ร้อนจัด ร้านขายอาหาร ผุดไอเดีย ติดสปริงเกอร์พ่นละอองน้ำบนหลังคา ช่วยลูกค้าคลายร้อน #กระบี่

ร้านลุงจ่า ขายอาหารปักษ์ใต้พื้นบ้าน ผุดไอเดีย ติดตั้งสปริงเกอร์ฉีดพ่นละอองน้ำ บนหลังคา หลังฝนทิ้งช่วงอากาศร้อนจัด เผยลูกค้าชอบเย็นสบาย อีกทั้งลดรายจ่ายค่าไฟฟ้า ลูกค้านั่งนาน สั่งอาหารเพิ่มขึ้น

วันที่ 13 มี.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ร้านขายอาหารของนางกิจจา จันทร์งาม อายุ 56 ปี ชื่อร้านลุงจ่า ในพื้นที่บ้านคลองเสียด เลขที่ 144 ม.8 ต.ปกาสัย อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ ผุดไอเดียนำระบบฉีดพ่นละอองน้ำแบบสปริงเกอร์ ที่ใช้ฉีดน้ำรดต้นไม้ในสวน มาประยุคใช้ฉีดน้ำบนหลังคาของร้านขายอาหาร เพื่อลดความร้อนอันอบอ้าว จากสภาพอากาศช่วงหน้าแล้ง ฝนทิ้งช่วง เพื่อช่วยให้ลูกค้าที่เข้าใช้บริการ รับประทานอาหารภายในร้าน รู้สึกผ่อนคลายไม่ร้อนอบอ้าวจนเกินไป ทำให้ลูกค้านั่งรับประทานอาหารได้นานขึ้น และรับประทานอาหารได้มากขึ้น

 

 

 

 


อีกทั้งยังช่วยลดค่าใช้จ่าย ในการใช้เครื่องไฟฟ้า อย่างพัดลมเป็นต้น เนื่องจากยิ่งอาการร้อนจัด ลูกค้าก็ร้องขอพัดลมมากขึ้น ทำให้ค่าใช้จ่ายค่าไฟฟ้า ในการเปิดพัดลมก็มากขึ้นไปด้วย

นางกิจจา จันทร์งาม เปิดเผยว่า ร้านตน ส่วนหนึ่งเป็นพื้นที่เปิดโล่ง อีกส่วนก็จะเป็นห้องแอร์ไว้บริการ ลูกค้าส่วนใหญ่มักชอบนั่งบริเวณที่เปิดโล่ง แต่ด้วยสภาพอากาศที่ร้อนจัด ทำให้ลูกค้าบ่นเรื่องอากาศร้อน และนั่งรับประทานอาหารได้ไม่นาน พัดลมที่เตรียมไว้ก็ทำความเย็นไม่ทั่วถึงทุกคน จึงปิ้งไอเดีย นำระบบสปริงเกอร์ที่ใช้ฉีดพ่นเป็นละอองน้ำ ใช้รดน้ำต้นไม้ โดยเดินท่อต่อขึ้นติดตั้งบนหลังคา จำนวน 2 จุด

 

 

 

 

 

ช่วงไหนที่ร้อนจัด ก็จะเปิดน้ำจากบ่อน้ำภายในบ้าน เข้าระบบสปริงเกอร์ น้ำก็จะถูกฉีดเป็นละอองน้ำบนหลังคาจนเปียกชื้น โดยมีรางรับน้ำ รองรับน้ำที่ไหลลงเข้าที่เก็บ แล้วหมุนเวียนมาใช้ได้อีกครั้งโดยไม่สิ้นเปลืองน้ำแต่อย่างใด ทำให้ด้านล่างภายในร้านอาหารไม่ร้อนอบอ้าว รู้สึกเย็นลง เมื่ออากาศเย็นสบาย ลูกค้าก็นั่งได้นานขึ้น และสั่งอาหารมารับประทานมากขึ้น นอกจากนี้ ยังช่วยลดรายจ่ายค่าไฟฟ้าลงด้วย นางกิจจา จันทร์งาม กล่าว

 

 

 

 

 

 

 

 

ข่าว/ภาพ บัญฑิต รอดเกิด ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ กระบี่


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน