"พญาเสือ ลุยเขาอ่างฤาไน ล้างขบวนการล่าสัตว์ป่า ซากสัตว์อื้อ พรานหนีรอดหวุดหวิด "

วันที่28 มี.ค.2562 นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ที่ปรึกษา หน่วยฉก.ชุดพญาเสือ /ผอ.สบอ.9 เปิดเผยว่า จากนโยบายและข้อสั่งการของ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการป้องกันและปราบปราม ผู้กระทำผิดทั้งบุกรุกแผ้วถางป่า ตัดไม้และล่าสัตว์ป่าในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ อย่างเฉียบขาดนั้น

 นายศักดิ์ชัย จงกิจวิวัฒน์ หน.หน่วยฉก.พญาเสือ/ผอ.สำนักป้องกันปราบปรามและควบคุมไฟป่า และนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ที่ปรึกษาหน่วยฉก.ชุดพญาเสือ /ผอ.สบอ.9 ได้ทำการสืบสวนทราบว่า มีขบวนการกลุ่มบุคคล มีพฤติกรรมลักลอบเข้าไปล่าสัตว์ป่า ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน และนำมาชำแหละจำหน่ายในพื้นที่

ทั้งนี้จึงสั่งการให้นายพนัชกร โพธิบัณฑิต เจ้าหน้าที่ชุดฉก.พญาเสือ/หน.อุทยานฯไทรโยค นายอรรถพล  เภาอ่อน จนท.หน่วยพญาเสือ/หน.วนอุทยานฯชะอำ  น.ส.เนตรนภา งามเนตร จนท.หน่วยพญาเสือ/หน.วนอุทยานเขานางพันธุรัต นายยุทธพงศ์ ดำศรีสุข จนท.ชุดพญาเสือ/ผช.หน.อุทยานฯเอราวัณ นำกำลังเจ้าหน้าที่หน่วยพญาเสือ พร้อมด้วยจนท.ขสป.เขาอ่างฤาไน จนท.ฐานป้องกันรักษาป่า ฉช.2 (หนองปลาซิว) ทหารพรานที่ 1306 และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.สนามชัยเขต สนธิกำลังออกตรวจปราบปรามการกระทำความผิด กรณีการล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน

 

 

 

จนท. ตรวจค้น

โดยกำลังเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบในพื้นที่ 3 เป้าหมาย ที่บ้านเลขที่ 375 ม.15 ต.ท่ากระดาน อ.สนามชัยเขต จ.ฉะเชิงเทรา พบ​ นายแสวง จันทร์ประทักษ์ และ​นางนงนุช ลือชัยราม กำลังประกอบอาหารที่ทำจากเนื้อ ลักษณะคล้ายวัวแดง (สัตว์ป่าคุ้มครอง) จำนวน 2 กก.โดยทั้ง2อ้างว่า เป็นเนื้อวัวบ้านซื้อมาจากตลาด  เจ้าหน้าที่จึงดำเนินการอายัด เพื่อนำชิ้นเนื้อดังกล่าวส่งตรวจพิสูจน์ กับศูนย์ปฏิบัติการนิติวิทยาศาสตร์สัตว์ป่า เพื่อหาผลพิสูจน์ว่าเป็นวัวแดง (สัตว์ป่าคุ้มครอง) หรือไม่​ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ต่อมา เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบบ้านเลขที่ 358 ม.15 ต.ท่ากระดาน อ.สนามชัยเขต จ.ฉะเชิงเทรา ขณะกำลังเข้าตรวจสอบ พบนายสุพจน์ นันต๊ะเสน กำลังนั่งเสพยาไอซ์อยู่ภายในบ้าน พอเห็นเจ้าหน้าที่นายสุพจน์ได้กระโดดลงทางหน้าต่างหลังบ้าน และอาศัยความชำนาญในพื้นที่วิ่งหลบหนีไปได้  เจ้าหน้าที่ตรวจค้นอย่างละเอียดพบ​ ชิ้นเนื้อและเครื่องในของสัตว์ป่าคุ้มครอง (วัวแดง) จำนวน 3 ถุง น้ำหนัก 3. กก. พบซากชะมดเช็ด สัตว์ป่าคุ้มครอง จำนวนครึ่งตัว น้ำหนัก 0.4 กก. และพบซากไก่ฟ้าพญาลอ สัตว์ป่าคุ้มครอง จำนวน 1 ตัว น้ำหนัก 1.1 กิโลกรัม ถูกยิงด้วยกระสุนปืนเข้าที่หัว

 

 

 

จากนั้น เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบบริเวณสวนปาล์ม ซึ่งอยู่ห่างจากบ้านเลขที่358ของนายสุพจน์ราว1กม. พบเพิงพัก​ จำนวน 2 หลัง ตรวจค้นภายในพบอาวุธปืนไทยประดิษฐ์ จำนวน 2 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุนลูกปลาย​ จำนวน 1,168 เม็ด และอุปกรณ์การล่าสัตว์อีกจำนวนหนึ่ง ไม่พบตัวผู้กระทำความผิด

สำหรับซากสัตว์ป่าที่ถูกล่าและยึดได้นั้นได้ประเมินราคาประกอบด้วย วัวแดง ตัวละ 169,000 บาท ชะมดเช็ด ตัวละ 1,000 บาท ไก่ฟ้าพญาลอ ตัวละ 5,000 บาท รวมค่าเสียหายทั้งสิ้น 175,000 บาท ยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาไอซ์) พร้อมอุปกรณ์การเสพ ข้าเจ้าหน้าที่จึงดำเนินการเแจ้งความกล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สภ.สนามชัยเขต เพื่อติดตามตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี ตามกฏหมายต่อไป..../

 

 

 

วุฒิเดช ก้อนทองคำ ข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.กาญจนบุรี

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน