แจกไม่อั้น!! วัดโพธิ์เสด็จเตรียมแจกฟรี“กวนข้าวมธุปายาส” 500 ชุด-แห่รำวงเวียนครกสมโภชผ้าห่มพระบรมธาตุ-ต้นโพธิ์ยักษ์พันปีแน่นวัด
วันที่ 19 ก.พ. 2562 ผู้สื่อข่าวบรรยากาศการจัดกิจกรรมเนื่องในสัปดาห์วันสำคัญทางพระพุทธศาสนา ซึ่งจังหวัดนครศรีธรรมราชกำหนดจัดงานประเพณี “มาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุ” ประจำปี 2562 ซึ่งเป็นการจัดกิจกรรมต่อเนื่องเป็นปีที่ 789  ระหว่างวันที่ 13 -19 ก.พ. 2562  โดยมีกิจกรรมมากมายหลากหลาย โดยเฉพาะการกวนข้าวมธุปายาสหรือข้าวทิพย์ ข่าวยาคู ,ยาโคในพื้นที่หลายวัดทั้งในตัวเองนครศรีธรรมราช แปละอำเภอรอบนอก ในขณะที่ชาวพุทธทั่วไปได้เดินทางเข้ามาในจังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อกราบนมัสการพระบรมธาตุเจดีย์ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร และร่วมกิจกรรมวันมาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุอย่างต่อเนื่อง

                โดยเมื่อคืนที่ผ่านมา (18 ก.พ.)  ที่วัดโพธิ์เสด็จ หมู่ 8 ต.โพธิ์เสด็จ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ได้มีพิธีสมโภชผ้าสีซึ่งใช้แทนผ้าพระบฏที่จะนำไปโอบห่มพระบรมธาตุเจดีย์ วัดพระมหาธาตุมรวหาวิหาร และห่มต้นพระศรีมหาโพธิ์พันปี คู่งัดโพธิ์เสด็จ  โดยมีพระศรีธรรมประสาธน์ เจ้าคระจังหวัดนครศรีธรรม(ธรรมยุติ) รักษาการเจ้าอาวาสวัดโพธิ์เสด็จ เป็นประธานในพิธีสงฆ์ ท่ามกลางประชาชนชาวพุทธแห่ร่วมพิธีกว่า 300 คน


หลังจากนั้นผู้เข้าร่วมพิธีทั้งหมดได้ร่วมกันรำวงเวียนครกคณะ “ดาวกระจาย”แชมป์รำวงเวียนครกจังหวัดนครศรีธรรมราช จากการแข่งขันเมื่อปี 2548  เป็นการเฉลิมฉลองและถวายหลวงพ่อสมภาร พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ต้นโพธิ์พันปีคู่วัดและดวงวิญญาณพระครูโพธิสาธน์ประสาธน์ “พ่อท่านชม” อดีตเจ้าอาวาสที่ละสังขารเมื่อวนวิชาขบูชา ปี 2561 โดยสรีระของพ่อท่านชมถูกบรรจุในโลกแก้วเพื่อรอกำหนดการพระราชทานเพลิงศพ รวมทั้งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัด  โดยชาวบ้านได้ร่วมกันร้ารำเป็นวงกลมเวียนรอบมณฑปหลวงพ่อสมภาร และต้นโพธิ์พันปี 3 รอบพร้อมยกมือท่วมหัวเพื่อความเป็นสิริมงคลและเชื่อมั่นศรัทธา จากนั้นจึงร่วมกันรำวงเวียนครกอย่างสนุกสนานต่อเนื่องกว่า 3 ชม. บรรยากาศเป็นไปด้วยความคุกคัก สนุกสนานและเรียบร้อย

                ในขณะที่ชาวบ้านอีกำจำนวนหนึ่งได้ช่วยกันบรรจุข้าวมธุปายาสใส่กล่อง และนั้นที่ได้จากการกวนข้าวมธุปายาสบรรจุใส่ขวดขนาดเล็ก จัดเป็นชุด ๆ ได้กว่า 500 ชุด  โดย 1 ชุดประกอบด้วยข้าวมธุปายาส 3 กล่อง น้ำมันข้าวมธุปายาส 1 ขวด เพื่อเตรียมไว้แจกฟรีสำหรับผู้ที่เดินทางมาร่วมในพิธีแห่ผ้าห่มโพธิ์พันปี และร่วมเวียนเทียนมาฆบูชาในเวลา 19.00 น.คืนนี้ (18 ก.พ.)

                นายสมบัติ สัตย์ชัย หัวหน้าคณะชาวบ้านที่เป็นประสานงานการจัดกิจกรรมวันมาฆบูชาวัดโพธิ์เสด็จทั้งหมด กล่าวว่า ในปีนี้เป็นปีแรกที่ทางวัดจะประกอบพิธีแห่ผ้าห่มต้นโพธิ์พันปีควบคู่ไปกับการแห่ผ้าขึ้นธาตุ  เนื่องจากต้นโพธิ์ถือเป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ที่เกี่ยวข้องกับพระพุทธเจ้าพระศาสดาแห่งพุทธศาสนา และจะมีการสืบสวนประเพณีมาฆบูชาแห่ผ่าขึ้นธาตุ-แห่ผ้าห่มโพธิ์ วัดโพธิ์เสด็จต่อเนื่องไปทุก ๆ ปี  ที่สำคัญในปีนี้ได้จัดเตรียมข้าวมธุปายาส หรือข้าวยาคู ,ยาโค ซึ่งเชื่อว่าเป็นข้าวทิพย์ พร้อมน้ำมันที่ได้จากกระบวนการกวนข้าวมธุปายาส ซึ่งเชื่อว่าเป็นน้ำทันวิเศษเช่นกันไว้แจกจ่ายให้กับพุทธศาสนิกชนที่มาร่มพิธีคืนนี้จำนวน 500 ชุด โดยเป็นการแจกฟรีไม่มีการจำหน่ายแต่อย่างใด


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน