สธ.ชัยนาท จัดงานมหกรรมตำรายาสมุนไพรหลวงปู่ศุข เพื่อสืบสานอนุรักษ์ตำรายาสมุนไพรกว่า 100 ตำรับ ให้คงอยู่เป็นประโยชน์ต่อแพทย์แผนไทยสืบไป
ที่วัดปากคลองมะขามเฒ่า อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท   สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชัยนาท จัดงาน “มหกรรมตำรายาสมุนไพรหลวงปู่ศุข และการนวดแผนไทยจังหวัดชัยนาท”   เพื่อส่งเสริม สืบสาน และอนุรักษ์ ภูมิปัญญาตำรายาสมุนไพรและแพทย์แผนไทยหลวงปู่ศุข  ซึ่งเป็นจุดเด่นและเป็นอัตลักษณ์ของจังหวัดชัยนาท  อีกทั้งเป็นการส่งเสริมภูมิปัญญาการนวดไทย ที่ประชาชนในจังหวัด สามารถนำภูมิปัญญาเหล่านี้ ไปสร้างอาชีพ สร้างรายได้ สร้างความมั่นคงให้ชีวิตและครอบครัวได้อีกทางหนึ่ง  นอกจากนี้ยังเป็นการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยว  ได้หันมาใช้ภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย ตำรายาสมุนไพรหลวงปู่ศุข ในการดูแลรักษาสุขภาพของตนเอง


ภายในงานมีกิจกรรม  จัดนิทรรศการสืบสานตำรายาสมุนไพรหลวงปู่ศุข    นิทรรศการแพทย์แผนไทย และสมุนไพรไทยพื้นบ้าน   มีการให้การรักษาโรคด้วยแพทย์แผนไทย เช่น การฝังเข็ม การประคบสมุนไพร การพอกสมุนไพร  การตอกและการนวดแผนไทย  นอกจากนี้ยังมีการจัดทำหนังสือตำรายาสมุนไพรหลวงปู่ศุข  แจกจ่ายให้กับผู้ที่มาร่วมงาน ได้นำกลับไปศึกษา เพื่อจะได้หันมาใช้สมุนไพรในการดูแลสุขภาพกันมากยิ่งขึ้น    


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง