หนุ่มชาวบ้านพลิกโฉมกำแพงเก่ากว่า20ปี สู่แลนด์มาร์คแห่งใหม่ของชุมชน

  วันนี้ 14 มี.ค.62   ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยัง ซอยทางลงหาดสมประสงค์ หรือหาดบ้านอำเภอ ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี  หลังได้ทราบว่ามีการเปลี่ยนแปลงพลิกโฉม กำแพงสูงทางลงชายหาดที่เก่ามากว่า20ปี โดยนำศิลปะการเพ้นท์มาทำการเพนท์สีและวาดลวดลายต่างๆลงบนพื้นผิวกำแพงและประดับประดาไฟแสงสีออกมาจนสวยงาม เป็นที่น่าสนใจของชาวชุมชนบ้านอำเภอและนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก  โดยมีนาย สันติ  กองแก้ว  ชายหนุ่มชาวบ้านอำเภอ เป็นผู้คิดค้นไอเดีย และพลิกโฉมกำแพงสูงให้เป็นศิลปะและเป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่


               จากการสอบถามถึงที่มาของไอเดียในการสร้างสรรค์จิตรกรรมบนกำแพงรั้วในครั้งนี้  นาย สันติฯลฯ ได้เล่าว่าตนเองได้อยู่ที่ชุมชนแห่งนี้มานาน ด้วยความที่ตนเป็นคนชอบศิลปะอยู่แล้ว ตนได้เห็นกำแพงรั้วสูงบริเวณนี้มานานซึ่งถูกปล่อยให้เก่าและเป็นทางลง ชายหาดสมประสงค์หรือชายหาดบ้านอำเภอ ซึ่งถื่อว่าเป็นหน้าตา ให้กับชุมชนและชาวอำเภอสัตหีบ  เมื่อก่อนบริเวณนี้ มีการนำถังขยะมาตั้งทำให้ส่งกลิ่นเหม็นและดูไม่สะอาดตา  ตนจึงได้คิดไอเดียและได้มีการปรึกษาหารือกับผู้นำชุมชนและชาวบ้าน และเห็นด้วยในการนำไอเดียสร้างศิลปะผ่านจิตกรรมการเพนท์บนฝาผนังมากใช้ในการเพนท์ลวดลายต่างๆ บนกำแพงโดยใช้แนวคิดคือภาพ เป็นทะเลและป่า และมีการตูน บางส่วน โดยได้ประสานขอไปยังเจ้าของกำแพงซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี ก่อนหน้านี้ประมาณ 2ปีตนได้พยายามจะปรับปรุงภูมิทัศน์ในซอยนี้โดยการนำต้นตีนตุ๊กแกมาปลูกบนแนวกำแพงรั้ว มาเรื่อยๆและดูแลมาตลอด  จนเมื่อไม่นานมานี้ได้เกิดไอเดียขึ้น ก่อนมาปรึกษาหารือกันในชุมชน จนเป็นที่น่าสนใจและประทับใจจนได้มีกลุ่มจิตอาสา ในหลายๆส่วน มาร่วมในการดำเนินการนี้ด้วย  ซึ่งงบประมาณในการดำเนินการสร้างจิตกรรมในครั้งนี้ก็มาจากเงินทุนส่วนตัวของตนเอง ซึ่งไม่ได้ไปขอหรือมีหน่วยงานใดสนับสนุนในการดำเนินการแต่อย่างใด

            ปัจจุบันการดำเนินการแล้วเสร็จไปประมาณ90%แล้วซึ่งประมาณเดือนเมษายน ก็จะแล้วเสร็จ100% ทั้งหมด โดยจะมีการเพนท์ลายศิลปะลงบนกำแพงไปอีก จนถึงแยกทางเข้าหาด และยังมีชาวบ้านได้ให้ความสนใจได้ มาติดต่อขอให้ตนมาเพนท์รั้วกำแพงบ้านให้อีกด้วยซึ่งหวังเป็นอย่างยิ่งว่าไอเดียเหล่านี้คงพลิกโฉมกำแพง รั้วเก่ากว่า20ปีให้เป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของบ้านอำเภอ ให้นักท่องเที่ยวสนใจ โดยในอนาคตก็อยากพลิกโฉมชุมชนบ้านอำเภอให้เป็นถนนคนเดินเพื่อให้ชาวบ้านในชุมชนมีการสร้างรายได้ในชุมชน อีกด้วย

นิราช ทิพย์ศรี/นันทพล ทิพย์ศรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ จ.ชลบุรี รายงานจากศูนย์ข่าวภาคตะวันออก สวนนงนุช พัทยาจ.ชลบุรี


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน