มากที่สุดในโลก!!พุทธศาสนิกชนเรือนแสนร่วมงานประเพณี”มาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุ”ปีที่ 789 อย่างยิ่งใหญ่อลังการ-คาดชาวพุทธร่วมกิจกรรมมากที่สุดในโลก
เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 19 ก.พ. 2562 ซึ่งเป็นวันมาฆบูชา ซึ่งบรรยากาศตั้งแต่เวลาประมาณ 04.00 น. เป็นต้นมา พุทธศาสนิกชนทุกเพศทุกวัย ซึ่งส่วนใหญ่แต่งกายด้วยชุดสีชาวหรือสีนวล รวมทั้งนักท่องเที่ยวจำนวนมากได้หลั่งไหลไปยังวัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร จังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อสักการบูชาและนำผ้าห่มองค์พระบรมธาตุเจดีย์ เนื่องในวันมาฆบูชา เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาแด่พระสัมมาสัมพุทธเจ้า และความเป็นสิริมงคลในการดำเนินชีวิต

                โดยส่วนใหญ่เดินทางกันเป็นครอบครัว มีการซื้อหรือทอนผ้าผืนยาวนับสิบเมตรซึ่งส่วนใหญ่มีสีเหลืองสีจีวรพระ ที่ทางวัดจัดเตรียมไว้ให้ ทำบุญตามกำลังศรัทธา และที่พ่อค้าแม่ค้านำมาให้บริการขายหลาละ 13-15 บาท เมื่อได้ผ้ามาแล้วต่างก็นำผ้าคลี่ออกจากม้วนเขียนชื่อนามสกุลของตัวเองญาติพี่น้องลงบนผ้าแล้วอธิษบานเดินเข้าแถวตอนต่อกันแห่รอบองค์พระบรมธาตุเจดีย์และวิหารหลวง จำนวน 3 รอบ จากนั้นก็นำผ้าดังกล่าวไปห่มองค์เจดีย์ราย ที่อยู่โดยรอบองค์พระบรมธาตุเจดีย์ ทั้ง 149 องค์ ซึ่งเป็นวิถีชีวิต วัฒนธรรมประเพณีและพลังศรัทธาของพุทธศาสนิกชนในช่วงวันเพ็ญเดือนสาม หรือวันมาฆบูชา ที่สืบทอดกันมาเกือบ 800 ปีแล้ว เพราะเชื่อว่า “เกิดมาหนึ่งชาติ ขอได้กราบพระบรมธาตุเมืองนครฯสักครั้ง”ถือว่าได้บุญกุศลที่แรงกล้าและเป็นมงคลแก่ชีวิตสูงสุด นอกจากนี้ยังมีพุทธศาสนิกชนนำอาหารว่าง ประเภท กาแฟ โอวัลติน ขนมปังปิ้ง และน้ำดื่มมาให้บริการฟรีแก่ผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมด้วย เป็นการร่วมทำบุญด้วยกัน

 


ทั้งนี้พุทธศาสนิกชนจำนวนมากจากทุกจังหวัดภาคใต้ และจังหวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศนับแสนคน รวมทั้งนักท่องเทียวได้เดินทางไปยังวัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร จังหวัดนครศรีธรรมราช  เพื่อสักการะและนำผ้าห่มพระบรมธาตุเจดีย์ตลอดทั้งวันตั้งแต่เวลา 04.00 -20.00 น.ของวันมาฆบูชา ในขณะที่บางคน บางคณะได้เดินทางล่วงหน้ามานอนพักค้างที่วัดพระมหาธาตุฯ วัดใกล้เคียงหรือบ้านญาติ รวมทั้งตามสถานที่พักต่าง ๆ ก่อนถึงวันมาฆบูชา 1-2 วัน ซึ่งหลายคนต่างรู้สึกดีใจและปลื้มใจที่จังหวัดนครศรีธรรมราชและกรมศิลปากรได้บูรณะกลีบบัวทองคำองค์พระบรมธาตุเจดีย์ และเจดีย์รายเสร็จเรียบร้อยแล้ว ไม่มีนั่งร้านเหล็กหุ้มองค์พระบรมธาตุเจดีย์ ทำให้องค์พระบรมธาตุเจดีย์มีความเด่นสง่าและสวยงาม สำหรับประเพณี “มาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุ” จังหวัดนครศรีธรรมราช คาดว่าเป็นประเพณีในทางพุทธศาสนาที่มีผู้มาร่วมกิจกรรมมากที่สุดในโลกประเพณีหนึ่ง โดยเฉพาะในปีนี้คาดว่าระหว่างวันที่ 13-19 ก.พ. 2562 มีชาวพุทธเดินทางมากราบนมัสการพระบรมธาตุเจดีย์นครศรีธรรมราช ไม่น้อยกว่า 1.5 แสนคน

                จนกระทั้งเวลา 15.00 น. วันเดียวกันนี้ นายจำเริญ  ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นประธานในพีเปิดงานประเพณี “แห่ผ้าขึ้นธาตุ” ประจำปี 2562 โดยเชิญผ้าพระบฏพระราชทาน จำนวน 5 ผืน ประกอบด้วย ผ้าพระบฏพระราชทานพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร  สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณบดินทรเทพยวรางกูร  เมื่อครั้งดำรงพระอิสริยยศสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี จากนั้นจัดริ้วขบวนแห่เชิญผ้าพระบฏพระราชทาน ขบวนเกียรติยศ ขบวนผ้าพระบฏของหน่วยงาน สถานศึกษา องค์กร กลุ่มพลังมวลชน เคลื่อนจากบริเวณศาลาประดู่หก สนามหน้าเมืองนครศรีธรรมราช ไปตามถนนราชดำเนินไปยังวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร อย่างยิ่งใหญ่อลังการ เพื่อประกอบพิธีทางศาสนา อัญเชิญผ้าพระบฏพระราชทานขึ้นห่มองค์พระบรมธาตุเจดีย์ เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาแด่พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ถือเป็นสิริมงคลแก่ชาวนครศรีธรรมราชอย่างยิ่ง โดยมีคลื่นประชาชนชาวพุทธจากทั่วโลกนับแสนคนเดินทางมาร่วมกิจกรรม ท่ามกลางอากาศที่ร้อนอบอ้าว แต่ผู้ร่วมกิจกรรมกลับยิ้มแย้มแจ้มใสที่ได้มีโอกาสร่วมกิจกรรมอันเป็นมหามงคลแก่ชีวิต และในเวลา 18.00 น.วันเดียวกันนี้พุทธศาสนิกชนจะร่วมเวีเทียนมาฆบูชารอบองค์พระบรมธาตุเจดีย์นครศรีธรรมราชอีกด้วย


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน