มูลนิธิหลวงปู่สรวงหนุนจัดโครงการปั่นเพื่อมิตรภาพสองแผ่นดิน ไทย-กัมพูชา หวังเสริมสร้างสัมพันธไมตรี 2 ชาติให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นกว่าเดิม

เมื่อวันที่ 7 มี.ค. 62  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จุดผ่านแดนถาวรไทย – กัมพูชาช่องสะงำ  ต.ไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์  จ.ศรีสะเกษ  พระครูโกศลสิกขกิจ หรือหลวงพ่อพุฒ   วายาโม  ประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวง  เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์ (ธ.) และเจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา พร้อมด้วย พ.อ.อัครพนธ์   มูลประดับ หัวหน้าหน่วยประสานงานชายแดนไทย – กัมพูชา  พ.อ.โถมวัฒน์   สว่างวิทย์ รอง ผบ.หน่วยเฉพาะกิจที่ 1 กองกำลังสุรนารี  นายปิยะศักดิ์  เกิดสุข  ผอ.กลุ่มงานอำนวยการ สำนักงานจังหวัดศรีสะเกษและคณะ ได้เดินทางไปที่ห้องประชุมชั้น 2 ที่ว่าการ อ.อัลลองเวง จ.อุดรมีชัย ประเทศกัมพูชา  เพื่อร่วมประชุมกับ นายวาด  ปารานิน  รอง ผวจ.อุดรมีชัย พล.ต.โต๊จ  รา  หัวหน้าหน่วยประสานงานกัมพูชา  - ไทย และคณะฝ่ายกัมพูชา เพื่อประชุมหารือเกี่ยวกับการจัดกิจกรรมตามโครงการปั่นเพื่อมิตรภาพสองแผ่นดิน (Friendship Bike 2019) ซึ่งมูลนิธิหลวงปู่สรวงได้ให้การสนับสนุนในการจัดกิจกรรมครั้งนี้ โดยมีส่วนราชการที่เกี่ยวข้องทั้งฝ่ายทหาร พลเรือน ได้ร่วมกันจัดกิจกรรมครั้งนี้ขึ้น โดยมีการหารือกันเกี่ยวกับพิธีเปิดงาน เส้นทางการปั่นจักรยาน  การรับสมัครเข้าร่วมกิจกรรม การอำนวยความสะดวกในเขตไทยและเขตกัมพูชา  การรักษาความปลอดภัย ตลอดเส้นทาง มีส่วนราชการที่เกี่ยวข้องทั้งฝ่ายไทยและฝ่ายกัมพูชามาเข้าร่วมประชุม

 

 

 


พระครูโกศลสิกขกิจ หรือหลวงพ่อพุฒ   วายาโม  ประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวง  เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์(ธ.) และเจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา กล่าวว่า การจัดกิจกรรมตามโครงการปั่นเพื่อมิตรภาพสองแผ่นดิน ระยะทาง 159 กม. ได้กำหนดจัดขึ้นในวันที่ 8 มิ.ย. 62  โดยจะทำพิธีเปิดกิจกรรมที่จุดผ่านแดนช่องจอม อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์  จากนั้น นักปั่นจะปั่นไปตามเส้นทางเลียบชายแดนเข้าไปที่ อ.อัลลองเวง จ.อุดรมีชัย ประเทศกัมพูชา และจะย้อนกลับมาในเขตแดนไทยไปที่จุดเส้นชัยที่จุดชมวิวพญากูปรี ต.ไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ  โดยผู้เข้าร่วมการแข่งขันทุกคนจะได้รับเหรียญที่ระลึก และมีรางวัลพิเศษโดยการตอบคำถามชิงรางวัลหรือจับฉลาก  ซึ่งการจัดกิจกรรมครั้งนี้  ไม่จำกัดอายุและเพศ  แต่ได้กำหนดประเภทของจักรยาน เพื่อความปลอดภัยของนักปั่นตลอดเส้นทางประมาณ  1,500 คน

 

 

 

 

 

 

ประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวง  กล่าวต่อไปว่า กำหนดการรับสมัครเข้าร่วมโครงการ  ระหว่างวันที่ 15 มี.ค.ถึงวันที่ 30 เม.ย. 62  สมัครได้ที่ www.Friendship.Bike โดยในวันที่ 7 มิ.ย. 62 รับรายงานตัวเพื่อรับเสื้อและป้ายหมายเลขประจำตัว ซึ่งการจัดกิจกรรมครั้งนี้  มูลนิธิหลวงปู่สรวงได้ให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่  ทั้งนี้เพื่อส่งเสริมกิจกรรมการออกกำลังกายให้ประชาชนมีสุขภาพแข็งแรงโดยใช้จักรยาน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวพื้นที่ชายแดน การศึกษาขนบธรรมเนียมประเพณี วิถีชีวิตของชายแดนไทย – กัมพูชา กระตุ้นเศรษฐกิจสร้างรายได้ให้กับชุมชน และที่สำคัญก็คือ  เพื่อเป็นการส่งเสริมและกระชับความสัมพันธ์ระหว่างไทย – กัมพูชาให้มีความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม  จึงขอเชิญชวนนักปั่นจักรยานทั่วประเทศมาเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ด้วย

 

 

 

 

 

ชยงค์   มณีพันธุ์เจริญ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ศรีสะเกษ

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน