พะเยาหมอกควันกระจายทั่วท้องฟ้า ล่าสุดวัดค่า PM 2.5 ได้ 136 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ชาวบ้านยันต้องปิดประตูขังตัวเองไว้ในบ้านอยู่ตลอด


13.00น. วันที่ 15 มีนาคม 2562 วันนี้สถานศึกษาใน จ.พะเยา ต้องประกาศหยุดการเรียนการสอน หลังจากสถานการณ์หมอกควันเริ่มรุนแรง โดยล่าสุด วัดค่า PM 2.5 ได้ 136 ไมโครกรัม ต่อ ลูกบาศก์เมตร และ วัดค่า PM 10 ได้ 169 ไมโครกรัม ต่อ ลูกบาศก์เมตร  ซึ่งทำให้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของชาวพะเยาอย่างมาก สอบถามชาวบ้านที่อาศัยในเขต ต.ภูซาง อ.ภูซาง ใกล้ด่านบ้านฮวก ติดแนวชายแดนไทย - ลาว อ้างว่า ฝั่งลาวมีการจุดไฟเผาไร สวน อยู่ตลอดบ้างครั้งก็ลามมาแนวฝั่งไทย อยู่บ่อยครั้งในช่วงนี้ จนทำให้ต้องใช้หน้ากากอนามัย ใส่อยู่ตลอดเวลา มีอาการเป็นไข้หวัด จาม แสบตา และหายใจติดขัด จนทำให้ต้องปิดบ้านเพื่อไม่ให้ลูกหลานออกจากบ้าน เพราะเกรงจะมีผลต่อสุขภาพ 

พะเยาหมอกควันกระจายทั่วฟ้า จนชาวบ้านต้องปิดบ้านขังตัวเอง เพราะเกรงอันตราย


  ด้าน MISS SENG EUAY    XAYVONGKHAM อายุ 41 ปี ชาว สปป.ลาว ที่ข้ามมาทำธุระในฝั่งไทย กล่าวว่า ที่ฝั่ง สปป.ลาว  ไม่ได้มีการรณรงค์ให้หยุดเผาป่า เหมือนประเทศไทย จึงทำให้มีไฟป่าลุกไหม้อยู่ตลอด สาเหตุมาจากชาวไร ชาวสวน จุดไฟเผาไร-สวนจนทำให้ไฟลุกลามไปตามสถานที่ต่างๆ และบางครั้งก็ลุกลามมาใกล้เคียงแนวตะเข็บชายแดนไทย ซึ่งชาว สปป.ลาว ที่อาศัยอยู่ในเมืองคอบ แขวงไชยะบุรี ที่มีแนวชายแดนติดต่อกับฝั่งไทย ก็ได้รับผลจากหมอกควัน ฝุ่นละอองจนต้องใช้หน้ากากอนามัยเช่นกัน

สำนักงานสาธารณสุข พะเยา เตือนประชาชน หลังวัดค่า PM 2.5 ได้ 136 ไมโครกรัม และ ค่าPM 10 ได้ 169 ไมโครกรัม หวั่นกระทบผู้ป่วยฯ

 ด้านสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพะเยา  ได้ออกมา เตือน ประชาชน จากกรณี หมอกควัน ที่อาจส่งผลกระทบ ต่อสุขภาพอนามัย ของประชาชน ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ โดยเฉพาะ กลุ่มเสี่ยง สีโลก ที่อาจได้รับผลกระทบ ง่ายกว่าคนทั่วไป คือ โรคทางเดินหายใจ โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคตาอักเสบ และโรคผิวหนังอักเสบ ซึ่งควรป้องกันตัวเองในช่วงนี้เป็นอย่างมาก

สำหรับการป้องกัน ดูแล
 ตนเอง เมื่อเกิดภาวะหมอกควัน มีดังนี้ 

1. ติดตามสถานการณ์ คุณภาพอากาศอยู่เสมอ 
2. ประชาชนกลุ่มเสี่ยง ให้หลีกเลี่ยง การสัมผัสฝุ่นละออง จัดเตรียมยา และอุปกรณ์ที่จำเป็น ให้พร้อม 3. พื้นที่ที่มีฝุ่นละออง ในระดับวิกฤต ให้ปิดประตู หน้าต่างให้มิดชิดเพื่อไม่ให้ฝุ่นละอองเข้าไปในบ้าน พร้อมทำความสะอาดบ้านอยู่เสมอ 
4.หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมนอกอาคารหรือกิจกรรม ที่ต้องออกแรงหนักๆ เช่น การวิ่ง การปั่นจักรยาน ฯลฯ
5. หากต้องการออกนอกอาคาร ควรใช้หน้ากาก ป้องกันฝุ่น ตามคำแนะนำข้างต้น 
6. หากมีอาการผิดปกติ ให้ปรึกษาแพทย์ทันที

 โดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพะเยา ยังแนะนำ ถึงการใช้หน้ากากป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็ก ว่าควรสวมใส่หน้ากาก N 95 หรือหน้ากาก 9002A ซึ่งพบว่ามีประสิทธิภาพ ในการป้องกันฝุ่นละออง ได้มากถึง 80 - 90 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งหากไม่มีหน้ากากป้องกันฝุ่นละออง2ชนิดนี้ ก็สามารถ สวมใส่หน้ากากอนามัยทดแทนได้ ในเบื้องต้น

                                 ปัญญา เพชรแก้ว / ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.พะเยา รายงาน

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน