“ทนายอาณัศ” ยื่นกกต.ยุบพรรคเพื่อไทย แนบคลิปวิดีโอ “คุณหญิงหน่อย” ปราศรัยส่อลวงชาวเลย (มีคลิป)
วันที่ 8 มีนาคม 2562 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดเลย นายอาณัศ ช้างอินทร์ ทนายความ ชื่อดังของจังหวัดเลย ได้ยืนหนังสือร้องเรียนพร้อมกับหลักฐานคลิปบันทึกการปราศรัยหาเสียงของพรรคเพื่อไทย เพื่อให้ยุบพรรคเพื่อไทย กับพนักงานสืบสวนและไต่สวน กกต.เลย  จากกรณีพรรคเพื่อไทยนำโดยคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การหาเสียงเลือกตั้งของพรรคเพื่อไทย ได้ปราศรัยประกาศบนเวทีที่จังหวัดเลย ได้มีการพูดที่เป็นการหลอกลวง จูงใจให้เข้าใจผิดในคะแนนนิยมของผู้สมัคร หรือพรรคการเมืองเป็นการจูงใจให้ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งลงคะแนนให้แก่ผู้สมัครของตนเป็นการอาศัยเกียรติคุณ และชื่อเสียงของผู้อื่น เพื่อประโยชน์ตนและพรรค อันเป็นการผิดกฎหมายมาตรา 73 (5)  พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร

 

 

 


นายอาณัศ ช้างอินทร์ เผยว่า  ตนเป็นผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง ส.ส.ครั้งนี้ และต่อมาได้ทราบว่า พรรคเพื่อไทยนำโดยคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การหาเสียงเลือกตั้งของพรรคเพื่อไทย ได้เปิดเวทีปราศรัยหาเสียงในจังหวัดเลย เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา และได้มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอถ่ายทอดสดการปราศรัยของคุณหญิงสุดารัตน์บนเวทีตอนหนึ่งว่า ถ้าเลือกพรรคเพื่อไทยแล้วจะได้เบอร์ 4 นายเลิศศักดิ์ พัฒนชัยกุล เป็นผู้แทน และได้นางศุกร์ไกล จันทร์สว่าง ซึ่งเป็น ส.จ.เขตอำเภอเมืองเลย ไปเป็น ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ และได้คุณหญิงสุดารัตน์มาเป็นคนรับใช้พี่น้องประชาชน   ตนจึงได้เข้าตรวจสอบดูพบว่าผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อของพรรคเพื่อไทย  ทั้ง 97 คน  ปรากฏว่าไม่พบชื่อนางศุกร์ไกล จันทร์สว่าง แต่อย่างใด

เพราะฉะนั้นตนจึงเห็นว่า คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ และพรรคเพื่อไทย ได้แอบอ้างเอาชื่อเสียงเกียรติยศ เกียรติคุณ ของ ส.จ.ศุกร์ไกล จันทร์สว่าง  สมาชิกสภาจังหวัดเลย หลายสมัย  ซึ่งพี่น้องชาวจังหวัดเลยให้การนับถือ เพื่อจูงใจให้เขามาลงคะแนนให้กับเบอร์ 4 และพรรคเพื่อไทย ซึ่งเป็นการหลอกลวงหรือจูงใจให้ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งจังหวัดเลย เข้าใจผิดว่านางศุกร์ไกล จันทร์สว่าง สมัครบัญชีรายชื่อของพรรคเพื่อไทย ซึ่งไม่เป็นความจริง  ถือว่าเป็นการผิดกฎหมายมาตรา 73 (5) ที่ห้ามหลอกหลวง บังคับ ขู่เข็ญ ใช้อิทธิพลคุกคาม ใส่ร้ายด้วยความเท็จ หรือจูงใจให้เข้าใจผิดในคะแนนนิยมของผู้สมัครหรือพรรคการเมือง ตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพ.ศ. 2561

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน