเภอน้ำปาด​ จังหวัดอุตรดิตถ์หรือที่บ้านห้วยปอบ ตำบลวังดิน​ อำเภอเมือง​ จังหวัดอุตรดิตถ์เป็นต้น ยังมีภารกิจที่สำคัญอีกภารกิจหนึ่งคือ ได้ส่งทีมแพทย์และเวชภัณฑ์ร่วมปฏิบัติการกู้ภัยผู้ป่วยในทางดิ่งและอากาศยาน ช่วยเหลือ 13 ชีวิต นักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่าอะคาเดมีที่ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน​ อำเภอแม่สาย​ จังหวัดเชียงราย ปัจจุบันมีพันเอกนายแพทย์สมัย​ ขำพันธ์​ เป็นผู้อำนวยการโรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหัก​ และในวันนี้ยังได้จัดให้มีพิธีมอบทุนการศึกษาให้กับ บุตรของกำลังพล โรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหัก จำนวน 92 ทุนตั้งแต่ระดับเตรียมอนุบาลถึงอนุบาล 3 จำนวน 28 ทุน ระดับปอ 1 ถึงปอ 6 จำนวน 33 ทุน ระดับม 1 ถึงม 6 จำนวน 20 ทุนระดับปริญญาตรีจำนวน 11 ทุนรวม 92 ทุน​ ซึ่งทางโรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหัก มณฑลทหารบกที่ 35 ได้รับทุนจากพลเอกบรรเจิด ฉางปูนทอง มอบให้เป็นทุนการศึกษาบุตรจำนวน 50,000 บาท

ณัฐวัฒน์  ราชประสิทธิ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์อุตรดิตถ์


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง