ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ลงพื้นที่บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์เวียงเจ้าเงาะเพื่อเตรียมพร้อมและซักซ้อมทุกขั้นตอนให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย
ที่บริเวณบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์เวียงเจ้าเงาะ​ ตำบลทุ่งยั้ง​ อำเภอลับแล​ จังหวัดอุตรดิตถ์​ นายธนากร อึ้งจิตรไพศาล​ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ลงพื้นที่บริเวณบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์เวียงเจ้าเงาะเพื่อเตรียมความพร้อมและซักซ้อมทุกขั้นตอนให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและสมพระเกียรติ

   โดยมีนายศิวัช​ ฟู​บิน​ทร์​ นายอำเภอลับแล​ นายชวลิต​ ประภัสสร​ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลทุ่งยั้ง-ไผ่ล้อม​ ผู้แทนจากกรมทหารปืนใหญ่ที่​ 21​ กองพันทหารปืนใหญ่ที่​ 20​ ค่ายพระศรีพนมมาศ​นางดุษฎี​ ถาวรจตุรวัฒน์​ ประชาสัมพันธ์​จังหวัดอุตรดิตถ์​ให้การต้อนรับ​ ซึ่งกำหนดการพิลีกรรม ตักน้ำ​ ศักดิ์สิทธิ์เวียงเจ้าเงาะในวันที่ 6 เมษายน 2562 และการทำน้ำอภิเษกในวันที่ 8 เมษายน 2562 พิธีเวียนเทียนสมโภชน้ำอภิเษกในวันที่ 9 เมษายน 2562


ซึ่งในขนาดนี้ได้ปรับปรุงสถานที่ประกอบพิธีทำน้ำอภิเษกพร้อมกำหนดผังบริเวณประกอบพิธีที่บ่อน้ำทิพย์ตำบลทุ่งยั้งอำเภอลับแลและวัดพระแท่นศิลาอาสน์พระอารามหลวงตลอดจนจัดการอำนวยความสะดวกด้านจราจรการรักษาความปลอดภัย​ การประชาสัมพันธ์การจัดงาน​ ซึ่งคาดว่าจะมีประชาชนทุกหมู่เหล่าสนใจเข้าร่วมพิธีสำคัญนี่เป็นจำนวนมากสำหรับบ่อน้ำทิพย์เวียงเจ้าเงาะซึ่งเป็นบ่อที่ 17 เป็นแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่เคยใช้ในการประกอบพระราชพิธีสำคัญมาตั้งแต่สมัยอดีตกาลตั้งอยู่บริเวณทิศใต้ภายในร่องคูชั้นที่ 2​ ของคูเมืองเวียงเจ้าเงาะมีลักษณะเป็นบ่อศิลาแลงธรรมชาติโดยมีการนำศิลาแลงทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้ามาวางเป็นกอบเป็นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดกว้าง 87 cm ยาว 1.20 เมตรและลึกลงไปมีขนาดเป็นทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสขนาด 87 cm มีความลึก 4.07 m ภายในมีน้ำอยู่ซึ่งยังมีชาวบ้านอาบน้ำไปใช้เนื่องจากเชื่อว่าเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์​


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง