เชียงใหม่ยังวิกฤตหมอกควันยังหนัก..รองนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์หมอกควันไฟป่า

วันนี้ 14 มี.ค.62 ที่สโมสรค่ายกาวิละ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รับฟังบรรยายสรุปสถานการณ์และการแก้ไขปัญหาไฟป่าหมอกควันภาคเหนือ จากกองทัพภาคที่ 3 โดยมี พล.ท.สุภโชค ธวัชพีระชัย แม่ทัพน้อยที่ 3, พล.ต.บัญชา ดุริยพันธ์ รองแม่ทัพภาคที่ 3 นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้การต้อนรับ พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า ปัญหาไฟป่าและหมอกควัน ถือเป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชนในชุมชนและสังคม โดยเฉพาะพี่น้องประชาชนในพื้นที่จังหวัดภาคเหนือ จึงกำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรณรงค์ป้องกันและเร่งแก้ไขปัญหาหมอกควันอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน เพื่อสุขภาพที่ดีของประชาชน ตลอดจนสร้างการรับรู้และประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้ตระหนักรู้ถึงปัญหาหมอกควันไฟป่า และสั่งการให้ทุกพื้นที่ห้ามเผาโดยเด็ดขาด หากพบว่ามีการเผา ให้มีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเด็ดขาด

เชียงใหม่ยังวิกฤตหมอกควันยังหนัก..รองนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์หมอกควันไฟป่า

ทั้งนี้ จังหวัดเชียงใหม่ได้บูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันมุ่งแก้ไขปัญหาเชิงประจักษ์ รวมทั้งวิเคราะห์พื้นที่เสี่ยงที่ต้องเพ่งเล็ง เพื่อจัดกำลังและยุทโธปกรณ์ที่มีอยู่ของแต่ละหน่วย ให้เกิดการสอดคล้องและแก้ไขปัญหาให้ตรงจุด และการดำเนินงานตามแผนปฏิบัติการ โดยการนำระบบ SINGLE COMMAND มาใช้ ควบคุม สั่งการ ซึ่งต้องมีความรวดเร็ว ชัดเจน และดำเนินการได้อย่างทันท่วงที โดยเฉพาะในระดับพื้นที่ ต้องลงไปถึงระดับอำเภอ ขณะเดียวกัน พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ได้เยี่ยมชมยุทโธปกรณ์ดับไฟป่า พร้อมให้กำลังใจกำลังพลและเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานดับไฟป่า และเยี่ยมชมการทำม่านน้ำ ที่ระดมรถบรรทุกน้ำและอุปกรณ์จากหลายหน่วย ทำการฉีดพ่นละอองน้ำขึ้นไปบนอากาศรอบคูเมืองเชียงใหม่ ที่บริเวณประตูท่าแพ และช่วงหน้าโรงพยาบาลสวนปรุง เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นในอากาศ บรรเทาความรุนแรงของปัญหาหมอกควันไฟป่า

 

เชียงใหม่ยังวิกฤตหมอกควันยังหนัก..รองนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์หมอกควันไฟป่า
และทางการท่าอากาศยานเชียงใหม่  ได้ระดมฉีดน้ำเพื่อเพิ่มความช่ำชื่นในอากาศลด ปัญหาวิกฤตฝุ่นละอองในสนามบินที่เกินค่ามาตรฐาน ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันของประชาชนเป็นวงกว้าง ทั้งนี้ทางรัฐบาลจึงได้มอบนโยบายเร่งด่วน ให้หน่วยงานต่าง ๆ บูรณาการแก้ไขปัญหาวิกฤตหมอกควันและฝุ่นละออง ซึ่งหนึ่งในมาตรการเฉพาะหน้าคือการเพิ่มความชุ่มชื้นในอากาศ ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ได้สนองนโยบายรัฐบาลด้วยการฉีดพ่นละอองน้ำทั้งในพื้นที่นอกเขตการบิน (Landside) วันละ 3 รอบ และในเขตการบิน (Airside) วันละ 2 รอบ โดยเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 13 มีนาคม 2562 เป็นต้นไปจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

ฟงหวิน ศักดิ์อัศวิน  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดเชียงใหม่  


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน