บ้านกนกมณี เตรียมเปิดพิพิธภัณฑ์ กินขนม ชมของเก่า เล่าเรื่องเมืองอุตรดิตถ์ กลางเมือง

   จากการเปิดเผย ของคุณเครือมาศ​ พริกบุญจันทร์​ ซึ่งเป็นหลานของคุณชิดดวง​ กนกมณี ซึ่งเป็นลูกสาวของพระยา อัธยาศัยวิสุทธิ์(โชติ​ กนกมณี)​ เจ้าของบ้านเปิดเผยว่าพระยาอัธยาศัยวิสุทธิ์ เจ้าของบ้าน อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์คนที่ 11 ได้เกษียณอายุราชการที่เมืองอุตรดิตถ์

   คุณชิดดวง​ กนกมณีซึ่งเป็นลูกสาว​ ได้มีดำริ ก่อนที่จะเสียชีวิตโดยการทำพินัยกรรมไว้ว่าอยากจะทำพิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน ของบ้านกนกมณีเพื่อให้คนต่างจังหวัดและคนอุตรดิตถ์เดินทางเข้ามาเยี่ยมชม ข้าวของของท่านทั้งหมดจะอยู่กับจังหวัดอุตรดิตถ์ โดยทางคุณเครือมาศ​ พริกบุญจันทร์​ อายุ 64 ปีอยู่บ้านเลขที่ 165/2 บ้านกนกมณี​ ถนนบรมอาสน์​ ตำบลท่าอิฐ​ อำเภอเมือง จังหวัดอุตรดิตถ์​ซึ่งเป็นหลานสาว และนายเฉลิมวงศ์​ จันทรางศุ อายุ 60 ปีซึ่งเป็นน้องชายอยู่บ้านเลขที่เดียวกันซึ่งเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงในการจัดสิ่งของทุกอย่างให้เข้าที่เข้าทาง ก่อนที่จะดำเนินการทำพิพิธภัณฑ์ได้ปรึกษาพิพิธภัณฑ์ที่สวรรคโลก ซึ่งพิพิธภัณฑ์สวรรค์วรนายกอำเภอสวรรคโลกได้แนะนำให้ทำเองรวมทั้งตนเองได้ปรึกษากับหลานๆและตกลงกันว่าจะทำพิพิธภัณฑ์ที่บ้านกนกมณีเพื่อให้คนต่างจังหวัดและคนอุตรดิตถ์เข้ามาเยี่ยมชมและอยากให้เข้าของของท่านทั้งหมดอยู่กับจังหวัดอุตรดิตถ์


ซึ่งมีผู้สนับสนุนคือพิพิธภัณฑ์สวรรค์วรนายกอำเภอสวรรคโลกจังหวัดสุโขทัยได้เข้ามาช่วยสอนในการดูแลจัดการบริหารและทำความสะอาดอย่างไรให้กับสิ่งของที่ที่อยู่ในพิพิธภัณฑ์ให้อยู่ในสภาพที่ดี โดย พิพิธภัณฑ์บ้านกนกมณีจะเปิดในวันที่ 18 มีนาคม 2562 ในเวลา 17:00 น ซึ่งจะมีกิจกรรมบรรยายพิเศษ โดยศาสตราจารย์พิเศษธงทอง​ จันทรางศุ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์กล่าวต้อนรับ และคุณพระนาย สุวรรณรัฐ​ อดีตปลัดกระทรวงมหาดไทยเดินทางมาเป็นประธานในพิธีเปิด

 สำหรับบ้านกนกมณี  เป็นบ้านของ อำมาตย์โท พระยาอัธยาศัยวิสุทธิ์ (โชติ กนกมณี) ต้นตระกูลกนกมณี อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ (พ.ศ. ๒๔๗๔ – ๒๔๗๖) ตั้งอยู่บนถนนบรมอาสน์ จังหวัดอุตรดิตถ์ สร้างขึ้นเมื่อพุทธศักราช ๒๔๗๖

อำมาตย์โท พระยาอัธยาศัยวิสุทธิ์ (โชติ กนกมณี) เกิดที่บ้านคลองผดุงกรุงเกษมฝั่งเหนือ ตำบลคลองผดุง อำเภอดุสิต จังหวัดพระนคร สมรสครั้งแรกมีบุตรธิดา ๒ คน และสมรสครั้งที่ ๒ กับ คุณหญิง แข อัธยาศัยวิสุทธิ์  มีบุตร-ธิดารวม ๑๑ คน ท่านรับราชการดำรงตำแหน่งเป็น ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย และจังหวัดอุตรดิตถ์ตามลำดับ หลังจากมีการเปลี่ยนแปลงการปกครองเมื่อพุทธศักราช ๒๔๗๕ ท่านได้ลาออกจากราชการ จึงต้องย้ายครอบครัวออกจากจวนผู้ว่าราชการจังหวัดฯ  ด้วยท่านมีความรักและผูกพันกับจังหวัดอุตรดิตถ์จึงดำริที่จะใช้ชีวิตในบั้นปลายอยู่ที่จังหวัดนี้ โดยซื้อที่ดินจำนวน ๕ ไร่ ที่ ต.ท่าอิฐ อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ ในราคา ๘๐๐บาท ปลูกเรือน ๓ หลังเป็นเรือนไทยประยุกต์สร้างด้วยไม้เนื้อแข็ง มีชานเชื่อมต่อกันทุกหลังเพื่อให้ลูกๆและบริวารอยู่อาศัย 

-เรือนหลังใหญ่ (เรือนในปัจจุบัน) มีหลังคาทรงสูง มีกันสาดยาวตลอดเพื่อป้องกันแสงแดดจัด มีพื้นที่โล่งใต้เรือนเรียกใต้ถุน การยึดฝาเรือนไว้ด้วยกันใช้เทคนิคการเข้าลิ้น

 -เรือนหลังกลางเป็นเรือนชั้นเดียว ปัจจุบันชำรุดเสียหายไปหมดแล้ว และ

-เรือนสุดท้ายเป็นเรือนสองชั้นอยู่ริมสระน้ำ ใต้ถุนสูง ปัจจุบันชำรุดเสียหายไปหมดแล้วเช่นกัน

บริเวณสนามหน้าบ้านทำเป็นสนามแบดมินตัน ขุดสระน้ำไว้ข้างบ้านสำหรับเอาไว้ใช้รดน้ำต้นไม้ ท่านได้ปลูกพรรณไม้ในวรรณคดีไทยไว้แทบทุกชนิด แม้จะมีตายไปบ้างลูกหลานก็พยายามปลูกทดแทน ทำให้บ้านกนกมณีหลังนี้ร่มรื่นสวยงามอยู่เสมอมา ท่านพำนักอยู่ที่บ้านหลังนี้จนถึงแก่อนิจกรรมในพุทธศักราช ๒๕๑๐ หลังจากนั้น คุณชิดดวง กนกมณี บุตรสาวของท่าน ได้พยายามดูแลรักษาบ้านกนกมณี ให้มีสภาพสวยงามตลอดเวลา ทั้งยังได้ฝากแนวคิดให้กับหลานๆ ที่จะจัดทำบ้านหลังนี้ให้เป็นพิพิธภัณฑ์ จัดแสดงเครื่องใช้ของสะสมต่างๆเพื่อเป็นอนุสรณ์ถึงท่าน และเป็นเกียรติยศของตระกูล กนกมณี  ให้คงอยู่คู่อุตรดิตถ์ตลอดไป

หลังจากที่อำมาตย์โทพระยาอัธยาศัยวิสุทธิ์(โชติ กนกมณี) ถึงแก่อนิจกรรม เมื่อปี 2510 คุณชิดดวง กนกมณีบุตรสาว ซึ่งมีฝีมือในการประกอบอาหารคาวหวานเป็นที่เลื่องลือในจังหวัดอุตรดิตถ์ ได้คิดค้นสูตรขนมขึ้นจากวัตถุดิบพื้นเมืองใกล้ตัว ขนมที่ท่านคิดนี้ขายดีจนเป็นมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักทั่วทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ในชื่อ ขนมเทียนเสวย(ชิดดวง กนกมณี) @ ชิมขนม เทียนเสวย(ชิดดวงกนกมณี) สำหรับหลังการเปิดเสร็จสิ้นไปแล้ว ผู้ที่ประสงค์อยากจะเข้าชมสามารถติดต่อสอบถามได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 081-9240934 หรือ 083-6850368 หรือที่เบอร์โทรศัพท์ 055-832845  ผู้ที่จะเข้าชม เข้าชมฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น.

ณัฐวัฒน์  ราชประสิทธิ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์อุตรดิตถ์


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน