ชาว ต.บ้านค้อ อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี รวมพลังจิตอาสา พัฒนาสืบสานระบบส่งน้ำ"หลวงปู่เพียร วิริโย" สร้างปลูกจิตรสำนึก

วันที่ 14 มีนาคม 62 เวลา 10.00 น. ที่บริเวณริมสระหลวง หน้าวัดป่าบ้านหนองกอง นายชัชวาลย์ ปทานนท์ นายอำเภอบ้านผือ จ.อุดรธานี   ได้มาเป็นประธานเปิดโครงการ "รวมพลังจิตอาสาเพื่อพัฒนาสืบสานระบบส่งน้ำหลวงปู่เพียร วิริโย เพื่อแก้ไขปัญหาภัยแล้ง เพื่อเป็นการพัฒนาลำน้ำกับชีวิต บนวิถีแห่งความพอเพียง เพื่อประโยชน์ของประชาชน  โดย หน่วยงานรัฐ และชาวบ้าน ในพื้นที่ พร้อมด้วยกลุ่มพัฒนาลุ่มน้ำซีด เข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้

นายชัชวาลย์ ปทานนท์ นายอำเภอบ้านผือ  นายกองโทภูมิชัย ราชพิตร ภักดีวิเศษ นายกสามาคมกลุ่มพัฒนาลุ่มน้ำซีด "อดีตนายอำเภอบ้านผือ" เปิดเผยว่า ปัจจุบันชาวบ้านกับสายน้ำตามวิถีชีวิติดั้งเดิมนับวันจะเสื่อมโทรมลงทุกวันเนื่องจากการใช้ลำน้ำ โดยขาดการดูแลรักษา ทั้งนี้ มีความประสงค์ที่จะสืบสานโครงการเพื่อพัฒนาสืบสานระบบ ส่งน้ำหลวงปู่เพียร วิริโย เพื่อแก้ปัญหาภัยแล้ง จะเป็นการสืบสานอนุรักษ์ รักษา ต่อยอด ให้คนรุ่นหลังได้ใช้ประโยชน์ ในการแก้ไขปัญหาภัยแล้ง ที่จะเกิดขึ้นกับประชาชน

 

 

 

 

ทำการปรับภูมิทัศน์

ดังนั้นจึงประชาสัมพันธ์เพื่อให้ทุกคนมีส่วนร่วมในโครงการร่วมพลังจิตอาสาเพื่อพัฒนาสืบสานระบบส่งน้ำหลวงปู่เพียร วิริโย อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านหนองกอง และในการปรับภูมิทัศน์ลำห้วยซีด จุดที่จะส่งน้ำขึ้นสู่สระหลวง ให้มีสภาพแวดล้อมที่ดีขึ้น ดังนั้นทุกฝ่ายต้องบูรณาการร่วมกันในการผลักดันให้โครงการดังกล่าวสำเร็จไปด้วยดี เพื่อใช้ประโยชน์แก่วัดป่าบ้านหนองกอง และประชาชนเองในพื้นที่ตำบลบ้านค้อจะได้มีน้ำใช้เพื่อการเกษตรได้ตลอดปี

 

 

 

 

 

 

เสียง นายกองโทภูมิชัย ราชพิตร ภักดีวิเศษ นายกสามาคมกลุ่มพัฒนาลุ่มน้ำซีด หรือ "อดีตนายอำเภอบ้านผือ"
นายกองโทภูมิชัย ราชพิตร ภักดีวิเศษ นายกสามาคมกลุ่มพัฒนาลุ่มน้ำซีด  หรือ "อดีตนายอำเภอบ้านผือ"  กล่าวว่า ในวันนี้ทุกภาคส่วนและชาวบ้าน ที่ได้ร่วมพลังจิตอาสา ในการพัฒนาสืบสวนระบบส่งน้ำ หลวงปู่เพียร วิริโย ในการแก้ไขปัญหาภัยแล้ง ซึ่งโครงการเป็นการปลูกจิตรสำนึก เพื่อการอนุรักษ์ระบบส่งน้ำ ถ้าโครงการสำเร็จ ผลประโยชน์จะตาม มีระบบส่งน้ำไปในพื้นที่การเกษตร เนื่องจากนำน้ำลำห้วยน้ำซีด ซึ่งมีน้ำอยู่ตลอดปี มาเก็บกักเอาไว้ที่สระหลวง เนื่องจากสระแห่งนี้มีระดับสูง โดยจะมีท่อส่งน้ำ ที่ได้มาจากโครงการปิดทองหลังพระ  โดยน้ำจะไปสู่พื้นที่การเกษตร รวมทั้งวัดด้วย ดังกล่าว

นายกฤษดา จันทร์ดว งผู้สื่อข่าว จ.อุดรธานี ภูมิภาค สำนักข่าว ทีนิวส์ 

 

 

 

 

'

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน