นครปฐม มทร.รัตนโกสินทร์จัดการแข่งขัน rmutr robot game ครั้งที่ 3

เกินคาด คนรักหุ่นยนต์ ส่งหุ่นนักต่อสู้ลงชิงชัยแข่งขัน รายการ RMUTR Robot Game ครั้งที่ 3 ชิงถ้วยประทานพระองค์โสมฯ บรรยากาศสุดคึก เจ้าภาพทึ่งไทย พัฒนาหุ่นยนต์มีเทคโนโลยีสูงขึ้น เชื่อจะพัฒนาหุ่นยนต์เข้าสู่วงการอุตสาหกรรมและตอบสนองสังคมผู้สูงอายุได้ในไม่ช้า

 วันนี้ 4 มีนาคม 62 ที่หอประชุมบัวสวรรค์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม จัดการแข่งขันหุ่นยนต์ต่อสู้ RMUTR Robot Game ครั้งที่ 3 โดยปีนี้เปิดโอกาสให้กับ สถาบันการศึกษาและ บุคคลทั่วไป เข้าร่วมการแข่งขัน ชิงทุนการศึกษาและถ้วยประทานจากพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ซึ่งมีผู้สนใจส่งทีมระแนวหน้าของประเทศเข้าร่วมการแข่งขัน 28 ปี

 สำหรับพิธีเปิดการแข่งขัน รศ.ดร.อุดมวิทย์ ไชยสกุลเกียรติ รองอธิการบดีฯ เป็นประธานในพิธีเปิดงาน โดยมีผู้บริหาร เจ้าหน้าที่ คณะอาจารย์ นักเรียน นักศึกษา ที่ส่งทีมเข้มแข่งขันและสนใจเข้าชมได้ร่วมในพิธีเปิดโดยการอัญเชิญ ถ้วยประทานจากพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ขึ้นตั้งที่หน้าพระบรมฉายาลักษณ์ ก่อนจะกล่าวถึงวัตถุประสงค์ในการจัดการแข่งขันซึ่งปีนี้เป็นปีที่ 3 ที่จัดขึ้นอย่างต่อเนื่อง


โดยบรรยากาศในการแข่งขัน เป็นไปอย่างคึกคัก เนื่องจากมีทีมจากสถาบันการศึกษา และภาคประชาชนต่าง ต่างได้นำหุ่นยนต์ที่ใช้ในการแข่งขันเพื่อต่อสู้กัน หลากหลายรูปแบบและพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อจะมาชิงชัยกันเป็นเจ้าแห่งหุ่นยนต์ต่อสู้ในระดับประเทศ ซึ่งนอกเหนือจากการแข่งขันที่มีการเอาจริงเอาจริงในการเอาเทคนิคด้านวิศวะกรรมต่างๆ มาพัฒนาเป็นหุ่นยนต์ต่อสู่ บางทีก็มีการเอาฤกษ์เอาชัยด้วยการ เอาพวงดอกทานตะวันมาแขวนไว้ที่ด้านหน้าของหุ่นยนต์ เพื่อกราบไหว้แม่ย่านางและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เป็นการเอาเคล็ดก่อนลงทำการแข่งขัน ส่วนทีมงานช่างและผู้คิดค้นที่เหนื่อยล้าจากการติดตั้งซ่อมแซมหุ่นยนต์ บางรายถึงกับหมดแรง ต้องนอนหลับเรียกพลังข้างๆเพื่อนๆ ที่กำลังผลัดเปลี่ยนกันมาดูแลหุ่นยนต์ของทีมตัวเอง

 ส่วนที่รอบสนาม ก็มีกลุ่มนักเรียน นักศึกษา รวมถึงผู้ปกครองที่นำบุตรหลานมาร่วมชมการแข่งขันต่างก็หามุมชมการแข่งขัน ซี่งสนามที่จัดแข่งอาจจะเล็กไปหน่อย จึงต้องหาช่องเพ่งมองด้วยความระทึก ส่วนกรรมการที่ต้องตัดสินด้วยคามระทึกบางคู่ถึงกับต้องยืนมองเพ่งการแช่งขันที่สนุกเร้าใจในหลายๆคู่ โดยการแข่งขันหุ่นยนต์ต่อสู้ปีนี้ก็ได้รับความนิยมจากสาวๆ ที่เข้ามาร่วมทีมแข่งขันหลายคนไม่น้อยหน้าผู้ชายและเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่จัดขึ้นในช่วงปิดเทอมที่ได้รับความสนใจจากคอที่ชื่นชอบเรื่องเทคโนโลยีสำหรับกิจกรรมชานเมือง

  รศ.ดร.อุดมวิทย์ ไชยสกุลเกียรติ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ กล่าวว่า การจัดงานในปีนี้เป็นปีที่ 3 ซึ่ง 2 ครั้งที่ผ่านมาได้รับความสนใจมากขึ้น ซึ่งปีนี้ได้ดเปิดให้นักศึกษา ประชาชน ได้นำเทคโนโลยีต่างๆ มาปรับปรุงเพื่อเข้าทำการแข่งขันกัน ซึ่งครั้งแรกคิดว่าน่าจะมีผู้เข้าร่วมประมาณ 10 ทีมแต่มีเข้ามาเกือบ 30 ปี โดยปีนี้มีเสียงเรียกร้องให้จัดสนามให้ใหญ่ขึ้น ก็จะพัฒนาในปีหน้า ซึ่งต่อไปจะมีการแบ่งรุ่นไปถึงระดับมัธยมด้วย โดยจากที่จัดครั้งแรกเราดูการออกแบบของแต่ละทีมและปีที่ 2 มีการพัฒนาการประกอบอาวุธต่างๆ มากขึ้นปีนี้การพัฒนาอาวุธก็ได้ดูว่ามีการพัฒนาไปอีกระดับซึ่งทำให้หุ่นยนต์แข็งแรงมากขึ้น

เรื่องของหุ่นยนต์ เป็นเรื่องที่รัฐบาลได้ส่งเสริม ซึ่งให้สถาบันการศึกษาได้พัฒนา ซี่งมหาวิทยาลัยฯก็ได้มีการพัฒนาจัดสร้างเรื่องการกู้ชีพไปสู่การแข่งขันระดับโลก กระทั่งได้รับอันดับ 2 มาแล้ว ส่วนการพัฒนาด้านการศึกษาก็จะมีการพัฒนาควบคู่เพื่อจะนำไปสู่การเรียนรู้ที่มากขึ้นไปด้วย

 ดร.สำเนียง   องสุพันธ์กุล คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ฯ กล่าวว่า สาขาวิศวกรรมเกี่ยวกับแม๊คคาโทนิค กำลังมาแรงเป็นศาสตร์ของวิศวกรรมเครื่องกลและวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ เป็นเทรนด์ของอุตสาหกรรมในอนาคต ซึ่งการจัดการแข่งขันครั้งนี้คือการเปิดให้เด็กได้มีเวทีที่แสดงออกและได้ปฏิบัติงานจริง ซี่งมหามหาวิทยาลัยก็เน้นเรื่องการปฏิบัติจริง โดยการแข่งขันครั้งมีทั้งระดับวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยได้มาแข่งขันและแลกเปลี่ยนสร้างเครือข่ายร่วมกันจากทั่วประเทศ

ซึ่งตอนนี้เรื่องของหุ่นยนต์ได้มีบทบาทมานานแล้ว ซึ่งเรื่องอุตสาหกรรมการผลิตก็กำลังมีปัญหาก็จะเข้ามามีบทบาทในเรื่องของการแก้ไขปัญหาแรงงานที่กำลังมีความต้องการสูง โดยอีกส่วนคือเรื่องของการดูแลผู้สูงอายุก็จะมีบทบาทมากขึ้นในเรื่องของการอำนวยความสะดวก ซึ่งเทคโนโลยีแม๊คาโทนิคก็จะมีตอบโจทย์ในเรื่องนี้ในอีกไม่นานนี้

สำหรับการแข่งขันหุ่นยนต์ต่อสู้ RMUTR Robot Game ครั้งที่ 3 ในปีนี้ได้แบ่งออกเป็นรุ่นบุคคลทั่วไปและรุ่นสถานศึกษา โดยผู้ชนะเลิศจะได้รับเงินรางวัลและทุนการศึกษา 10,000 บาท พร้อมถ้วยประทานพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ รางวัลที่ 2 ทุนการศึกษา 5,000 บาท พร้อมเกียรติบัตร รางวัลที่ 3 ทุนการศึกษา 3,000 บาท พร้อมเกียรติบัตร (จำนวน 2 รางวัล) ซึ่งปีนี้ทีมที่ได้ถ้วยชนะเลิศได้แก่ ทีมไสตร์


ภาพ-ข่าว  ปนิทัศน์ มามีสุข นส.ปณิดา มามีสุข ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์  จ.นครปฐม


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน