จ.อุดรฯ เร่งพ่นน้ำไล่หมอกควัน ที่ปกคลุมทั่วทั้งจังหวัด ยังพบเกษตรกรยังเผาอ้อยและพื้นที่นา
วันที่ 14  มีนาคม 62  ผู้สื่อข่าว จ.อุดรธานี รายงาน  หมอกควันได้ปกคลุมทั่วทั้งจังหวัด เกินกว่าค่ามาตรฐาน PM 2.5 มาตั้งแต่หัวค่ำวันจันทร์ที่11  มีนาคม ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน โดยในเช้าวันนี้ airvisual รายงานว่าคุณภาพอากาศทำสถิติใหม่ เวลา 07.00 น. น. PM  2.5  มีค่าสูงถึง  165.5  ไมโครกรับต่อ ลบ.ม. หรือเกินมาตรฐาน 3.31  เท่า ทำให้เทศบาลนครอุดรธานี สั่งให้เปิดน้ำพุตามจุดต่างๆ และนำรถดับเพลิงไปฉีดน้ำในย่านเศรษฐกิจ ขณะที่ สนง.ป้องกันบรรเทาสาธารณภัย นำรถพ่นละอองน้ำไปฉีดพ่นที่สนามทุ่งศรีเมือง และหนองประจักษ์ศิลปาคม

โดยในวันเดียวกัน ที่ห้องประชุมผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี นายสิธิชัย จินดาหลวง รอง ผวจ.อุดรธานี พร้อมกับนายธีระภัทร์ ผิวสวัสธ์ ป้องกันบรรเทาสาธารณภัย จ.อุดรธานี นายอุเทน หาแก้ว รองนายแพทย์สาธารณสุข จ.อุดรธานี และนางกุลยดา ทอนมณี นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชำนายการพิเศษ สนง.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.อุดรธานี ร่วมกันชี้แจงสถานการณ์คุณภาพอากาศ  พร้อมมาตรการป้องกันแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น ให้ประชาชนเข้าใจถึงสถานการณ์ ไม่เกิดการตื่นตระหนก

 

 

 

 

 

 

หมอกควันได้ปกคลุมทั่วทั้งจังหวัด เกินกว่าค่ามาตรฐาน PM 2.5

นายธีระภัทร์ ผิวสวัสธ์ ป้องกันบรรเทาสาธารณภัย จ.อุดรธานี กล่าวว่า อุดรธานี ได้ออกมาตรการป้องกัน มาตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา มอบหมายหน่วยงานรับผิดชอบ เฝ้าระวังโรงงานอุตสาหกรรมเป้าหมาย 40 แห่ง , รถยนต์โดยสาร-รถบรรทุก , โครงการก่อสร้างขนาดใหญ่ และการเผาซึ่งแบ่งเป็น 4 ส่วน คือ พื้นที่ป่าอนุรักษ์-ป่าสงวน , พื้นที่ป่าและเกษตรกรรม , พื้นที่ของชุมชนหมู่บ้าน และพื้นที่ริมทาง สถานการณ์รุนแรงขึ้นตั้งแต่ 8 มีนาคม-ปัจจุบัน จึงสั่งการให้เพิ่มความเข้มขึ้นอีก และให้ฉีดพ่นน้ำเพิ่มความชื่นในอากาศ โดยวันนี้เริ่มในเขต ทน.อุดรธานี และจะขยายออกไปในทุกพื้นที่  

นางกุลยดา ทอนมณี นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชำนาญการพิเศษ ทสจ.อุดรธานี กล่าวว่า ทางราชการมีสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศที่ จ.ขอนแก่น และ จ.เลย ทำให้ จ.อุดรธานี ต้องเอาตัวเลขของ 2 จังหวัดมาแปลผล กับข้อมูลของดาวเทียมจีสด้า พบว่ามีหมอกควันปกคลุมพื้นที่อุดรธานีทั้งหมดในวันที่ 11-12-13  ส่วนวันนี้ต้องรอผล และตั้งแต่วันที่ 1-13  มีนาคม พบว่าใน จ.อุดรธานี พบฮอตสปอตเกิดขึ้น 111  จุด ส่วนใหญ่เกิดขึ้นในพื้นที่เกษตรกรรม ขณะที่ทิศทางลมพัดมาจาก จ.ขอนแก่น และ จ.ชัยภูมิ ซึ่งมีจุดกำเนินควันหรือออตสปอตมากกว่า จ.อุดรธานี ทำให้อุดรธานี เป็นทั้งแหล่งกำหนดควัน และรองรับควันจากพื้นที่อื่น

 

 

 

 

 

เสียงรองผุ้ว่าอุดรฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ชี้แจงสถานการณ์คุณภาพอากาศ

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง