เกษตรกรผู้ไม่มีที่ดินทำกินเตรียมเฮ!!สปก.เตรียมแจกที่ดินในพื้นที่สุราษฎร์ธานีกว่า700ไร่เพื่อจัดทำเกษตรแปลงใหญ่ตามนโยบายรัฐ(มีคลิป)

เกษตรกรผู้ไม่มีที่ดินทำกินเตรียมเฮ!!สปก.เตรียมแจกที่ดินแปลง NO42 จิวกังจุ้ยในพื้นที่สุราษฎร์ธานีกว่า 700 ไร่ เพื่อจัดทำเกษตรแปลงใหญ่ตามนโยบายรัฐบาล พร้อมเดินหน้าเสริมสร้างศักยภาพให้แก่เกษตรกรผู้เข้าร่วมโครงการเกษตรอินทรีปลอดสารพิษทั้งการการตลาดและด้านการผลิต หลังจากก่อนหน้านี้จัดสรรให้เกษตรกรในพื้นที่สุราษฎร์ธานีไปแล้วกว่า 700 ไร่

เกษตรกรผู้ไม่มีที่ดินทำกินเตรียมเฮ!!สปก.เตรียมแจกที่ดินในพื้นที่สุราษฎร์ธานีกว่า700ไร่เพื่อจัดทำเกษตรแปลงใหญ่ตามนโยบายรัฐ

มื่อเวลา 10.00 น.(13 มี.ค.62)ที่สำนักงาน สปก.จังหวัดสุราษฎร์ธานี       นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม พร้อมคณะได้ประชุมกับเจ้าหน้าที่ สปก.จังหวัดสุราษฎร์ธานีเร่งเร่งดำเนินสรุปเตรียมนำพื้นที่ แปลงที่ดิน NO 42 (บริษัท จิวกังจุ้ย จำกัด) จำนวนกว่า 700 ไร่มาดำเนินการจัดสรรให้แก่เกษตรกรผู้ไม่มีที่ดินทำกิน หลังจากเมื่อวานนี้ได้ ลงพื้นที่เพื่อตรวจเยี่ยมและติดตามความก้าวหน้าการดำเนินงานโครงการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชนตามนโยบายรัฐบาล (คทช.) พื้นที่แปลงที่ดินหมายเลข No 44 (รายนายสุทัศน์ คุณรักษ์พงศ์) หมู่ที่ 5    ต.ไทรทอง  อ.ชัยบุรี จ.สุราษฎร์ธานี โดยก่อนหน้านี้ สปก.ได้ยึดพื้นที่คืนจาก บริษัทดังกล่าว นำพื้นที่จำนวน 700 กว่าไร่ มาจัดสรรให้แก่เกษตรกร ที่ไม่พื้นที่ดินทำกิน จำนวน 114 ราย รายละ 5 ไร่และแบ่งเป็นพื้นที่อยู่อาศัย 1 ไร่ พร้อมแบ่งพื้นที่ 200 ไร่เศษ เป็นแหล่งน้ำเพื่อใช้ในภาคการเกษตร ทาง สปก. ได้สนับสนุนจัดทำเป็นเกษตรแปลงใหญ่ ปลูกพืชผสมผสานและ ยกเว้นการปลูกยางพาราและปาล์มน้ำมัน พร้อมเดินทางไปสำรวจพื้นที่ สปก.แปลง 42 (บริษัท จิงกังจุ้ย) เพื่อนำมาจัดสรรให้แก่เกษตรกร

เกษตรกรผู้ไม่มีที่ดินทำกินเตรียมเฮ!!สปก.เตรียมแจกที่ดินในพื้นที่สุราษฎร์ธานีกว่า700ไร่เพื่อจัดทำเกษตรแปลงใหญ่ตามนโยบายรัฐ
สำหรับพื้นที่แปลง 42 ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลไทรทอง อำเภอชัยบุรี จังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่เดิมบริษัท จิวกังจุ้ย สปก.ได้ครอบครองพื้นที่ปลูกปาล์มน้ำมันจำนวน 1,434 ไร่ 2 งาน 33 ตารางวา พื้นที่อยู่ในเขต        สปก.จังหวัดสุราษฎร์ธานี  913 ไร่ 2 งาน 56 ตรว. และส่วนที่เหลืออยู่ในเขต ตำบลเขาดิน อ.เขาพนม จ.กระบี่     ต่อมาทาง สปก.ขอพื้นที่คืนจากบริษัท แต่ทางบริษัทไม่ยินยอม ทาง สปก.ได้ฟ้องขับไร่ต่อศาลจังหวัดกระบี่  เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคา 2548 และเมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2550 ศาลจังหวัดกระบี่ได้พิพากษาให้จำเลยพร้อมบริวารออกจากแปลงที่ดิน และเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2557 ศาลฎีกา พิพากษาให้ สปก.ชนะคดี  ทาง สปก.จึงได้นำพื้นที่มาดำเนินการจัดที่ดินชุมชนตามนโยบายรัฐบาล (คสช)

หลังเสร็จการประชุม เลขา สปก.ได้กล่าวว่าเตรียมนำพื้นที่ สปก.แปลง 42      (บ.จิวกังจุ้ย) 700 กว่าไร่ที่ยึดคืนมาจัดสรรให้แก่เกษตรกรที่ไม่มีที่ดินทำกินในพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี  ในเบื้องต้นได้สั่งการเจ้าหน้าที่รังวัดเข้าพื้นที่เพื่อดำเนินจัดทำรังวัดและจัดรูปแบบแปลง เพื่อนำเข้าเสนอคณะกรรมการนโยบายที่ดินจังหวัด  เพื่อจะได้ดำเนินการตามขั้นต่อไป    ซึ่งในขณะนี้ในพื้นที่มีเกษตรกรที่อยู่ในพื้นที่ จำนวน 66 ครอบครัว ก็ได้พูดคุยตกลงกันเรียบร้อยแล้ว และคาดว่าจะดำเนินการได้ภายในเร็วๆนี้       นอกจากนั้น ทาง สปก.ได้จัดสรรที่ดินให้แก่เกษตรกรไม่มีที่ดินทำกินในพื้นที่กระบี่และที่อื่นๆและหลายๆพื้นที่ความคืบหน้าที่จะจัดเพิ่มเติมได้อย่างต่อเนื่อง  เนื่องจาก สปก.ได้ยึดพื้นที่คืนมากว่า 400,000 ไร่ และจัดสรรไปแล้วกว่า 40,000 ไร่   แต่สิ่งที่จะต้องคำนึงถึงพื้นที่ส่วนใหญ่ที่ยึดคืนมาก็จะมีประชาชนไปอาศัยยึดครองทำกินอยู่  ทางเจ้าหน้าที่พยายามทำความเข้าใจซึ่งกันและกันจนสามารถอาศัยอยู่อย่างยั่งยืนต่อไป  ซึ่งนโยบายการจัดสรรจะเป็นแปลงรวมแต่เกษตรกรจะได้ที่ทำกิน  รายละ 5 ไร่ พื้นที่อยู่อาศัยจำนวน 1 ไร่ เพื่อให้เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล

ภาพข่าว   ณัฐธิดา  เริ่มฤกษ์  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สุราษฎร์ธานี

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง