ใบตองตึงที่หล่นสามารถสร้างรายได้พลิกวิกฤตเป็นโอกาสชาวบ้านเก็บใบตองตึงที่หล่นตามพื้นป่า มาไพขายเพื่อใช้มุงหลังคาสร้างรายได้อย่างงดงาม

วันนี้ 12 มี.ค.62 ที่ บ้านโป่งดอยช้าง ต.บ้านกาศ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ในฤดูแห่งความแห้งแล้งมาเยือนและย่างเข้าหน้าร้อน ฤดูแห่งไฟป่าไหม้ลามในทุกพื้นที่ แต่กลับเป็นโอกาสทองสำหรับชาวบ้านอีกหลายครอบครัวที่อาศัยอยู่ใกล้ๆป่า ได้ใช้ภูมิปัญญาในการไพตองตึงไว้ใช้มุงหลังคาบ้าน และขายสร้างรายได้ในช่วงระยะเวลาสั้นๆ อย่างงดงาม ที่หมู่บ้านแห่งนี้ฯเป็นอีกหนึ่งหมู่บ้านที่หลายครอบครัว มีรายได้จากการไพใบตองตึงขาย อย่างเช่น บ้านคุณยายจันทร์  นามูล อายุ 62 ปี  ราษฏรบ้านโป่งดอยช้าง ม.13 ต.บ้านกาศ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน และ ลูกสาว ที่ได้ช่วยกันไพตองตึงเก็บไว้ขายเลี้ยงชีพ แล้งนี้ทำให้มีรายได้ อย่างน้อยๆ เฉลี่ยคนละประมาณ  6,000 – 10,000 บาท แล้วแต่ความรวดเร็วและจำนวนใบตองที่เก็บมาได้


ยายจันทร์ เล่าว่า โดยในตอน เช้าของทุกๆวัน เวลาประมาณ 04.30 น.เป็นต้นไป ยายจันทร์ กับลูกสาว ก็จะพากันออกไปเก็บใบตองตึงที่หล่นมาจากต้นเป็นใบๆมาทับกันไว้เป็นตั้งๆ ซึ่งต้องเก็บก่อนที่จะมีแสงแดดออก จะทำให้ใบตองตึงที่เก็บจะไม่กรอบแห้ง และไม่ฉีกขาด ยายจันทร์บอกอีกว่าต้องเลือกเก็บแต่ใบที่สวยๆ ใหญ่ๆ ไม่มีรอยฉีกขาด จากนั้นจะนำใบตองตึงเรียงเข้ากับลำไม้ไผ่เรียงไว้เป็นตับๆ ในแต่ละวันจะไพได้ประมาณ 40 – 50 ไพ / วัน หลังจากนั้นจะนำตองตึงที่ไพวางทับกันเป็นชั้นๆ ก่อนจะมัดรวมกันเป็นชุด ๆ ละ 100 ไพ (แผ่น) วางไว้รอพ่อค้าแม่ค้ามาซื้อ ในราคา ไพ ละ 6 บาทมัดหนึ่ง 100 แผ่นในราคา 600 บาท  

ใบตองตึงที่ชาวบ้านนำมาไพนั้น จะเริ่มเก็บใบตองตึงกันมาตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งการเก็บใบตองตึงมาไพนี้ มาจากภูมิปัญญาที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น บางคนไพไว้เพื่อเปลี่ยนหลังคาบ้านเรือนที่อยู่อาศัย บางคนก็ทำส่งขายตามร้านอาหาร หรือ มัดวางไว้ขายบริเวณหน้าบ้าน ในแต่ละวันจะมีผู้สนใจ มาหาซื้อจำนวนมาก สามารถสร้างรายได้เสริมให้ชาวบ้านในห้วงระยะเวลาสั้นๆ 2-3 เดือน ซึ่งปีนี้ราคาตองตึงขยับสูงขึ้น ถึงร้อยละ  600  บาท ส่วนหนึ่งมาจากสภาพอากาศที่แห้งแล้งทำให้ใบตองตึงที่หล่นเสียหายใช้การไม่ได้ และปีนี้ไฟป่ามาเร็ว ชาวบ้านเข้าเก็บใบตองตึงที่หล่นไม่ทันบางพื้นที่ก็จะถูกไฟไหม้ไปก่อน แต่อย่างไรก็ตามถือว่าชาวบ้านยังพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสมีรายได้อย่างดงาม

ชนานันท์ เง่าสุวรรณ์ สำนักข่าวทีนิวส์ แม่ฮ่องสอน


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน