เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว ร่วมกับสมาคมพรานบูรพา และทหารพรานนาวิกโยธิน ลาดตระเวนป่า ป่ารอยต่อ5จังหวัด คุ้มครองสัตว์ป่า
นายสิทธิชัย บรรพต หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว จัดกิจกรรมรักษาป่าและสัตว์ป่ารอยต่อ5 จังหวัด แบบบูรณาการ เพื่อช่วยเหลือสัตว์ป่าจากนายพรานท้องถิ่นและรักษาป่า โดยร่วมกับสมาคมพรานบูรพา (อดีตทหารพรานนาวิกโยธิน) และกองร้อยทหารพรานนาวิกโยธินที่ 544 ทำการลาดตระเวนตรวจพื้นที่ป่าเขาสอยดาวใต้ แบบเชิงรุกหวังผล และเป็นการป้องปราม


       จากสภาพอากาศที่แห้งแล้งทำให้แหล่งอาหารสัตว์ป่าในหลายพื้นที่ของป่ารอยต่อ5จังหวัด ลดน้อยลงทำให้สัตว์ป่าต้องออกมาหาอาหารใกล้แหล่งชุมชนและเกิดอันตรายต่อสัตว์ป่าจากนายพราน รวมถึงสัตว์ป่าทำร้ายคนและทำลายทรัพย์สินของคนโดยเฉพาะช้างป่า ด้านอำเภอโป่งน้ำร้อน อำเภอสอยดาวถือเป็นอีกส่วนที่อยู่ในเขตป่ารอยต่อ5จังหวัด เพื่อให้สัตว์ป่าอยู่รอดจึงได้จัดโครงการรักษาป่าและสัตว์ป่ารอยต่อ5จังหวัดจัดขึ้นโดยการร่วมกันในหลายองค์กร ซึ่งตามแผนนั้นให้มีการลาดตระเวนเพื่อสำรวจป่าและร่องรอยการหากินของสัตว์ป่า พิสูจน์ทราบแหล่งอาหารทั้งที่มีอยู่และเคยมีอยู่ในเขตเขาสอยดาวใต้ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว จึงได้ร่วมกับกองร้อยทหารพรานนาวิกโยธินที่ 544 ฐานดงจิกและ สมาคมพรานบูรพา คืออดีตทหารพรานที่ยังมีความต้องการที่จะอนุรักษ์ป่าและสัตว์ป่า ทำการลาดตระเวนพื้นที่ป่าเขาสอยดาวใต้


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง