โคราชเตรียมจัดพิธี พลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ เพื่อประกอบพิธีทำน้ำอภิเษกเจริญพระพุทธมนต์ เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562

ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ร่วมกับจิตอาสาในจังหวัดนครราชสีมา พร้อมหัวหน้าส่วนราชการทุกหมู่เหล่า เดินเท้าไป-กลับกว่า 8 กิโลเมตร เพื่อเตรียมสถานที่จัดพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ เพื่อประกอบพิธีทำน้ำอภิเษกเจริญพระพุทธมนต์ เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562

จังหวัดนครราชสีมา เป็น 1 ใน สถานที่ตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ทั่วประเทศที่มี 108 แห่ง

นายวิเชียร จันทรโณทัย  ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า สำหรับจังหวัดนครราชสีมา  เป็น 1 ใน สถานที่ตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ทั่วประเทศที่มี 108 แห่ง ได้กำหนดให้ต้นน้ำลำตะคอง ซึ่งตั้งอยู่บริเวณเหนือฐานปฏิบัติการเฉพาะกิจคลองอีเฒ่า อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่  อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เป็นแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัดเนื่องจากเป็นต้นน้ำลำตะคอง โดยเตรียมจัดพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ ทำน้ำอภิเษก ระหว่างวันที่ 6-9 เม.ย. โดยในวันที่ 6 เม.ย. เวลา 11.52-12.38 น.พิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ พร้อมอัญเชิญน้ำศักดิ์สิทธิ์มาพักไว้ ณ ลานกิจกรรมอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ก่อนจะอัญเชิญน้ำศักดิ์สิทธิ์ไปยังพระวิหารหลวง วัดพระนารายณ์มหาราช วรวิหาร อ.เมือง จ.นครราชสีมา ในวันที่ 8 เม.ย.และ 9 เม.ย. เพื่อเข้าพิธีทำน้ำอภิเษก โดยพระสงฆ์จำนวน 30 รูปเจริญพระพุทธมนต์และนั่งเจริญจิตภาวนาอธิษฐานจิต และในวันที่ 10 เม.ย.จะอัญเชิญน้ำเข้าสู่กรุงเทพมหานคร ผู้ว่าโคราชกล่าว

เดินเท้าไป-กลับกว่า 8 กิโลเมตร เพื่อเตรียมสถานที่จัดพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์
ทั้งนี้ น้ำแต่ละแห่งจะทำพิธีพลีกรรมตักน้ำ แล้วบรรจุภาชนะเพื่อนำเข้าพิธีสมโภชน้ำอภิเษก ณ มหาเจดีย์สถานและพระอารามต่างๆ จากนั้นเจ้าหน้าที่จะนำส่งมายังกรุงเทพฯ ก่อนหน้าพระราชพิธีบรมราชาภิเษก แล้วเชิญตั้งไว้ในพระอุโบสถ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม จนกว่าจะถึงวันพระราชพิธี จึงได้เชิญเข้าพิธีสวดพระพุทธมนต์เสกน้ำ ณ พระที่นั่งดุสิดาภิรมย์ต่อไป

ภาพ/ข่าว กัญศลัษณ์ รุ่งสุขประเสริฐ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.นครราชสีมา

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง