บ้านกนกมณี เตรียมเปิดพิพิธภัณฑ์ กินขนม ชมของเก่า เล่าเรื่องเมืองอุตรดิตถ์ กลางเมือง
   จากการเปิดเผย ของคุณเครือมาศ​ พริกบุญจันทร์​ ซึ่งเป็นหลานของคุณชิดดวง​ กนกมณี ซึ่งเป็นลูกสาวของพระยา อัธยาศัยวิสุทธิ์(โชติ​ กนกมณี)​ เจ้าของบ้านเปิดเผยว่าพระยาอัธยาศัยวิสุทธิ์ เจ้าของบ้าน อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์คนที่ 11 ได้เกษียณอายุราชการที่เมืองอุตรดิตถ์

   คุณชิดดวง​ กนกมณีซึ่งเป็นลูกสาว​ ได้มีดำริ ก่อนที่จะเสียชีวิตโดยการทำพินัยกรรมไว้ว่าอยากจะทำพิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน ของบ้านกนกมณีเพื่อให้คนต่างจังหวัดและคนอุตรดิตถ์เดินทางเข้ามาเยี่ยมชม ข้าวของของท่านทั้งหมดจะอยู่กับจังหวัดอุตรดิตถ์ โดยทางคุณเครือมาศ​ พริกบุญจันทร์​ อายุ 64 ปีอยู่บ้านเลขที่ 165/2 บ้านกนกมณี​ ถนนบรมอาสน์​ ตำบลท่าอิฐ​ อำเภอเมือง จังหวัดอุตรดิตถ์​ซึ่งเป็นหลานสาว และนายเฉลิมวงศ์​ จันทรางศุ อายุ 60 ปีซึ่งเป็นน้องชายอยู่บ้านเลขที่เดียวกันซึ่งเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงในการจัดสิ่งของทุกอย่างให้เข้าที่เข้าทาง ก่อนที่จะดำเนินการทำพิพิธภัณฑ์ได้ปรึกษาพิพิธภัณฑ์ที่สวรรคโลก ซึ่งพิพิธภัณฑ์สวรรค์วรนายกอำเภอสวรรคโลกได้แนะนำให้ทำเองรวมทั้งตนเองได้ปรึกษากับหลานๆและตกลงกันว่าจะทำพิพิธภัณฑ์ที่บ้านกนกมณีเพื่อให้คนต่างจังหวัดและคนอุตรดิตถ์เข้ามาเยี่ยมชมและอยากให้เข้าของของท่านทั้งหมดอยู่กับจังหวัดอุตรดิตถ์


ซึ่งมีผู้สนับสนุนคือพิพิธภัณฑ์สวรรค์วรนายกอำเภอสวรรคโลกจังหวัดสุโขทัยได้เข้ามาช่วยสอนในการดูแลจัดการบริหารและทำความสะอาดอย่างไรให้กับสิ่งของที่ที่อยู่ในพิพิธภัณฑ์ให้อยู่ในสภาพที่ดี โดย พิพิธภัณฑ์บ้านกนกมณีจะเปิดในวันที่ 18 มีนาคม 2562 ในเวลา 17:00 น ซึ่งจะมีกิจกรรมบรรยายพิเศษ โดยศาสตราจารย์พิเศษธงทอง​ จันทรางศุ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์กล่าวต้อนรับ และคุณพระนาย สุวรรณรัฐ​ อดีตปลัดกระทรวงมหาดไทยเดินทางมาเป็นประธานในพิธีเปิด

 สำหรับบ้านกนกมณี  เป็นบ้านของ อำมาตย์โท พระยาอัธยาศัยวิสุทธิ์ (โชติ กนกมณี) ต้นตระกูลกนกมณี อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ (พ.ศ. ๒๔๗๔ – ๒๔๗๖) ตั้งอยู่บนถนนบรมอาสน์ จังหวัดอุตรดิตถ์ สร้างขึ้นเมื่อพุทธศักราช ๒๔๗๖

อำมาตย์โท พระยาอัธยาศัยวิสุทธิ์ (โชติ กนกมณี) เกิดที่บ้านคลองผดุงกรุงเกษมฝั่งเหนือ ตำบลคลองผดุง อำเภอดุสิต จังหวัดพระนคร สมรสครั้งแรกมีบุตรธิดา ๒ คน และสมรสครั้งที่ ๒ กับ คุณหญิง แข อัธยาศัยวิสุทธิ์  มีบุตร-ธิดารวม ๑๑ คน ท่านรับราชการดำรงตำแหน่งเป็น ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย และจังหวัดอุตรดิตถ์ตามลำดับ หลังจากมีการเปลี่ยนแปลงการปกครองเมื่อพุทธศักราช ๒๔๗๕ ท่านได้ลาออกจากราชการ จึงต้องย้ายครอบครัวออกจากจวนผู้ว่าราชการจังหวัดฯ  ด้วยท่านมีความรักและผูกพันกับจังหวัดอุตรดิตถ์จึงดำริที่จะใช้ชีวิตในบั้นปลายอยู่ที่จังหวัดนี้ โดยซื้อที่ดินจำนวน ๕ ไร่ ที่ ต.ท่าอิฐ อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ ในราคา ๘๐๐บาท ปลูกเรือน ๓ หลังเป็นเรือนไทยประยุกต์สร้างด้วยไม้เนื้อแข็ง มีชานเชื่อมต่อกันทุกหลังเพื่อให้ลูกๆและบริวารอยู่อาศัย 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน