สีสันวันวาเลนไทน์ จดทะเบียนสมรส ย้อนยุค 80 ปี ศรีปราสาท ไม่เว้นแม้แต่ควายหรือเรียกภาษาเขมร กระใบ ก็เข้าสู่ประตูวิวาห์เช่นกัน (คลิป)
วันนี้(14 ก.พ. 2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สนามหน้าว่าที่การอำเภอปราสาท จ.สุรินทร์ หัวหน้าส่วนราชการ ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้านและประชาชนชาวอำเภอปราสาท ได้ร่วมกันจัดงานจดทะเบียนสมรส ย้อนยุค 80 ปี ศรีปราสาท ซึ่งมีนายศิริพันธ์ ขุ่มด้วง ปลัดจังหวัดสุรินทร์ ร่วมงานพร้อมกับนายประภาส ศรีจันทร์เวียง นายอำเภอปราสาท ร่วมกันเป็นสักขีพยาน ให้กับคู่บ่าวสาวที่มาร่วมจดทะเบียนกัน โดยมีขบวนแกลองยาวโดยใช้กระแบ็ยหรือกระบือเทียมเกวียนตกแต่ด้วยซุ้มดอกไม้ที่สวยงาม นำคู่สมรสเข้าสู่บริเวณพิธี พร้อมกับยังจดทะเบียนสมรสให้กับคู่บ่าวสาวในบรรยากาศย้อยยุคผสานวัฒนธรรมพื้นถิ่น ฮาวปลึง จองได หรือพิธีบายศรี สู่ขัวญ พื้นเมืองอีสานใต้ นอกจากนี้ยังมีจดทะเบียนสมรสให้แก่ หนุ่มกำปางและน้องคบ กระบือหนุ่มแลกระบือสาวอีกด้วย

 

 

ปลัดจังหวัดสุรินทร์และนายอำเภอปราสาท ร่วมเป็นสักขีพยานรัก

ในการจัดงานครั้งนี้เพื่อรณรงค์เชิฐชวนให้คู่สมรสที่ยังไม่ได้จดทะเบียน มาจดทะเบียนสมรสให้ถูกต้องและเป็นการสร้างนิติสัมพันธ์ คุ้มครองคู่สมรสและสมาชิกในครอบครัว ก่อให้เกิดสิทธิและหน้าที่ตามกฎหมายพร้อมกับสร้างความรักความอบอุ่นให้กับสถาบันครอบครัว พร้อมกันนี้ยังได้ส่งเสริมการท่องเที่ยวงาน ฮาวปรึง กระแบ็ย ในท้องที่บ้านปันรัว ม. 5 ต.ตาเบา อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ ซึ่งเป็นหมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทยที่มีชื่อเสียง และจัดงานดังกล่าวต่อเนื่องเป็นประจำทุกปีในช่วงฟดูทำนาในราวเดือนพฤษภาคมของทุกปีต่อไป

 

 

มอบใบทะเบียนสมรสแก่คู่บ่าวสาว

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน